advertisements
Friday, 30/11/2018 - 08:44:25

Người được ghép mặt mới: Tôi có thể cười lại như trước

Cameron Underwood chụp hình trước ảnh phóng lớn cho thấy khuôn mặt trước và sau cuộc giải phẫu tại bệnh viện NYU Langone Medical Center ngày 29 tháng 11, 2018. (Getty Images)

NEW YORK - Cameron Underwood nói rằng anh không còn bị người lạ “nhìn chằm chằm hoặc nghe những câu hỏi” từ khi anh được cấy ghép khuôn mặt.Anh Cameron đứng với mẹ ruột Bev Bailey-Potter (bên trái) và bà Sally Fisher (bên phải), mẹ của anh Will Fisher, người đã hiến tặng khuôn mặt. (Getty Images)

Anh nói, “Tôi có mũi, có miệng để có thể mỉm cười, để nói và ăn lại được những thức ăn đặc.”
Cameron nói như vậy sau hai năm từ ngày anh toan tính tự sát bằng cách nổ súng bắn vào mặt mình vào năm 2016. Lúc đó anh say rượu và bị bệnh trầm cảm.

Anh bị mất mũi, mất hầu hết hàm dưới, và mất tất cả hàm răng ngoại trừ còn một chiếc răng trong vụ tự tử đó. Thanh niên này sống tại Yuba City, Bắc California.


Cameron với gia đình hai năm trước, trước ngày tự sát hụt. (Underwood family)

“Tôi rất biết ơn khi được cấy ghép mặt, vì điều đó đem lại cho tôi cơ hội thứ nhì trong đời,” thanh niên 26 tuổi này nói trong một cuộc họp báo ở New York vào ngày thứ Năm vừa qua.

“Tôi có thể trở lại với nhiều hoạt động mà tôi yêu thích, như ra ngoài trời, chơi thể thao, và dành thời giờ với bạn bè và gia đình. Tôi hy vọng sẽ sớm quay lại làm việc, và đến một ngày nào đó sẽ lập gia đình,” anh cho biết

Trong tháng Giêng năm nay, hơn 100 nhân viên y tế đã thực hiện một cuộc giải phẫu kéo dài 25 giờ cho Cameron, tại bệnh viện NYU Langone Health Centre ở Manhattan, New York, và đến nay sự phục hồi của Cameron mới được tiết lộ với công chúng.


Anh Will Fisher là một nhà văn, ước mơ làm phim, nhưng cuối cùng qua đời vì bệnh tâm thần ở tuổi 23. Anh đã hiến tặng cơ thể cho y khoa. (Fisher family)

Cuộc giải phẫu quan trọng diễn ra khoảng 18 tháng sau vụ Cameron toan tự sát. Bệnh viện này nói rằng đó là khoảng thời gian ngắn nhất giữa vụ bị thương và ca giải phẫu, trong lịch sử tại nước Mỹ.
Từ khi diễn ra cuộc giải phẫu cấy ghép mặt đầu tiên vào năm 2005, đến nay hơn 40 cuộc giải phẫu như thế đã được thực hiện trên khắp thế giới.

Cuộc giải phẫu được thực hiện bởi bác sĩ Eduardo D. Rodriguez, người nói rằng cùng với những tiến bộ y tế, chính ý chí của anh Cameron với quyết tâm sống còn đã giúp cho ca mổ đó thành công.
Ông Rodriguez nói, “Cuối cùng, tất cả đều tùy bệnh nhân. Cameron đã đóng góp vào công việc và đã thực hiện những cam kết cần thiết.”

Việc cấy ghép cho Cameron là ca mổ thứ ba do bác sĩ Rodriguez thực hiện. Ông nói rằng khoảng thời gian khá ngắn mà Cameron đã sống với những vết thương cũng là một yếu tố chính trong việc anh hồi phục.
Ông nói, “Cameron đã không sống với chấn thương trong mười năm hoặc lâu hơn, giống như hầu hết những người khác được cấy ghép mặt. Kết quả là anh ấy không phải đối phó với nhiều vấn đề về tâm lý xã hội lâu dài, thường dẫn đến những vấn đề như trầm cảm nặng, lạm dụng thuốc nghiện, và những hành động có hại khác.”

Trong cuộc giải phẫu đó, bác sĩ Rodriguez cấy và tái tạo lại hàm răng trên và dưới của Cameron, bao gồm tất cả 32 răng và nướu răng.

Vòm miệng và sàn miệng, mí mắt dưới, và mũi đều được thay thế, và lưỡi cần được tái tạo.
Bệnh viện nói rằng ca mổ này là vụ cấy ghép mặt bằng kỹ thuật tiên tiến nhất, và là lần đầu tiên ở Mỹ sử dụng mặt nạ khuôn mặt người hiến tặng được in nổi 3D.

Người hiến tặng là anh Will Fisher 23 tuổi, một nhà vô địch môn cờ vua, một người muốn trở thành một nhà văn và nhà làm phim. Bệnh tâm lý đã khiến anh qua đời ở tuổi còn qua trẻ.

Bà Sally mẹ của Will nói về sự hiến tặng một phần mặt của con trai cho Cameron, “Cái chết của con trai tôi là một thảm kịch. Tôi rất biết ơn rằng trong việc tôn vinh quyết định của Will, chúng tôi có thể trao sự sống cho người khác, và đặc biệt là Will và bác sĩ Rodriguez đã cho Cameron và gia đình một cơ hội để lấy lại ước mơ của họ.”

“Việc tham gia vào kinh nghiệm này là một nguồn sức mạnh cho tôi trong cơn gian nan. Tôi từng nghỉ tôi không thể sống sót sau cái chết của Will, nếu không phải là vì Cameron. Cameron có nguyên cả cuộc sống phía trước anh ấy - và tôi thích ý tưởng Willie đang giúp anh ấy có được một cuộc sống tốt đẹp hơn.”
Trong bài phát biểu tại buổi họp báo tại bệnh viện hôm thứ Năm, 29 tháng 11, 2018. Cameron vinh danh Will và sự hỗ trợ của gia đình họ Fisher,

Anh nói, “Tôi muốn bà Sally và gia đình biết rằng gia đình tôi và tôi trân quý món quà của họ như thế nào, và tôi sẽ luôn tôn vinh cuộc sống của Will. Đã có nhiều tiến bộ kỳ diệu trong khoa giải phẫu. Tôi chính là bằng chứng sống về điều đó. Nhưng nó không xảy ra nếu không có những người đặc biệt như Will và gia đình anh ấy.”

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements