advertisements
Tuesday, 10/09/2019 - 07:13:24

Nhà báo Tú Gàn qua đời bình yên, cô độc


Ông Nguyễn Cần trong hình chụp vào cuối thập niên 60, khi ông đậu chức thẩm phán tại Sài gòn. (Hình cung cấp)


WESTMINSTER - Một cây bút từng thu hút người đọc, nhưng cũng gây ra những cuộc bút chiến, đã ra đi vĩnh viễn. Người đó là ông Nguyễn Cần, một thẩm phán tại miền Nam Việt Nam trước năm 1975, và là một nhà báo tại Quận Cam trong gần ba thập niên. Khi viết báo, ông Nguyễn Cần lấy bút hiệu là Lữ Giang hoặc Tú Gàn.

Theo một người thân đã chăm sóc ông Nguyễn Cần trong những tháng cuối đời và muốn giấu tên, nhà báo này đã từ trần tại tại bệnh viện Orange Coast Memorial, Fountain Valley, vào khoảng 12 giờ 5 phút sáng sớm thứ Ba, 10 tháng 9, hưởng thọ 84 tuổi. Ông bị ung thư ruột, được điều trị trong nhà thương kể từ năm 2018.
Người viết bình luận chính trị này quê ở Đồng Hới, Quảng Bình, chào đời ngày 13 tháng 2, 1935, học trường luật, đậu chức thẩm phán tại Sài Gòn cuối thập niên 60, làm việc ở tỉnh Long Xuyên và Sài Gòn trước năm 1975.

Sau khi cộng sản chiếm miền Nam, ông bị học tập cải tạo cho đến năm 1984. Vào năm 1990 ông được được định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. Sau một thời gian ngắn sống ở Maryland, ông đến Little Saigon, Quận Cam, nơi ông viết báo mà nổi bật nhất là với bút hiệu Tú Gàn và Lữ Giang cho tờ tuần báo Sài Gòn Nhỏ. Tuy là người Công Giáo, một số bài viết của ông đã gây mích lòng cho người cùng đạo. Và một số bài viết khác của ông cũng gây bất hòa cho những người chống cộng. Từ khi chia tay tờ tuần báo, ông xuất hiện một thời gian trên các đài truyền hình ở Quận Cam, đưa ra những bình luận sắc bén về thời cuộc chính trị.
Có lẽ vì những bài viết có nội dung đụng chạm, nên ông Nguyễn Cần sống rất cô độc.

Cựu giáo sư, tác giả Nguyễn Văn Lục từng viết mấy năm trước, rằng nhà báo Tú Gàn là “một con người cô đơn thui thủi một mình đến tội nghiệp. Tôi còn nhớ ông đến tòa báo trong ngày đầu tuần lặng lẽ vào phòng bà quản lý lấy tiền hoặc cầm dăm tờ báo mới, cắp nách rồi ra về. Không chào hỏi ai. Ông như một cái bóng ma giữa mọi người.”

Một người bạn từng viếng thăm nhà báo Lữ Giang mới đây ở bệnh viện Orange Coast Memorial kể, “Hôm ấy chị thấy anh vui lắm, hỏi sao vui vậy, thì anh nói con trai anh mới đến thăm. Dù người con ghé trong một thời gian rất ngắn, nhưng niềm vui của anh đã dài cả ngày.”
Đến trưa thứ Ba thì ông Nguyễn Cần đã ra đi êm ả, vĩnh viễn trên giường bệnh, để lại một con trai sống ở Maryland và một con trai đang làm việc ở Mexico.

Theo ước nguyện của người đã ra đi, lễ an táng sẽ được tổ chức tại Nhà Thờ Đức Mẹ La Vang ở đường Harbor Blvd., Santa Ana. Giờ thăm viếng là từ 10 đến 12 giờ trưa thứ Hai, 16 tháng 9. Sau lễ hỏa táng ở Fullerton, tro cốt sẽ được đưa về quê hương, để rải ở biển tỉnh Quảng Bình.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements