advertisements
Wednesday, 10/05/2023 - 11:20:18

Ông Trump bị kết tội t.ấ.n công tì.n.h d.ụ.c bà E. Jean Carroll

Trump bị truy tố
Bà E Jean Carroll năm 2006 (Julie Annesmo/ Wikimedia Commons)

NEW YORK – Ông Donald Trump phải bồi thường $5 triệu Mỹ kim cho bà E. Jean Carroll, một nhà văn, một ký giả từng viết mục cố vấn tâm lý cho một nguyệt san nổi tiếng trong nhiều năm. Trong phán quyết được công bố chiều thứ Ba, bồi thẩm đoàn nói rằng cựu tổng thống đã phạm tội tấn công tình dục bà Carroll trong thập niên 1990 và tội phỉ báng bà là một kẻ nói dối.

Trong văn bản dành cho công chúng, bà Carroll nay đã 79 tuổi viết, “Ngày hôm nay, cuối cùng thì thế giới đã biết sự thật. Chiến thắng này không chỉ dành cho tôi mà còn cho tất cả những phụ nữ từng bị đau khổ vì không được người khác tin tưởng.”

Về phía ông Trump, 76 tuổi, người đang vận động tranh cử tổng thống năm 2024, luật sư Joseph Tacopina nói với các phóng viên bên ngoài tòa án liên bang Mahattan rằng ông Trump sẽ kháng án.

Trước tòa án dân sự, bà Carroll tố cáo ông Trump đã hiếp dâm bà trong phòng thay quần áo tại tiệm bách hóa Bergdorf Goodman ở Manhattan vào năm 1995 hoặc 1996. Vào tháng 10, 2022, khi biết bà kiện ông ra tòa vì ông tội hiếp dâm, cựu tổng thống đã viết trên diễn đàn xã hội Truth Social của ông rằng sự cáo buộc của bà Carroll “hoàn toàn là một sự lừa đảo,” “một sự giả dối” và “nói dối.”

Ông Trump đã vắng mặt trước tòa trong suốt thời gian xét xử bắt đầu từ ngày 25 tháng Tư. Trên diễn đàn Truth Social, ông Trump gọi phán quyết là một “sự sĩ nhục” và nói, “Tôi hoàn toàn không biết bà này là ai.”

Vì đây là một vụ kiện dân sự, ông Trump chỉ bị bắt buộc phải bồi thường tiền, không hề có nguy cơ bị giam trong tù.

Theo luật, bồi thẩm đoàn phải thống nhất ý kiến trong phán quyết. Bồi thẩm đoàn trong vụ án này chỉ cần nghị luận trong phòng riêng với nhau dưới ba tiếng đồng hồ trước khi đi đến kết luận ông Trump đã phạm tội. Bồi thẩm đoàn gồm sáu nam và ba nữ. Họ yêu cầu ông Trump phải bồi thường bà Carroll những món tiền tổng cộng lên tới $5 triệu, tuy nhiên, ông sẽ không phải trả đồng nào trong lúc vụ kiện đang trong giai đoạn kháng án.

Vào tháng Tư, trong báo cáo dành cho các viên chức kiểm tra bầu cử, ông Trump từng liệt kê ông sở hữu trên một chục bất động sản với mỗi bất động sản trị giá “trên $50 triệu.”

Ông đã giữ chức tổng thống từ đầu năm 2017 đến đầu năm 2021. Ông hiện là ứng cử viên hàng đầu trong nội bộ đảng, theo các thống kê thăm dò ý kiến của Đảng Cộng Hòa. Trong quá khứ, ông từng chứng tỏ có tài năng vượt qua những vụ tai tiếng mà đối với bất cứ một ứng cử viên nào khác sẽ bị chìm đắm nếu chỉ bị dính một vụ tai tiếng mà thôi. Gian thương, ngoại tình, vân vân, đều là những tội thuộc hạng “sao quả tạ” cho bất cứ một chính khách nào ở Hoa Kỳ

Các quan sát viên tin rằng trong không khí cực đoan chính trị tại nước Mỹ hiện nay, phán quyết về vụ kiện của bà Carroll sẽ hầu như không gây ảnh hưởng xấu nào đáng kể đối với những người nhiệt tình ủng hộ ông Trump. Họ là thành phần được báo chí Mỹ gọi là “core supporter,” tức là “người ủng hộ nòng cốt.” Những người này xem những vụ kiện nhắm vào ông Trump đều nằm trong nỗ lực của các đối thủ nhằm bôi nhọ, đánh chìm ông.

Nói chung, những người thích ông Trump từ bấy lâu nay sẽ tiếp tục thích ông ta, và những người ghét ông cũng sẽ tiếp tục ghét tiếp như vậy. Còn những người đứng ở giữa thì sẽ không chắc sẽ thay đổi quan điểm qua những vụ kiện mà ông thua cuộc. Nếu có ảnh hưởng không tốt cho ông Trump thì có thể là chút ít trong thành phần phụ nữ có trình độ và Cộng Hòa có thái độ trung lập.

Trong trường hợp của chính khách Donald Trump, sự việc bị kiện lại thường giúp ông có thêm sự ủng hộ. Chẳng hạn như hồi đầu tháng Tư vừa qua, tỷ lệ ủng hộ ông Trump đã gia tăng sau khi Phòng Biện Lý Manhattan quyết định truy tố ông tội khai man trong hồ sơ kinh doanh nhằm che giấu một món tiền trao cho một ngôi sao đóng phim khiêu dâm, nhằm thuyết phục cô ta không lên tiếng trước ngày bầu cử năm 2016. Liệu phán quyết về tội tấn công tình dục lần này có giúp ông Trump tăng thêm ủng hộ?

Bà E. Jean Carroll từng viết cho nguyệt san Elle. Bà nêu cáo buộc về ông Trump trong cuốn hồi ký phát hành năm 2019.

Trong vụ kiện của bà Carroll, một trong những người điều trần trước bồi thẩm đoàn là bà Natasha Stoynoff, một cựu phóng viên của tạp chí People. Bà Stoynoff kể rằng bà từng bị ông Trump dí vào tường tại biệt thự Mar-a-Lago của ông ở Florida vào năm 2005, và ông đã cưỡng hôn bà “trong mấy phút.” Một phụ nữ khác, bà Jessica Leeds, đã khai trước tòa rằng ông Trump từng hôn bà, sờ soạng và luồn tay vào trong váy của bà trên một chuyến bay vào năm 1979.

Bồi thẩm đoàn cũng được nghe trích đoạn trong băng thâu âm của chương trình “Access Hollywood” năm 2005. Trong băng video này, ông Trump nói rằng phụ nữ thường để ông “chộp tay vào l..” (“grab ’em by the pussy”).

Bà Carroll khai rằng bà tình cờ gặp ông Trump tại tiệm Bergdorf’s và đồng ý giúp ông lựa một món quà dành cho một phụ nữ khác. Bà nói rằng hai người đã xem những món hàng nội y trước khi ông dụ bà vào một phòng thay đồ, nơi ông đã mạnh tay xô bà khiến bà đập đầu vào tường, sau đó kéo quần bà xuống và tấn công tình dục bà. Carroll khai rằng bà không nhớ rõ năm xảy ra vụ hiếp dâm.

Các luật sư của ông Trump đã lập luận rằng tại sao bà Carroll không báo cảnh sát khi sự việc xảy ra, hoặc la hét khi bị tấn công như lời cáo buộc.

Hai người bạn của bà Carroll đã khai rằng họ có nghe bà kể lại về sự tấn công nhưng yêu cầu họ giữ bí mật vào lúc bấy giờ, vì bà sợ ông Trump sẽ dùng thế lực, sự nổi tiếng, và tiền bạc của ông để trả thù nếu bà lên tiếng.

Bà Carroll nói với bồi thẩm đoàn rằng bà đã quyết định lên tiếng vào năm 2017, sau khi nhà làm phim Harvey Weinstein nổi tiếng tại Hollywood bị các phụ nữ cáo buộc tội bạo động tình dục. Ông này đã bị kết tội và hiện đang ở tù. Sau khi quyết định, bà Carroll mới dám nói công khai về cáo buộc khi ông Trump còn làm tổng thống.

Sau khi nghe những chứng cớ từ hai phía, Thẩm Phán Lewis Kaplan đã yêu cầu bồi thẩm đoàn hãy quyết định ông Trump đã hiếp dâm, tấn công tình dục hay cưỡng ép để sờ tay vào cơ thể bà Carroll. Thẩm phán đã định nghĩa thế nào là hiếp dâm, thế nào là tấn công, vân vân. Cuối cùng bồi thẩm đoàn đã quyết định ông Trump có tấn công tình dục nhưng không hiếp dâm bà Carroll. Về tội phỉ báng thì bồi thẩm đoàn nhận thấy rằng ông Trump có làm như vậy đối với danh dự bà Carroll.

Từ khóa tìm kiếm:
Kết tội Trump, Trump tranh cử 2024
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements