advertisements
Thursday, 12/05/2022 - 07:36:20

Nga sắp cắt khí đốt tới Phần Lan


Nữ Thủ Tướng Phần Lan Sanna Marin bắt tay Thủ Tướng Nhật Fumio Kishida tại Tokyo thứ Tư, ngày 11 tháng 5, 2022. Từ khi cuộc chiến Ukraine bùng nổ, các quốc gia láng giềng của Nga, ở Tây Phương cũng như ở Viễn Đông Nga, phải tìm những quốc gia liên minh nhằm đề phòng trường hợp bị Nga uy hiếp bằng quân sự. (Franck Robichin/ EPA/ Pool/ Anadolu Agency via Getty Images)


HELSINKI - Nga có thể cắt nguồn cung khí đốt cho Phần Lan vào thứ Sáu, sau khi lãnh đạo Phần Lan tuyên bố nên gia nhập NATO “càng sớm càng tốt.”

Vào thứ Năm, các nguồn tin của báo chí Phần Lan cho biết, các chính trị gia chủ chốt của Phần Lan đã được khuyến cáo rằng Nga có thể ngừng cung cấp khí đốt tới nước này trong ngày kế tiếp. Tờ báo không cho biết lời khuyến cáo đến từ đâu, nhưng việc mất nguồn cung khí đốt sẽ gây ra các vấn đề lớn đối với một số ngành công nghiệp và xuất cảng thực phẩm của Phần Lan.

Trước khi xuất hiện thông tin này, tập đoàn Nga Gazprom đã khuyến cáo có thể cắt khí đốt đến Phần Lan vào ngày 21 tháng 5, nếu nước này không chấp nhận trả tiền bằng đồng ruble sau thời hạn 20 tháng 5.

Vào đầu tháng này, bà Tytti Tuppurainen, Bộ Trưởng Vấn Đề Âu Châu của Phần Lan, tuyên bố Helsinki đã quyết định không chấp thuận các yêu cầu trả tiền khí đốt do Nga đưa ra. Nhà chức trách Phần Lan cho hay, nếu bị Nga cắt nguồn cung khí đốt, họ sẽ tìm các nguồn thay thế như từ đường ống Kết nối Baltic, hoặc giảm quy mô sản xuất trong nước.

Tin Nga cắt khí đốt vào thứ Sáu được đưa ra sau khi Tổng Thống Phần Lan Sauli Niinisto đồng ý cho nước này gia nhập NATO “càng sớm càng tốt.” Đây là một quyết định mang tính đột phá trong chính sách an ninh quốc gia. Chính phủ và quốc hội Phần Lan dự kiến sẽ sớm phê chuẩn kế hoạch xin gia nhập liên minh quân sự NATO.

Sau thông báo từ Helsinki, Nga đã gọi việc Phần Lan gia nhập NATO là mối đe dọa đối với Nga, và tuyên bố Moscow sẽ “trả đũa để ngăn chặn các mối đe dọa đang xuất hiện đối với an ninh quốc gia.”

Trước đó, vào ngày 11 tháng 4, Nga đã khuyến cáo rằng nếu Phần Lan và Thụy Điển từ bỏ chính sách trung lập và gia nhập NATO, Nga sẽ buộc phải khôi phục cán cân quân sự bằng cách tăng cường phòng thủ tại khu vực Baltic, gồm cả việc đưa vũ khí hạt nhân tới vùng biên giới.

Phần Lan có đường biên giới dài hơn 1,300 cây số với Nga. Phần Lan trở thành nước trung lập thông qua hiệp ước hữu nghị với Liên Xô năm 1948, với hy vọng ngăn chặn sự tái diễn của cuộc chiến Phần Lan - Liên Xô năm 1939, từng khiến hơn 80,000 binh sĩ Phần Lan thiệt mạng.

Trong suốt thời Chiến Tranh Lạnh, quốc gia Bắc Âu này kiên trì giữ vững lập trường không liên minh, bất chấp ảnh hưởng từ cả hai khối do Liên Xô và Hoa Kỳ dẫn đầu.

Sau khi Liên Xô tan rã năm 1991, Phần Lan dần dần chuyển trọng tâm đối ngoại sang Tây Phương, được đánh dấu bằng quyết định gia nhập EU năm 1995. Nay cuộc chiến Ukraine khiến Phần Lan phải quyết định đứng hẳn về phía Tây Phương, đề phòng trường hợp bị Nga tấn công.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements