advertisements
Wednesday, 31/12/2014 - 09:13:31

Những hình vẽ bí ẩn trong hang động ở Úc châu

Một trong những câu chuyện hấp dẫn và kỳ lạ nhất trong nền văn hóa cổ xưa của các thổ dân châu Úc là truyền thuyết về người Wandjina – “những linh hồn tối cao, đấng sáng tạo của đất và người” mà các bộ tộc địa phương đã tôn thờ từ hàng ngàn năm trước. Vùng đất liên quan đến người Wandjina là một khu vực rộng lớn với diện tích khoảng 200,000 cây số vuông bao gồm cả đất liền, biển và hải đảo thuộc vùng Kimberley, Tây Bắc nước Úc ngày nay.

 

Những thổ dân vùng Kimberley cũng tin tưởng rằng, ngay cả sau khi đã biến mất, các Wandjina vẫn tiếp tục kiểm soát tất cả mọi điều đang diễn ra nơi hạ giới.


Nền văn hóa bản địa đã tồn tại nơi đây liên tục từ ít nhất 60,000 năm trước, và có thể còn xa xưa hơn nữa. Ở đây, những luật lệ địa phương cùng với nhiều hoạt động văn hóa truyền thống vẫn được người dân duy trì. Cả ba bộ tộc lớn trong vùng là Worora, Ngarinyin và Wunubul đều có liên quan đến câu chuyện về người Wandjina. Họ cũng chính là chủ nhân của những tác phẩm tượng hình cổ xưa nhất trên thế giới: những hình vẽ về người Wandjina trong truyền thuyết.

Ngày nay, các bộ lạc thổ dân Worora, Ngarinyin và Wunumbul vẫn tôn thờ Wandjina như là những vị thần linh tối cao.Những bức vẽ kỳ lạ nằm rải rác tại nhiều vách đá, hang động nơi đây có lẽ là những thông điệp bí ẩn và gây tranh cãi nhất trên thế giới. Các thổ dân kể rằng, đó chính là hình ảnh của những người Wandjina mà tổ tiên họ từng được gặp. Khuôn mặt trắng, không có miệng, đôi mắt lớn màu đen và đặc biệt nhất là cái đầu được bao bọc trong một vầng hào quang hoặc một thứ gì đó tương tự như mũ bảo hiểm của các phi hành gia thời hiện đại.

Hình vẽ kỳ lạ được cho là người ngoài hành tinh.Giới nghiên cứu đã tìm đủ mọi cách để giải thích các bức vẽ cổ xưa này, nhưng dường như đều không có đủ sức thuyết phục. Người thì cho rằng đó đơn giản chỉ là hình ảnh cách điệu của khuôn mặt con người, thậm chí có thể là khuôn mặt của loài chim cú. Nhiều người khác lại khẳng định đó chính là hình ảnh của những người đến từ hành tinh khác, đã ghé thăm Trái Đất hàng chục ngàn năm trước đây và từng tiếp xúc trực tiếp với người dân.
Một số người còn tin rằng, chính những người ngoài hành tinh đã vẽ những bức tranh kỳ lạ đó. Những giả thuyết tưởng chừng như viển vông này, thực ra cũng là điều dễ hiểu. Bởi đơn giản là đã có một sự tương đồng đáng kể giữa hình vẽ về Wandjina với hình ảnh những sinh vật ngoài Trái Đất thường được tạo dựng trong nghệ thuật, phim ảnh và cả những tài liệu về các trường hợp “tiếp xúc với người ngoài hành tinh”.

Rất nhiều du khách đến thăm địa điểm này hàng năm.
Nhiều câu hỏi logic cũng được đặt ra, chẳng hạn như tại sao người Wandjina lại được vẽ với làn da trắng nếu đó là hình ảnh của chính các thổ dân – những người da đen? Tại sao những đôi mắt luôn được vẽ không cân xứng với khuôn mặt và cái mũi? Và tại sao tất cả đều không có miệng? Cuối cùng thì cách giải thích lạ lùng nhất vẫn là những câu chuyện đã được truyền miệng từ đời này sang đời khác bởi chính các thổ dân bản địa.
Họ kể rằng, người Wandjina chính là những “người trời” hay “linh hồn từ các đám mây”, đã hạ xuống trần gian từ dải Ngân Hà trong giai đoạn Dreamtime (một khái niệm khá mơ hồ trong văn hóa dân gian của thổ dân châu Úc, tạm dịch là Thời Kỳ Sáng Thế). Ban đầu chỉ có một số ít “người trời” xuất hiện, chính họ đã tạo ra Trái Đất cùng tất cả cư dân của nó. Sau đó vì lượng công việc để “sáng thế” là quá lớn nên họ đã phải trở về để gọi thêm nhiều Wandjina khác tới.
Cùng với sự giúp đỡ của con rắn thần, người Wandjina đã hoàn thành công việc Sáng Thế vĩ đại, đồng thời còn giảng dạy cho các thổ dân rất nhiều kiến thức. Họ trở thành những vị thần được tất cả các bộ lạc tôn thờ. Sau một thời gian, những “người trời” Wandjina đột nhiên biến mất. Họ đã đi sâu vào lòng đất và từ đó họ sống ở dưới cùng của những nguồn nước, được đánh dấu bởi chính các bức tranh. Ở đó, các Wandjina vẫn tiếp tục tạo ra những “hạt giống trẻ em” – được coi như là nguồn gốc của mọi cuộc đời con người. Cũng có một số Wandjina trở lại bầu trời, và bây giờ vẫn có thể nhìn thấy họ vào ban đêm như là những vệt sáng di chuyển ngang qua trái đất.

Hình vẽ về Wandjina trong hang động ở Kimberley.


Những thổ dân vùng Kimberley cũng tin rằng ngay cả sau khi đã biến mất, các Wandjina vẫn tiếp tục kiểm soát tất cả mọi điều đang diễn ra nơi hạ giới, dù là ở đất liền, trên biển hay giữa bầu trời.
Những câu chuyện Sáng Thế của thổ dân, nghệ thuật đá và những bức tranh hang động… thường được coi là huyền thoại nhiều hơn thực tế, giống như những câu chuyện trong Giáo lý của các tôn giáo hiện đại ngày nay. Tuy nhiên, những phát hiện khảo cổ học gần đây đã xác nhận sự tồn tại của ít nhất là một trong số những câu chuyện về Thời Kỳ Sáng Thế. Chẳng hạn như chuyện kể về các loài vật khổng lồ đi bộ trên mặt đất đã từng được coi là tưởng tượng. Thế nhưng phát hiện mới về hóa thạch của những “siêu động vật”, bao gồm cả động vật có vú khổng lồ từng tồn tại trên lãnh thổ Úc, đã khẳng định rằng câu chuyện của các thổ dân là xuất phát từ thực tế, dù chỉ được truyền miệng qua các thế hệ suốt hàng chục ngàn năm.
Ngày nay, các bộ lạc thổ dân Worora, Ngarinyin và Wunumbul vẫn tôn thờ Wandjina như là những vị thần linh tối cao, và chỉ một số người đặc biệt mới được phép vẽ tranh về họ. Họ tin rằng Wandjina có thể trừng phạt những người vi phạm luật lệ bằng lũ lụt, sét và lốc xoáy. Những bức vẽ Wandjina cũng được cho là sở hữu nhiều quyền lực, do đó các thổ dân luôn rất thành kính và cẩn thận mỗi khi tiếp cận với chúng. Huyền thoại về các “người trời” Wandjina vẫn tiếp tục là một bí ẩn với con người hiện đại. Nhưng liệu ai dám chắc rằng đó chỉ là những câu chuyện viển vông?

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements