advertisements
Friday, 07/05/2021 - 06:56:00

Nhật gia hạn tình trạng khẩn cấp


Người dân mang mặt nạ trong lúc đi băng qua khu phố Kabuki-cho trong ngày chính quyền ban lệnh khẩn cấp vì Covid-19 ngày 7 tháng 5, 2021 tại Tokyo. (Yuichi Yamazaki/ Getty Images)

 

TOKYO - Nhật Bản đã gia hạn tình trạng khẩn cấp vì Covid-19 ở thủ đô Tokyo và một số tỉnh, trong lúc Thế Vận Hội Hè Tokyo sẽ khai mạc trong chưa đầy ba tháng tới.

"Số ca nhiễm mới đang tăng cao ở các thành phố lớn, trong khi các bệnh viện tiếp tục quá tải ở các tỉnh Osaka và Hyogo. Do đó, chúng tôi quyết định gia hạn tình trạng khẩn cấp tới ngày 31 tháng 5, và thêm Aichi, Fukuoka vào danh sách này,” Thủ Tướng Yoshihide Suga tuyên bố.

Danh sách các khu vực tiếp tục duy trì tình trạng khẩn cấp ở Nhật Bản gồm các tỉnh Osaka, Hyogo, Kyoto, Aichi, Fukuoka và thủ đô Tokyo, nơi sắp khai mạc Thế Vận Hội vào ngày 23 tháng 7.

Tình trạng khẩn cấp ở Nhật Bản sẽ hạn chế các hoạt động thương mại, trong đó quán bar, nhà hàng, rạp phim và quán karaoke phải dừng hoạt động. Tuy nhiên, truyền thông địa phương cho rằng một số quy tắc hạn chế sẽ được nới lỏng, như cho phép người hâm mộ quay trở lại các sân thể thao.

Thống Đốc Osaka Hirofumi Yoshimura trước đó khuyến cáo rằng hệ thống y tế của khu vực sắp quá tải, sau khi một bệnh nhân Covid-19 tử vong khi đang chờ xe cấp cứu. Các biện pháp hạn chế của Nhật Bản gần đây đã mạnh tay hơn, nhưng vẫn còn kém xa các lệnh phong tỏa nghiêm ngặt ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Dịch Covid-19 tại Nhật Bản được cho là không quá nghiêm trọng, khi nước này ghi nhận hơn 610,000 ca nhiễm và hơn 10,500 ca tử vong. Tuy nhiên, chiến dịch chích ngừa ở Nhật Bản đang diễn ra khá chậm, trong khi số ca bệnh đang tăng lên tại một số khu vực.

Thế Vận Hội Hè Tokyo dự kiến bắt đầu vào tháng 7 tại thủ đô Nhật Bản sau một năm trì hoãn vì ảnh hưởng của Covid-19.

Nhật đang cố gắng kiểm soát dịch bệnh và đưa ra những biện pháp nghiêm ngặt, như yêu cầu người tham gia Thế Vận Hội có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ trước khi đến Nhật.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements