advertisements
Monday, 05/04/2021 - 07:03:00

Nhật Bản thử nghiệm phát hành tiền điện tử


Thống Đốc Haruhiko Kuroda của Ngân Hàng Trung Ương Nhật Bản đang thuyết trình tại Tokyo ngày 30 tháng 3, 2021. (Kyodo News via Getty Images)


TOKYO - Ngân Hàng Trung Ương Nhật Bản (BOJ) vừa thông báo sẽ bắt đầu nghiên cứu đánh giá tính khả thi của việc phát hành tiền điện tử của riêng cơ quan này.

Giai đoạn một của quá trình thử nghiệm sẽ được thực hiện đến tháng 3, 2022. Trong đó, BOJ sẽ tập trung thử nghiệm tính khả thi về kỹ thuật của việc phát hành, phân phối và mua lại loại tiền này. Sau đó, ngân hàng sẽ chuyển sang giai đoạn hai - theo dõi các chức năng chi tiết hơn, như liệu có thể đặt giới hạn lên lượng tiền điện tử mà mỗi người hoặc tổ chức được nắm giữ hay không.

Nếu cần thiết, BOJ sẽ ra mắt chương trình thử nghiệm liên quan đến cả công ty cung cấp dịch vụ thanh toán và khách hàng.

Trong tháng Ba, Giám Đốc BOJ, ông Shinichi Uchida, từng cho biết, "Dù BOJ hiện không có kế hoạch phát hành tiền điện tử, chúng tôi tin rằng các thử nghiệm ở giai đoạn này là cần thiết.”

Trước BOJ, nhiều ngân hàng trung ương tại các quốc gia khác cũng bắt đầu nghiên cứu tiền điện tử, nhằm theo kịp công nghệ vốn đang do lãnh vực tư nhân thống trị. Họ tìm cách phát triển tiền điện tử để hiện đại hóa hệ thống tài chính, giảm thiểu mối đe dọa từ tiền ảo, và tăng tốc mạng lưới thanh toán nội địa và quốc tế.

Trung Quốc hiện là quốc gia dẫn đầu, với việc thử nghiệm đồng yuan điện tử tại một số thành phố trong thời gian qua.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements