advertisements
Thursday, 17/11/2022 - 11:24:00

Noi gương sư phụ, Đại Đức Minh Tâm thể hiện lòng từ bi của người con Phật


Thêm chút bánh phở cho no bụng! Một Sư Cô đang bỏ thêm bánh phở vào các túi quà dành cho người đến nhận thực phẩm miễn phí tại Tịnh Xá Giác Lý, Garden Grove hôm thứ Tư, ngày 16 tháng 11, 2022. Tịnh Xá phát thực phẩm mỗi thứ Tư. Người cần thức ăn có thể gọi Tịnh Xá để lấy số trước khi đến nhận quà. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE - Cố Hòa Thượng Thích Giác Sĩ, Viện Chủ Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý, 11262 Lampson Ave, Garden Grove trước khi viên tịch vào ngày 5 tháng 1, 2022, đã trao lại quyền điều hành Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý cho đệ tử là Đại Đức Thích Minh Tâm, và từ ngày đó đến nay, Đại Đức trụ trì tiếp tục con đường hoằng pháp của sư phụ, đặc biệt vị trụ trì ngoài việc chăm lo Phật sự, thầy còn dành thì giờ lo cuộc sống cho các Phật tử trong lúc kinh tế đang hồi suy thoái, vật giá leo thang.

Sáng thứ Tư, ngày 16 tháng 11, chúng tôi có dịp đi ngang qua Tịnh Xá, thấy nhiều Phật tử từ trong chùa đi ra, người nào cũng khệ nệ bưng từng thùng thực phẩm, chúng tôi tìm chỗ đậu xe và vào chùa xem chuyện gì. Trước tiên thấy trên hai dãy bàn dài hàng trăm thùng carton và bịch nylong đựng đầy rau, củ, quả cũng như bánh mì các loại, một ni cô và một số Phật tử làm công quả còn đang tiếp tục bỏ thêm các loại rau như bắp cải non, bông cải xanh, hành lá, cải rổ, trái cây và bánh phở cùng nhiều thứ khác để sẵn sàng trao cho các người đến nhận.

Một góc khác, các bà các chị đang chuẩn bị những hộp cơm chay để các Phật tử muốn ăn tại chỗ thì ăn.
Gặp Đại Đức Thích Minh Tâm, thầy vừa cười vừa nói, “Sáng nay gió quá lớn gây cho chùa một nỗi buồn.” Nỗi buồn của Thầy là gió đã làm hai chậu kiểng quý đặt hai bên tượng Phật Bà Quan Âm phía trước Tịnh Xá đổ nhào vỡ tan tành. Căn lều lớn phía sau cũng đang bị gió làm nghiêng qua nghiêng lại, lá cây thì bay rụng đầy sân.


Một nữ Phật tử đang chuẩn bị trao túi thức phẩm cho một người đứng phía sau. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Thầy mời chúng tôi vào văn phòng uống trà. Thầy cho biết, sau buổi tiệc chay Buffet gây quỹ hôm 6 tháng 11, Thầy lên đường đi dự khóa An Cư Kiết Đông và mới về lại chùa. Hỏi về việc cung cấp rau, củ, quả tươi đang diễn ra, Thầy cho biết, thật sự việc này đã lam lâu rồi nhưng thầy không muốn phổ biến trên báo chí, chỉ âm thầm làm thôi. Mỗi tuần vào thứ Tư đều có phát thực phẩm, mỗi lần có từ 250 đến 300 người đến nhận.

Thầy cũng cho biết, tất cả các loại thực phẩm này thầy được một nhà thờ Tin Lành trên Los Angeles nhượng lại với giá rất rẻ. Mỗi lần đi lấy phải dùng hai xe truck lớn chở mới hết, mà hai xe vừa đi vừa về uống khá nhiều xăng. Tuy nhiên, vị trụ trì tuyệt đối không nhận tien cúng dường trong những ngày phát thực phẩm dù ít dù nhiều cũng không nhận.

Thầy nói, “Mình làm việc thiện này với hai mục đích, thứ nhất là cung cấp một số rau, củ, quả tươi cho đồng hương trong lúc vật giá đang leo thang, cái gì cũng đắt đỏ thì đỡ được chút nào hay chút đó; thứ hai là nhờ vụ cung cấp thực phẩm như thế này nhiều người biết đến chùa để thỉnh thoảng đến tụng kinh, nghe pháp và vãn cảnh chùa.”


Một thiện nguyện viên kiểm tra các loại thực phẩm nếu thấy có dấu hiệu bị hư là bỏ đi ngay. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Thầy mong có người giúp liên lạc với chủ nhân các nông trại người Mỹ và Food Bank để kiếm thêm thực phẩm cho đồng hương không phân biệt tôn giáo. Chúng tôi giới thiệu hoa hậu Lam Châu (CEO) của Hội Cao Niên Á Mỹ, một người cũng có tấm lòng thương mến đồng hương, cô đã có mối quan hệ tốt với các chủ nông trại Mỹ để thầy liên lạc nhờ cô Lam Châu giúp một tay.

Cám ơn thầy trụ trì, chúng tôi ra ngoài chứng kiến nhiều người đến nhận, đa số những người đậu xe xa chùa đều mang theo chiếc xe đẩy nên dễ dàng di chuyển. Một bác Phật tử cho Viễn Đông biết, “Mỗi thứ tư hàng tuần tôi đều đến nhận thực phẩm do chùa cung cấp, rau, củ, quả rất tươi, bánh mì nhiều loại, tất cả đều ăn được không phải bỏ đi món nào. Vì trước khi cho vào thùng hay bịch ny lông để phát cho chúng tôi, Thầy đã kêu các Phật tử làm thiện nguyện phải lựa ra, thứ nào thấy sắp hư phải bỏ đi ngay, không được trao cho người nhận. Các người đến nhận đã có số nên họ không cần đến một lúc, nhờ thế việc trao nhận rất tốt đẹp, không phải sắp hàng chờ đợi và cũng không làm cản trở lưu thông trước cổng chùa. Thầy trụ trì và các sư cô ở Tịnh Xá rất chu đáo trong việc này”.


Đại Đức Thích Minh Tâm trụ trì Tịnh Xá Giác Lý (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Một Phật tử khác trả lời câu hỏi của Viễn Đông, nói, “Muốn nhận thực phẩm thì gọi điện thoại trước cho chùa, để thầy trụ trì biết có bao nhiêu người nhận, thầy cho mỗi người một cái số. Nhờ biet trước số người đến nhận nên các thiện nguyện viên cứ theo số lượng đó mà bỏ thực phẩm vào bấy nhiêu đồ đựng, và không ai phải ra về tay không. Cám ơn Sư trụ trì, quý sư cô và anh chị em thiện nguyện của Tịnh Xá Giác Lý.”

Để liên lạc với Tịnh Xá xin gọi điện thoại cho Thầy trụ trì: (714) 548-7377.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements