advertisements
Wednesday, 19/04/2023 - 12:16:54

Nước Mỹ tự ăn thịt chính mình

aditya-vyas-H9NpnvyxYbk-unsplash

Giới thiệu: Mời đọc một tiểu luận phơi bày sự thảm hại của nước Mỹ từ 30 năm trở lại đây, với 18 năm do đảng Dân Chủ và 12 năm do đảng Cộng Hòa lãnh đạo. Là một học giả danh tiếng, đã đến lúc tác giả cho người Mỹ thấy đất nước họ ra sao. Người Mỹ bị giới tài phiệt thế giới chi phối, dẫn dắt, lãnh đạo… qua nhiều thành phần tay sai, mà đắt lực nhất là bọn truyền thông thiên tả. Họ đã mê hoặc, che dấu, tung hỏa mù, lái dư luận qua các chiêu bài thâm độc như chủng tộc, tôn giáo, giới tính, giáo dục, xã hội, v.v… để dân Mỹ không thấy được đất nước mà họ nai lưng đóng thuế đã như thế nào. Người Mỹ bỏ tiền ra tài trợ cho cả thế giới, người Mỹ đã chết để bảo vệ tự do cho người khác, công ăn việc làm của dân Mỹ đã bị đem đi nơi khắc, cùng với hàng trăm, hàng ngàn chuyện cần nên cho dân Mỹ biết nhưng đã bị che dấu bằng trăm ngàn thủ đoạn. Tác giả chỉ ra chính quyền hiện tại: một tổng thống khiếm khuyết, người không bao giờ chắc chắn mình đang ở đâu, đang làm gì hoặc đang ở với ai? Một PTT, người có mối quan tâm duy nhất dường như là mị dân hóa căng thẳng chủng tộc và xã hội; một ông trùm Bộ Năng lượng hiện bị buộc tội trọng tội ăn cắp hành lý của phụ nữ tại băng chuyền sân bay; một Bộ trưởng Giao thông vận tải không biết làm thế nào để khắc phục khủng hoảng trong hiện tại, v.v…thì làm sao chính phủ ấy phục vụ đất nước hữu hiệu. Một tiểu luận đáng đọc. (Admin)

NƯỚC MỸ TỰ ĂN THỊT MÌNH
(America cannibalizes itself)
by Victor Davis Hanson – for American Greatness
The International Chronicoles

Khi tình trạng quân sự, chính trị, tài chính, kinh tế và văn hóa của Hoa Kỳ đạt đến mức thấp nhất, phản ứng của một nước Mỹ chớp mắt là gì? Người Mỹ đang chuẩn bị những biện pháp khắc phục nào, khi họ lảo đảo trên vực thẳm của những thảm họa có thể so sánh với cuộc nội chiến Hoa Kỳ, cuộc đại suy thoái, Thế chiến II hoặc sự điên rồ văn hóa kiểu những năm 1960? Thế giới đang kinh hoàng và choáng váng - và ngày càng tìm kiếm các giải pháp không phải của Mỹ ở nơi khác.

Thế giới đã coi Hoa Kỳ là điên rồ hoặc không liên quan khi chứng kiến nước Mỹ tự ăn thịt mình.

Bạn bè run rẩy trước sự suy giảm đột ngột của chúng ta. Kẻ thù vui mừng. Những người trung lập thực hiện những điều chỉnh cần thiết để gia nhập phe không phải người Mỹ đang lên ngôi.

Các triệu chứng của sự suy giảm của chúng ta ở nước ngoài xuất hiện ở khắp mọi nơi. Tổng thống Joe Biden càng khoe khoang về các lệnh trừng phạt dầu mỏ làm tê liệt Nga, những người bạn như Ấn Độ và các đồng minh như Nhật Bản lại phớt lờ chúng. Và tại sao không, khi Biden không biết cuộc chiến ở Ukraine sẽ kéo dài bao lâu, hoặc Mỹ có thể, nên hoặc sẽ cung cấp cho Kyiv bao nhiêu, hoặc tấm séc trắng trên Quảng trường Đỏ (Red-Square) cuối cùng sẽ kết thúc như thế nào?

Big Biden nói về nhiều trang trại năng lượng mặt trời và gió hơn, và các thỏa thuận mới màu xanh sẽ không lấp đầy các bể chứa khí đốt ở Munich hoặc sưởi ấm các ngôi nhà ở Kyoto, hoặc giảm giá dầu nhập khẩu ở Vương quốc Anh. Tuyên bố mớ hỗn độn Afghanistan là một thành công không lừa được ai.

Các đồng minh hỏi ai là nhà lãnh đạo của chúng ta. Một Joe Biden khiếm khuyết, người không bao giờ chắc chắn mình đang ở đâu, đang làm gì hoặc đang ở với ai?

Kamala Harris, người có mối quan tâm duy nhất dường như là mị dân hóa căng thẳng chủng tộc và xã hội với vốn từ vựng bị thu hẹp? (a shrinking vocabulary).

Thượng nghị sĩ John Fetterman (D-Penn.), người được bầu với lập luận rằng thật không tử tế khi không bỏ phiếu cho một ứng cử viên bị khiếm khuyết về thể chất và tinh thần?

Ông trùm Bộ Năng lượng Sam Brinton, người mặc đồ xuyên thấu trong son môi, hiện bị buộc tội trọng tội ăn cắp hành lý của phụ nữ tại băng chuyền (carousels) tại sân bay?

Pete Buttigieg, Bộ trưởng Giao thông vận tải của chúng ta, người báo hiệu những giai điệu của quá khứ khi anh ta không biết làm thế nào để khắc phục khủng hoảng trong hiện tại?

Ngũ Giác Đài của chúng ta, ai cố gắng nói điều đúng đắn bây giờ để bảo đảm các phôi nhà thầu quốc phòng béo bở sau này?

Các đồng minh lo ngại rằng sau khi từ bỏ hàng tỷ đô la vũ khí ở Kabul cho Taliban khủng bố, và bơm thêm hàng tỷ đô la vũ khí vào máy xay thịt Ukraine, và không tăng sản lượng vũ khí của Mỹ, Washington đơn giản là không có đủ nguồn lực để đối đầu với Trung Quốc trong một cuộc chiến ủy nhiệm hoặc đối đầu sắp xảy ra.

Duyệt qua bất kỳ tài khoản truyền thông nào của quân đội Hoa Kỳ, và cốt truyện là một trong những chủ nghĩa thức tỉnh về chủng tộc, giới tính, đồng tính nam hoặc chuyển giới, hoặc sự thiếu hụt nhân lực lờ mờ — không phải là vũ khí gây chết người mới, một sư đoàn lính kỳ cựu mới hoặc một chương trình mới để nâng cao trình độ đào tạo, sức mạnh thể chất và thái độ tinh thần trong hàng ngũ.

Những người đàn ông và phụ nữ, những người mà Nga và Tàu sợ nhất, cảm thấy rằng họ không được chào đón trong quân đội Mỹ và do đó không còn tham gia nữa. Những người mà kẻ thù của chúng ta hy vọng sẽ nhập ngũ, ghi danh để vui mừng vì hạn ngạch của họ, xác định các nhân viên tuyển dụng chính trị - và cả kẻ thù của chúng ta.

Thành viên NATO Thổ Nhĩ Kỳ đang kêu gọi một nỗ lực Hồi giáo đại kết hợp người Shiite và người Sunni, người Ba Tư và người Ả Rập, người Trung Đông và tất cả người Hồi giáo - đoàn kết chống lại Israel. Và tại sao không khi Biden đã vô cớ xúc phạm nhưng lại cầu xin Saudi Arabia và các quốc gia xuất khẩu vùng Vịnh, phớt lờ Hiệp định Abraham, tẩy chay Israel, cắt giảm triệt để năng lực sản xuất năng lượng của Mỹ và thuyết phục Iran tham gia lại Thỏa thuận hạt nhân Iran?

Tàu cộng hiện công khai đàm phán chiến tranh với Mỹ. Bắc Kinh tuyên bố eo biển Đài Loan là lãnh hải trên thực tế của riêng mình. Họ hợp tác với Nga để bổ sung vào một liên minh đang phát triển của Iran và Triều Tiên, và vẫy gọi Thổ Nhĩ Kỳ, bề ngoài là một đồng minh NATO.

Sau khi từ chối làm rõ về sự ra đời của virus COVID-19 được thiết kế ở Vũ Hán đã giết chết 1 triệu người Mỹ, Trung cộng đã thách thức một cách không hối lỗi về việc gửi một quả bóng gián điệp qua các địa điểm được phân loại quan trọng trên khắp lục địa Hoa Kỳ - một phần của sự tiếp nối liên tục, nhục nhã sau khi hạ gục các nhà ngoại giao của Biden tại hội nghị thượng đỉnh nhỏ Anchorage.

Các nhà sản xuất dầu mỏ, Trung cộng, các nước thù địch như Nga và Iran, và những kẻ cơ hội như Thổ Nhĩ Kỳ và Ấn Độ đều dự đoán sự kết thúc của đồng đô la như một loại tiền tệ quốc tế. Sau sự sỉ nhục của Mỹ ở Afghanistan, thế giới Hồi giáo, đặc biệt là ở Bờ Tây và Syria, tất cả đều thấy Mỹ ngày càng yếu đuối.

Chính quyền Biden khoe khoang rằng họ đã cứu NATO bằng cách đổ vũ khí vào châu Âu Ukraine. Nhưng châu Âu đang đói năng lượng nhiên liệu hóa thạch, sắp kiệt sức với việc cạn kiệt kho vũ khí của mình để viện trợ cho Ukraine, và sợ rằng Biden chỉ là một người đa phương đủ để dẫn dắt liên minh vào một cuộc đối đầu với Nga, nhưng cũng không đủ năng lực để bảo đảm suy thoái kinh tế hoặc bế tắc hạt nhân.

Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador đắm mình trong sự công khai giúp đỡ một Biden ốm yếu leo cầu thang, khi ông khoe khoang rằng 40 triệu công dân Mexico đã vào Hoa Kỳ - phần lớn trong số họ bất hợp pháp. Ông thúc đẩy người Mexico bỏ phiếu cho đảng Dân Chủ để đảm bảo biên giới rộng mở và là phương tiện vĩnh viễn cho Mexico, chứ không phải lợi ích của Mỹ, trong việc bảo đảm hàng tỷ đô la kiều hối, xoa dịu căng thẳng xã hội trong nước và khuyến khích họ ở nước ngoài tại Hoa Kỳ. Chúng ta có giúp bảo vệ biên giới Ukraine vì chúng ta không thể bảo vệ biên giới của chính mình không? Có phải 100.000 người Mỹ đã chết do fentanyl nhập khẩu chỉ là thiệt hại tài sản thế chấp từ biên giới mở?

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân và Bộ trưởng Quốc phòng của chúng ta càng đi khắp thế giới, lên tiếng về các vấn đề chiến lược đương đại, hoặc cân nhắc về chính trị trong nước, các đồng minh của chúng ta càng trở nên e ngại, tự hỏi làm thế nào các Lực lượng Vũ trang Hoa Kỳ từng được ca ngợi lại rơi vào một ủy ban thức tỉnh kỳ lạ nào đó.

Cộng đồng tài chính quốc tế đang lo sợ về tổng nợ của Mỹ trị giá 33 nghìn tỷ USD, chiếm kỷ lục 130% GDP hàng năm của Mỹ. Thật kinh ngạc khi Chính quyền Biden mắc sai lầm khi in tiền để khuyến khích người lao động không tham gia trong cuộc khủng hoảng chuỗi cung ứng, kích động lạm phát, lãi suất cao và tất cả ngoại trừ việc ngân hàng sụp đổ.

Thế giới ở nước ngoài sẽ không còn dung thứ cho những bài giảng của các ông lớn người Mỹ về tệ nạn của hận thù bộ lạc hoặc lợi ích của nền dân chủ - không phải khi quan hệ chủng tộc ở Mỹ đang thoái lui về nọc độc giống như Balkan. Các chế độ bất hảo chống dân chủ truy tố các cựu tổng thống của họ; họ đưa ra xét xử các đối thủ chính trị hiện tại của họ; Và họ để bọn tội phạm được tự do nếu chúng phục vụ mục đích ý thức hệ. Bây giờ Hoa Kỳ cũng làm như vậy, được thúc đẩy bởi sự thù hận hoang tưởng và phi lý của cánh tả đối với Donald Trump, và sự háo hức của nó để phá hủy tất cả các phong tục và truyền thống để trút ác cảm với tất cả mọi thứ của Trump.

Người nước ngoài cho rằng trung tâm thành phố Baltimore, Detroit, Los Angeles, Memphis, San Francisco hoặc Washington là thời trung cổ - bẩn thỉu, không an toàn, trống rỗng và hôi thối. Nền văn minh phương Tây đã khám phá ra cách đây 2.500 năm cách loại bỏ phân khỏi lõi thành phố; Bây giờ nó đã mất hoặc quên khả năng đó cùng với kiến thức rằng tội phạm và bệnh tật phát triển mạnh giữa nước thải và rác thải.
Các phương tiện truyền thông Mỹ đã từng là tiêu chuẩn vàng của thế giới. Thời báo New York tuyên bố đó là tờ giấy kỷ lục. Tin tức mạng được tự do nghiêng về phía tự do nhưng thường công bằng. Các nhà báo độc lập thập tự chinh thường giữ cho chính phủ trung thực. Nhưng tất cả những điều đó giờ đây đã trở thành trò cười toàn cầu: sai lầm một cách lố bịch về "sự thông đồng của Nga", có thể dự đoán là đảng phái về "thông tin sai lệch của Nga" và máy tính xách tay của Hunter Biden, dựa trên bản cáo trạng thảm hại của Alvin Bragg đối với ứng cử viên và cựu tổng thống Trump, và vui vẻ khi nhà của một cựu tổng thống bị FBI đột kích, hoặc anh ta bị Thượng viện đảng phái xét xử như một công dân tư nhân.

Vì vậy, khi tình trạng quân sự, chính trị, tài chính, kinh tế và văn hóa của Hoa Kỳ đạt đến mức thấp nhất, phản ứng của một nước Mỹ chớp mắt là gì?

Người Mỹ đang chuẩn bị những biện pháp khắc phục nào, khi họ lảo đảo trên vực thẳm của những thảm họa có thể so sánh với Nội chiến Hoa Kỳ, Đại suy thoái, Thế chiến II hoặc sự điên rồ văn hóa kiểu những năm 1960?

Marshall có kế hoạch cân đối ngân sách? Một lực lượng hải quân 600 tàu? Thêm hai sư đoàn quân nứt? Một hệ thống phòng thủ hỏa tiễn lục địa? Một sự phục hồi lõi của các thành phố Mỹ? Kế hoạch bảo vệ biên giới? Để tăng cường sản xuất dầu khí? Để từ bỏ chủ nghĩa bộ lạc chủng tộc và tình dục và khôi phục chế độ nhân tài? Cải cách giáo dục đại học? Để bắt đầu buộc tội tội phạm với những trọng tội mà họ đã phạm phải? Làm sạch FBI, CIA, Bộ Tư pháp và IRS?

Khó.

Thay vào đó, người Mỹ đang tự hỏi tại sao một công tố viên địa phương lại buộc tội trọng tội tổng thống đầu tiên trong lịch sử, và hiện là ứng cử viên tổng thống hàng đầu năm 2024, vì có một liên lạc có mục đích 16 năm trước và ký kết một thỏa thuận không tiết lộ được cho là để che giấu nó.

Một người đàn ông giả vờ là phụ nữ đang kiếm tiền từ tính cách do truyền thông tạo ra của mình, giành được các hợp đồng quảng cáo trị giá hàng triệu đô la từ các tập đoàn thức dậy vì bán bia và áo ngực thể thao của họ. Các tập đoàn này có tin rằng phụ nữ Mỹ không có thiên phú đến mức các CEO phải thuê một người đàn ông không có lòng để trở thành người phát ngôn quốc gia của họ để có sự phân chia tốt nhất mà anh ta không có trong một cuộc thi mà anh ta không tham gia?

Các trung tâm thành phố của Mỹ đang đạt đến điểm phá vỡ của sự trống rỗng, mơ hồ và bạo lực khiến cuộc sống ở đó không bền vững, trong khi đất nước tranh cãi về đại từ giới tính. Khi tội phạm bạo lực gia tăng, đặc biệt là tội ác thù hận, tội phạm giữa các chủng tộc và tội phạm nội thành, một đội bóng rổ vô địch của phụ nữ da đen chủ yếu dàn dựng một bộ phim tâm lý truyền thông về bĩu môi và cảm xúc bị tổn thương - vì họ tuyên bố rằng họ đã bị Đệ nhất phu nhân cánh tả Jill Biden "không tôn trọng" và sẽ không đến Bạch Cung mà thay vào đó thích được tổ chức tại một trong ba dinh thự của gia đình Obama - một cặp trước đây không được biết đến với việc chào đón người lạ, đặc biệt là thuộc loại nghèo hơn.

Điều gì khác làm tăng sự chú ý của Mỹ khi thế giới bùng cháy ở nước ngoài?

Sinh viên trong các trường đại học Mỹ, cho dù tại Trường Luật Stanford hay Đại học tiểu bang San Francisco, hét lên những lời tục tĩu tại các thẩm phán liên bang hoặc tìm cách đánh đập các diễn giả được mời. Sự gián đoạn của họ được khuyến khích bởi sự im lặng hoặc khuyến khích tích cực của trưởng khoa của họ. Mẫu số chung trong cả hai trường hợp là những kẻ gây rối và tấn công tự do thừa nhận họ vi phạm các quy tắc của trường đại học và / hoặc luật pháp, nhưng vẫn cho rằng ý thức hệ của họ và tuyên bố của họ về nạn nhân miễn cho họ khỏi bất kỳ hậu quả nào cho hành vi tàn bạo của họ. Và chúng được chứng minh đúng trên cả hai khía cạnh.

Tất cả đều biết rằng một vài lần trục xuất những người vi phạm pháp luật ưu tú và được nuông chiều sẽ khôi phục lại sự tỉnh táo cho các bài giảng; Tất cả đều biết rằng các quản trị viên hoặc đứng về phía thủ phạm hoặc sợ sự nghiệp của chính họ sẽ bị ảnh hưởng nếu họ thực thi các quy tắc mà họ có trách nhiệm duy trì.
Khi chủ nghĩa chuyển giới càn quét đất nước và giành được sự chú ý của Tòa Bạch Ốc, các phương tiện truyền thông cố gắng hết sức để che giấu sự thật rằng kẻ giết người hàng loạt chuyển giới ở Nashville đã viết một kế hoạch chi tiết về cách thức và lý do tại sao cô ta sẽ sớm giết những đứa trẻ 9 tuổi, rằng một kẻ giết người hàng loạt chuyển giới khác đã bị ngăn chặn đúng lúc ở Colorado, rằng một kẻ ám sát chuyển giới khác đã đến nhà của Thẩm phán Tòa án Tối cao Kavanagh để giết ông ta.

Để nói lên sự thật rằng đàn ông không chỉ mặc trang phục chéo biểu diễn các tiểu phẩm múa khiêu dâm cho khán giả bao gồm cả trẻ em, mà cả hai vẫn được miễn trừ khỏi các phân nhánh pháp lý và đang có nhu cầu nóng là gần như cảm thấy. Tiểu thuyết gia bán chạy nhất J. K. Rowling, lực sĩ quần vợt vĩ đại Martina Navratilova và vận động viên bơi lội người Mỹ Riley Gaines - tất cả họ không thể ra ngoài nơi công cộng một mình mà không cho rằng họ sẽ bị tấn công thể xác bởi cộng đồng chuyển giới "hòa bình". Tội lỗi của họ? Chỉ gợi ý rằng những người sinh ra là đàn ông sinh học không thể tuyên bố mình là phụ nữ và do đó cho rằng họ là phụ nữ.

Vì vậy, nước Mỹ phải chịu tội thiếu sót - tranh cãi về những thứ không cần thiết - và ủy ban - thua trận, phá sản, hủy hoại nền kinh tế, tán tỉnh nội chiến. Chúng ta biết đây đều là những vết thương tự gây ra. Nhưng rõ ràng, chúng ta tin rằng các biện pháp khắc phục của họ tồi tệ hơn các bệnh ban đầu. Và vì vậy chúng ta chỉ tập trung vào những điều không liên quan mà chúng ta nghĩ rằng chúng ta có thể giải quyết trong khi bỏ qua sự tồn tại mà chúng ta biết rằng chúng ta không còn có thể giải quyết được nữa.

Thế giới đang kinh hoàng và choáng váng trước kết quả này – và ngày càng tìm kiếm các giải pháp không phải của Mỹ ở nơi khác.

Written by Victor Davis Hanson.

Victor Davis Hanson là thành viên cao cấp của Martin và Illie Anderson về cư trú trong Kinh điển và Lịch sử Quân sự tại Viện Hoover, Đại học Stanford, giáo sư danh dự về Kinh điển tại Đại học tiểu bang California, Fresno, và là người phụ trách chuyên mục hợp tác quốc gia cho Tribune Media Services.

Ông cũng là thành viên xuất sắc của Wayne &; Marcia Buske về Lịch sử, Hillsdale College, nơi ông dạy mỗi khóa học kỳ mùa thu về lịch sử quân sự và văn hóa cổ điển.

Hanson đã được trao Huân chương Nhân văn Quốc gia năm 2007, Giải thưởng Bradley năm 2008, cũng như Giải thưởng William F. Buckley (2015), Giải thưởng Chính phủ của Viện Claremont (2006) và Giải thưởng Eric Breindel cho báo chí quan điểm (2002).

Hanson, thế hệ thứ năm liên tiếp sống trong cùng một ngôi nhà trong trang trại của gia đình, là một người trồng vườn cây ăn quả và vườn nho toàn thời gian từ năm 1980-1984, trước khi gia nhập cơ sở CSU Fresno gần đó vào năm 1984 để bắt đầu một chương trình ngôn ngữ cổ điển. Năm 1991, ông được trao Giải thưởng Giảng dạy Xuất sắc của Hiệp hội Triết học Hoa Kỳ, được trao hàng năm cho các giáo viên đại học hàng đầu của đất nước về tiếng Hy Lạp và tiếng Latin.

Hanson là thành viên của Quỹ Quốc gia về Nhân văn tại Trung tâm Nghiên cứu Cao cấp về Khoa học Hành vi, Stanford, California (1992-93), giáo sư thỉnh giảng về kinh điển tại Đại học Stanford (1991-92), Alexander Onassis Fellow (2001), và được vinh danh là cựu sinh viên của năm của Đại học California, Santa Cruz (2002). Ông đã từng là người được bổ nhiệm làm tổng thống cho Ủy ban Di tích Chiến đấu Hoa Kỳ (2007-8), và là thành viên hội đồng quản trị của Quỹ H. F Guggenheim, và hiện đang phục vụ trong Hội đồng quản trị Quỹ Bradley.

Ông cũng là giáo sư thỉnh giảng Shifrin về Lịch sử Quân sự tại Học viện Hải quân Hoa Kỳ, Annapolis, Maryland (2002-2023). Ông nhận được Giảng viên Wriston của Viện Manhattan năm 2004 và Giảng viên Nimitz về Lịch sử Quân sự năm 2006 tại UC Berkeley năm 2006. Ông cũng đã đến thăm Giáo sư William Simon (2009, 20012, 20013-4) tại Trường Chính sách Công của Đại học Pepperdine, và nhận bằng tiến sĩ Luật danh dự của Trường Luật Pepperdine.

Hanson là tác giả của hàng trăm bài báo, đánh giá sách, bài báo học thuật và bài xã luận trên báo về các vấn đề từ Hy Lạp cổ đại, lịch sử nông nghiệp và quân sự đến đối ngoại, chính trị trong nước và văn hóa đương đại.

Ông đã viết hoặc biên tập 24 cuốn sách.

Cuốn sách mới nhất của ông, The Second World Wars, a history of World War II for Basic Books, được phát hành vào ngày 17 tháng 10 năm 2017.

Trong The Father of Us All (Cha của tất cả chúng ta) (Bloomsbury 2011), ông đã thu thập các bài tiểu luận trước đó về chiến tranh, cổ đại và hiện đại. Lịch sử gần đây nhất của ông The Savior Generals (Bloomsbury 2013) phân tích cách năm vị tướng cứu những gì được coi là chiến tranh đã mất.

Hanson đã xuất bản một cuốn tiểu thuyết lịch sử The End of Sparta (Bloomsbury 2012), kể lại thực tế về cuộc xâm lược của Epaminondas và giải phóng helot của Messenia do Spartan kiểm soát.

Từ khóa tìm kiếm:
Hoa Kỳ, Chính trị Hoa Kỳ
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements