advertisements
Wednesday, 18/05/2022 - 08:44:38

Người lính Nga nhận tội giết thường dân Ukraine


Trung sĩ Vadim Shishimarin, 21 tuổi, đang ngồi nghe tại tòa án ngày 18 tháng 5, 2022 ở Kyiv, Ukraine. Anh đã nhận tội bắn một thường dân 62 tuổi đi xe đạp gần một nhóm lính Nga. (Christopher Furlong/ Getty Images)

 

 

KYIV - Trong phiên tòa xử tội ác chiến tranh được tổ chức tại thủ đô Kyiv ngày thứ Tư, một quân nhân Nga trẻ tuổi đã thú nhận từng bắn chết một người đàn ông 62 tuổi ở Ukraine trong những đầu tiên của cuộc chiến xâm lăng. Anh ta có thể bị án tù chung thân.

Khi được hỏi có nhìn nhận các cáo buộc, gồm phạm tội ác chiến tranh và cố ý giết người, anh lính Nga Vadim Shishimarin, 21 tuổi, đã trả lời “có” tại phiên tòa ở Kyiv. Shishimarin, từ tỉnh Irkutsk ở Siberia, xuất hiện tại phiên tòa với chiếc áo hoodie màu xanh và xám.

Người lính này im lặng cúi đầu khi công tố viên đọc cáo trạng truy tố anh ta bằng tiếng Ukraine. Thông dịch viên sau đó phiên dịch lại tiếng Nga cho Shishimarin.

Ukraine cáo buộc Shishimarin và bốn quân nhân Nga khác đánh cắp một xe hơi của người dân ở Ukraine để rời đi ngày 28 tháng 2, sau khi đoàn xe của họ bị tấn công. Khi lái xe tới làng Chupakhivka, tỉnh Sumy, đông bắc Ukraine, nhóm binh sĩ Nga nhìn thấy một người thường dân 62 tuổi đang đi xe đạp và nói chuyện điện thoại trên đường.

Theo cáo trạng của Ukraine, Shishimarin được ra lệnh sát hại thường dân này, để ngăn ông ta báo cáo về sự xuất hiện của binh sĩ Nga trong khu vực. Binh sĩ 21 tuổi bị tố đã dùng súng trường Kalashnikov nhắm bắn từ xe hơi, khiến người đàn ông Ukraine thiệt mạng tại chỗ.

Kyiv không cho biết Shishimarin đã bị bắt ra sao. Nếu bị kết tội, Shishimarin có thể bị án tù chung thân. Trường hợp của anh ta đánh dấu lần đầu tiên Ukraine xét xử lính Nga với cáo buộc “tội ác chiến tranh,” kể từ khi xung đột bắt đầu vào ngày 24 tháng 2.

Nga chưa có ý kiến về tin lính của họ nhận tội. Trước khi phiên tòa diễn ra, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết không nhận được thông tin về trường hợp của Shishimarin, và cũng bị hạn chế khả năng hỗ trợ do thiếu cơ quan đại diện ngoại giao.

Theo tổ chức Giám Sát Nhân Quyền Quốc Tế, tù nhân chiến tranh không thể bị truy tố với lý do họ tham gia trực tiếp vào xung đột vũ trang. Tuy nhiên, những người này có thể bị truy tố khi phạm tội ác chiến tranh, là các hành động vi phạm luật quốc tế trong lúc chiến đấu và kiểm soát lãnh thổ của đối phương, như cố ý nhắm mục tiêu vào thường dân, tấn công vào bệnh viện, trường học và các di tích lịch sử.

Chính quyền Ukraine đã đẩy mạnh các nỗ lực điều tra cáo buộc Nga phạm tội ác chiến tranh. Chánh công tố viên Ukraine là bà Iryna Venediktova. Bà thông báo dự kiến xét xử 41 binh sĩ Nga, với cáo buộc tấn công cơ sở hạ tầng dân sự, sát hại, cướp bóc và cưỡng hiếp dân thường.

Trong khi đó, Moscow liên tục bác bỏ cáo buộc của Kyiv và Tây phương, đồng thời cho rằng Ukraine chính là bên phạm tội ác và dàn dựng cảnh dân thường chết chóc. Nga được cho là cũng đang chuẩn bị các phiên tòa xét xử “tội ác chiến tranh” đối với binh sĩ Ukraine.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements