advertisements
Thursday, 14/05/2020 - 05:44:34

Nhật dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp tại 39 tỉnh


Người Nhật đeo khẩu trang trong lúc xếp hàng trong một siêu thị tại Tsukuba, Ibaraki ngày 14 tháng 5, 2020. (Estuo Hara/ Getty Images)


TOKYO - Chính phủ Nhật Bản vừa quyết định dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp quốc gia ở 39 trong số 47 tỉnh, thành phố, sau khi các ca nhiễm Covid-19 giảm mạnh. Quyết định dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp quốc gia tại 39 tỉnh thành trước thời hạn 31 tháng 5 được Thủ Tướng Nhật Bản Shinzo Abe đưa ra trong cuộc họp báo online hôm thứ Năm. Tuy nhiên, tình trạng khẩn cấp vẫn được duy trì ở 8 tỉnh còn lại, khi các ca nhiễm coronavirus mới vẫn được ghi nhận mỗi ngày ở các khu vực như Tokyo, Osaka và đảo phía bắc Hokkaido.

"Nếu có thể, chúng tôi cũng muốn dỡ tình trạng khẩn cấp ở những khu vực đó trước ngày 31 tháng 5, nhưng vẫn còn một chặng đường dài phía trước,” Thủ Tướng Abe nói. Ông Abe đồng thời cũng yêu cầu người dân tiếp tục hạn chế ra đường hoặc đi đến những khu vực khác. Ông Abe cũng kêu gọi 126 triệu người dân Nhật đề phòng ngăn chặn đợt bùng phát mới. "Nếu mỗi chúng ta không đủ cảnh giác, tương lai trong 2 tuần tới là không thể đoán trước, có thể dẫn đến tình trạng khẩn cấp quốc gia thứ hai,” Thủ Tướng Abe cho hay.
Tình trạng khẩn cấp ở Nhật không nghiêm ngặt như các biện pháp cứng rắn ở châu Âu và Hoa Kỳ. Nó cho phép các thống đốc kêu gọi người dân ở nhà và công ty đóng cửa, nhưng họ không thể buộc công dân tuân thủ mệnh lệnh và không có hình phạt đối với những người không thi hành. Các ca nhiễm Covid-19 mới ở Nhật gần đây đã giảm mạnh. Tính đến chiều thứ Năm, Nhật có 16,049 người bị lây nhiễm và 678 người thiệt mạng.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements