advertisements
Monday, 28/11/2022 - 10:35:22

Người trẻ Mỹ giảm hút thuốc lá nhưng tăng hút thuốc điện tử


Một người đang hút thuốc điện tử tại New York City. (Andrew Burton/ Getty Images)

 

Tỷ lệ hút thuốc lá trong giới trẻ Mỹ đã giảm từ 35% xuống còn 12% trong 20 năm qua, theo kết quả mới của một cuộc thăm dò của Gallup.


Mức giảm ở những người từ 18 đến 29 tuổi cũng nhiều hơn gấp đôi so với các nhóm tuổi khác, khiến những người trẻ trở thành nhóm ít hút thuốc thứ hai. Những người lớn tuổi nhất -  trên 65 tuổi - ít hút thuốc lá nhất, chỉ 8% hút thuốc vào năm 2022.


Kể từ khi cuộc khảo sát bắt đầu vào năm 2001, người lớn trẻ tuổi hút thuốc lá với tỷ lệ cao hơn bất kỳ nhóm tuổi nào khác cho đến năm 2012.


Về mặt lịch sử, hút thuốc lá cũng liên hệ với trình độ học vấn, thanh niên có bằng đại học ít hút thuốc hơn nhiều so với những người chưa tốt nghiệp đại học.


Tuy nhiên, dữ liệu cho thấy tỷ lệ hút thuốc lá ở những người chưa tốt nghiệp đại học giảm nhiều hơn, từ 39% xuống 14%, so với những người có bằng cấp, từ 17% xuống 7%. Sự suy giảm tương tự cũng được ghi nhận ở cả nam và nữ thanh niên.


Kết quả được đưa ra sau khi có thêm dữ liệu cho thấy thiếu niên ngày càng nghiện thuốc lá điện tử ở tuổi trẻ hơn và mức độ nghiện ngày càng nặng hơn.


Mặc dù trung bình chỉ có 7% người trưởng thành ở Hoa Kỳ nói họ hút thuốc lá điện tử từ năm 2019 đến năm 2022, nhưng mức trung bình đó cao hơn nhiều ở những người trẻ tuổi, ở mức 19%, theo dữ liệu của Gallup.


Tường trình của Gallup viết, “Với những khác biệt này, những người trẻ tuổi có nhiều khả năng hút thuốc điện tử hơn hút thuốc lá, trong khi ở các nhóm tuổi lớn hơn, hút thuốc lá lại chiếm ưu thế.”


Tuy nhiên, Gallup chỉ bắt đầu thăm dò ý kiến về việc sử dụng thuốc lá điện tử vào năm 2019, có nghĩa là không rõ việc sử dụng thuốc lá điện tử đã tăng lên ở mức độ nào trong nhóm này trong những năm gần đây, nhưng dữ liệu chi tiết từ CDC cho thấy  việc sử dụng thuốc lá điện tử đã tăng lên từ năm 2011 đến 2018 ở học sinh cấp hai và cấp ba.


“Những dữ liệu này cho thấy rằng phần lớn sự sụt giảm hút thuốc lá ở thanh niên có thể là vì họ sử dụng thuốc lá điện tử. Vậy thì giới trẻ vẫn đang hút các sản phẩm có chứa nicotin, nhưng thông qua các phương tiện khác nhau,” các tác giả của Gallup viết.


Nghiên cứu trước đây đã cho thấy những người hút thuốc lá điện tử thường không hút thuốc lá điếu.


Sự gia tăng của việc hút thuốc lá điện tử đã đi kèm với sự gia tăng sử dụng cần sa trong giới trẻ. Từ năm 2013 đến 2015, 17 phần trăm thanh niên cho biết họ hút cần sa. Tổng số đó đã tăng lên 26 phần trăm từ năm 2019 đến năm 2022.


Hiện nay hơn gấp đôi số thanh niên hút thuốc lá nói rằng họ hút cần sa, trong khi cần sa phổ biến hơn trong nhóm này so với thuốc là điện tử.

Nhìn chung, cứ 10 thanh niên thì có 4 người nói rằng họ hút ít nhất một trong ba chất này.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements