advertisements
Tuesday, 01/05/2018 - 08:16:18

Ngôi đền linh thiêng mỗi 20 năm xây lại một lần

Ktại-jingu (Naiku) tại Mie Prefecture, Nhật Bản, 2008. (N. Yotarou/ Wikipedia)

NHẬT - Một ngôi đền, được coi là một trong những nơi linh thiêng nhất Nhật Bản, có truyền thống kỳ lạ là mỗi 20 năm lại xây lại một lần.


Theo truyền thống, cứ 20 năm một lần, người dân địa phương ở tỉnh Mie, Nhật, lại phá bỏ ngôi đền lớn Ise Jingu để xây dựng lại lần nữa. Họ đã gìn giữ truyền thống này trong suốt 1,300 năm qua. Theo tài liệu để lại, đây là một trong những ngôi đền linh thiêng nhất xứ sở hoa anh đào, với niên đại lên tới 2,000 năm tuổi.
Tuy xây dựng lại, nhưng ngôi đền vẫn sẽ giữ nguyên cấu trúc bằng gỗ giống thiết kế ban đầu. Việc xây dựng lại ngôi đền được cho là nhằm chống lại sự ảnh hưởng của thời gian. Đền Ise Jingu là tên gọi chung của khu đền Shinto (Thần đạo) của Nhật Bản. Quần thể này gồm hơn 100 ngôi đền lớn nhỏ, nằm rải rác trên vùng diện tích rộng lớn.


Bậc tam cấp hướng lên Kotai-jingu (Naiku), ngôi đền chính của Ise Shrine tại Mie Prefecture, trong hình chụp năm 2007. (N. Yotarou/ Wikipedia)

Truyền thống xây dựng lại đền là một phần trong đức tin của đạo Shinto về cái chết, sự hồi sinh của tự nhiên và sự vô thường của vạn vật. Đây cũng là cách truyền lại kỹ thuật xây dựng đền qua nhiều thế hệ.
Việc xây dựng đền được thực hiện ở khu đất kế cận với ngôi đền cũ. Quá trình xây lại sẽ được luân phiên giữa hai địa điểm. Sau khi ngôi đền cũ được tháo bỏ, công trình mới xây bên cạnh sẽ vẫn giữ những đặc điểm của bản gốc. Nhờ vậy, nội thất của ngôi đền luôn ở trong tình trạng tốt và mới, không có các dấu hiệu ảnh hưởng của thời gian.


Đức Đạt Lai Lạt Ma (giữa) từng đến thăm ngôi đền chính Ise Shrine tại Ise, Mie Prefecture vào ngày 18 tháng 11, 2007. Đó là lần thứ 11 vị lãnh đạo tinh thần của người Tây Tạng lưu vong viếng thăm Nhật Bản. (Junko Kimura/ Getty Images)

Lần xây mới đền Ise Jingu gần nhất diễn ra vào năm 2013. Khi đó, người dân trong vùng rất háo hức khi được tham gia huẩn bị cho buổi lễ đánh dấu sự kiện này, có tên gọi là Shikinen Sengo. Người dân trong trang phục truyền thống đã tham gia vào cuộc diễn hành vận chuyển gỗ và đá trắng. Đó là lần thứ 62 ngôi đền được xây lại. Phải tới năm 2033, ngôi đền mới được tháo dỡ và xây lại lần nữa. Mỗi dịp xây đền đều là một lễ hội lớn của người địa phương, và sự kiện này cũng thu hút rất nhiều du khách.

Những cây gỗ lớn được mang tới xây đền thường là thân cây bách của Nhật Bản, lấy từ khu rừng thiêng xung quanh đó. Chúng là vật liệu chủ chốt. Mỗi lần xây mới, người ta khai thác khoảng 10,000 cây bách, trong đó có cây lên tới hơn 200 năm tuổi.

Chi phí cho mỗi lần xây lại tốn nhiều triệu Mỹ kim. Nguồn ngân sách xây dựng sẽ lấy từ tiền thuế, các quỹ đóng góp từ các nhà tài trợ, hoặc thành viên Hoàng gia. Các thủ tục và quá trình xây lại có thể kéo dài tới 8 năm.

Truyền thống xây đền mới với chu kỳ 20 năm một lần xuất phát từ nguồn gốc xa xưa của người Nhật. Khi đó, người dân thường phá dỡ những ngôi nhà cũ kỹ bằng gỗ và xây mới lại cứ mỗi 20 năm hoặc 30 năm một lần. Việc xây mới thường kỳ này dần dần trở thành phong tục được gìn giữ tới ngày nay. Các vật liệu của ngôi đền cũ sẽ không bị vất bỏ. Các đà gỗ lớn sẽ được dùng để xây dựng các cổng chào tạo các ngôi đền khác, và các vật liệu gỗ cũng được phân chia cho các ngôi đền lân cận, để dùng cho việc tu sửa của chính họ.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements