advertisements
Friday, 18/12/2020 - 06:19:57

Nhật phát triển vũ khí đề phòng Trung Cộng, Bắc Hàn


Quân đội Nhật tập luyện sử dụng hệ thống phòng thủ Patriot do Hoa Kỳ chế tạo tại Itami, tỉnh Hyogo, miền tây quốc gia vào ngày 5 tháng 3, 2020, ba ngày sau khi Bắc Hàn bắn hai hỏa tiễn tầm ngắn trong vùng biển giữa hai quốc gia. (Kyodo News via Getty Images)

 

 

TOKYO - Vào thứ Sáu, chính phủ Nhật đã phê chuẩn kế hoạch chế tạo hai chiến hạm Aegis và một loại hỏa tiễn phòng thủ tầm xa mới, trong bối cảnh Tokyo ngày càng lo ngại trước sự cứng rắn của Trung Quốc và công nghệ hỏa tiễn của Bắc Hàn.

Tuy nhiên, Thủ Tướng Yoshihide Suga vẫn không cho phép chính phủ sở hữu các loại vũ khí có khả năng đánh phủ đầu, vì đây là vấn đề chính trị nhạy cảm, dựa theo Hiến Pháp từ bỏ chiến tranh của Nhật. Dù Bắc Hàn từng bắn nhiều hỏa tiễn bay ngang qua lãnh thổ Nhật, nhưng Tokyo vẫn coi Trung Quốc là mối đe dọa an ninh lớn hơn.

Trong cuộc họp báo vào thứ Sáu, Bộ Trưởng Quốc Phòng Nobuo Kishi nói, “Môi trường an ninh xung quanh các đảo ở phía tây nam nước Nhật đang trở nên bất ổn, do hoạt động hàng hải ngày càng tăng của Trung Quốc. Do đó, trong tình huống căng thẳng, một hệ thống hỏa tiễn có thể tấn công kẻ thù, đồng thời giữ an toàn cho lực lượng Nhật, sẽ là yếu tố then chốt trong việc bảo vệ quốc gia.”

Quyết định hôm thứ Sáu được đưa ra chỉ vài ngày trước khi nội các Nhật công bố ngân sách cho năm tài chính sắp tới, được tính từ tháng 4, 2021. Bộ Quốc Phòng Nhật đang yêu cầu ngân sách kỷ lục $53.6 tỷ Mỹ kim, tăng 3.3% so với ngân sách hiện nay.

Việc thành lập hỏa tiễn phòng thủ dự tính sẽ mất 5 năm, và tốn khoảng $320 triệu Mỹ kim. Hỏa tiễn dự kiến sẽ có vỏ tàng hình, tầm bắn 1,000 cây số, và có thể được bắn từ máy bay hoặc chiến hạm. Ngoài ra, Nhật cũng sẽ đóng thêm 2 chiến hạm Aegis mới, để thay thế phiên bản trên đất liền của hệ thống hỏa tiễn Aegis Ashore.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
Bình luận
Vô Ngã Phạm Khắc Hàm đã nói: Vô Ngã Nhật phát triển vũ khí đề phòng Trung Cộng, Bắc Hàn: Có một sô điều ta nên nhớ về Nhật Bản: ----NHẬT BỊ MỸ KIỀM CHẾ, nhưng đứng trước SỰ TRỖI DẬY của Trung Quốc, Nhật được THẢ LỎNG để đối phó lại NGUY CƠ Trung Quốc; ----Từ 1937 đến 1945, Nhật Bản đã CHIẾM NỘT NỬA NƯỚC TẦU và thành lập chính phủ Bù Nhìn Uông Tinh Vệ ----Có một thời Hải Quân Nhật TUNG HOÀNH, VÔ ĐỐI THỦ và về sau, bị Hải Quân Mỹ đánh bại vì: (1) NỘI LỰC của Mỹ (dân số, nền kỹ nghệ hàng hải, hàng không...) lớn gấp nhiều lần Nhật; (2) Biết mật mã của hải quân Nhật, nhờ đó đã ám sát được Tổng Thư Lệnh của Hải Quân Nhật là Đô Đốc Yamaguchi khi ông này bay đi thị sát quần đảo Salo- mon. Cho nên Trung Quốc vẫn gờm Nhật Bản, đất nước của các samurai, của các kamikaze...
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements