advertisements
Monday, 15/06/2020 - 06:28:37

Nhật hủy kế hoạch đặt giàn phòng thủ hỏa tiễn trên đất liền

TOKYO - Vào thứ Hai, Bộ Trưởng Quốc Phòng Nhật Bản thông báo hủy kế hoạch điều động 2 hệ thống thòng phủ hỏa tiễn trên đất liền của Hoa Kỳ, do phát sinh nhiều vấn đề. Bộ Trưởng Taro Kono nói, ông quyết định ngừng việc điều động hệ thống Aegis Ashore sau khi biết rằng một trong 2 hệ thống phải cần được thiết kế lại để bảo đảm an toàn cho cộng đồng xung quanh, và việc thiết kế lại sẽ gây tốn kém nhiều thời gian và tiền bạc.

Ông Kono nói, khi tính toán lượng thời gian và chi phí tăng thêm, ông tin rằng việc tiếp tục theo đuổi kế hoạch này là không hợp lý. Chính phủ Nhật vào năm 2017 quyết định tăng thêm 2 hệ thống phòng thủ hỏa tiễn trên đất liền, để củng cố năng lực quốc phòng trước các đối đe dọa từ bên ngoài, đặc biệt là từ Bắc Hàn.

Viên chức quốc phòng Tokyo từng nói rằng, 2 hệ thống Aegis Ashore tăng thêm sẽ giúp che chắn toàn bộ Nhật Bản, từ 1 trạm tại Yamaguchi ở miền nam đến trạm còn lại tại Akita ở miền bắc. Kế hoạch điều động 2 hệ thống hỏa tiễn sau đó gặp nhiều trở ngại, bao gồm các thắc mắc về việc lựa chọn địa điểm, chi phí tăng liên tục trong quá trình hoạt động và bảo trì, và các lo ngại liên quan đến an toàn.

Giới chỉ trích cũng cho rằng các hệ thống này chủ yếu chỉ có tác dụng ngăn hỏa tiễn tầm xa của Bắc Hàn bay đến Guam hoặc Hawaii của Hoa Kỳ, hơn là giúp bảo vệ Nhật Bản. Bộ Trưởng Kono nói Nhật đã chi $1.7 tỷ Mỹ kim cho hệ thống. Tuy nhiên, các cơ sở hạ tầng đã xây dựng và lắp đặt sẽ không bị lãng phí, vì hệ thống này phù hợp với các hệ thống phòng thủ đang đặt trên các khu trục hạm Nhật Bản.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements