advertisements
Monday, 26/10/2020 - 07:00:11

Nhiều giám đốc công ty Nam Hàn đến viếng cố chủ tịch Samsung


Tỷ phú Lee Kun Hee (giữa), chủ tịch hãng điện tử Samsung, cùng con gái Lee Boo Jin đến dự một cuộc họp của công ty tại thủ đô Seoul ngày 2 tháng Giêng, 2014. Ông bị liệt giường từ năm đó cho đến khi qua đời hôm Chủ Nhật vừa qua, thọ 78 tuổi. (SeongJoon Cho/Bloomberg via Getty Images)


SEOUL – Nhiều giám đốc của các tập đoàn lớn tại Nam Hàn như Hyundai, Korean Air đã đến viếng tang lễ của cố chủ tịch Lee Kun Hee của hãng Samsung Electronics hôm thứ Hai. Ông Lee qua đời ở tuổi 78 vào ngày Chủ Nhật, sáu năm sau khi phải nằm liệt giường vì một cơn đau tim.

Tập đoàn Samsung cho biết số người tham dự lễ tang của ông Lee sẽ hạn chế vì đại dịch Covid-19. Tang lễ sẽ kéo dài đến ngày thứ Tư. Nhiều chính trị gia và các nhà tài phiệt hàng đầu đã đến Bệnh viện Samsung ở Seoul để viếng ông Lee vào thứ Hai, bao gồm cả Giám Đốc hãng Hyundai Motor Chung Eui Sun và Chủ Tịch Korean Air Cho Won Tae.

Chủ tịch đảng cầm quyền Dân Chủ Đồng Hành kiêm cựu Thủ Tướng Lee Nak Yon đã ca ngợi cố chủ tịch Samsung là người “đã tạo ra những thay đổi lớn lao mà một người bình thường không thể tưởng tượng được.”
Các đại sứ Hoa Kỳ và Trung Quốc tại Nam Hàn cũng dự đám tang của cố chủ tịch Samsung.

Các nhà tài phiệt Nam Hàn đã góp phần đưa nước này từ sự đổ nát do chiến tranh tàn phá trở thành nền kinh tế lớn thứ 12 thế giới.

Tuy nhiên, họ lâu nay cũng bị cáo buộc có quan hệ chính trị mờ ám và cạnh tranh gay gắt. Bản thân ông Lee Kun Hee đã hai lần bị kết tội hình sự, với một trong số đó là tội hối lộ tổng thống, nhưng sau đó ông được ân xá.

Dưới sự lãnh đạo của cố Chủ Tịch Lee Kun Hee, Samsung đã trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh và chip điện tử lớn nhất thế giới. Tổng doanh thu của hãng này ngày nay tương đương với 1 phần 5 tổng sản phẩm nội địa (GDP) của Nam Hàn.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements