advertisements
Monday, 08/11/2021 - 06:57:48

Nga kết thúc đợt phong tỏa trong lúc Covid-19 vẫn lây lan


Một nhân viên tiệm Sinsay đang kiểm tra mã QR của khách hàng để bảo đảm an toàn phòng dịch Covid-19 ngày 8 tháng 11, 2021 tại thành phố Cheboksary. Người Nga cần có mã QR cho thấy họ đã được chích ngừa để có thể vào nhà hàng, cơ sở thể thao, tiệm bán đồ, v.v.. (Semyon Antonov\ Tass via Getty Images)


MOSCOW – Vào thứ Hai, phần lớn nước Nga đã bắt đầu quay lại làm việc, kết thúc đợt đóng cửa dài 1 tuần, dù quốc gia này vẫn đang hứng chịu làn sóng Covid-19 khá nghiêm trọng. Đợt nghỉ làm có lương dài một tuần nhằm kềm chế đà lây lan Covid tại Nga đã kết thúc vào thứ Hai, trong bối cảnh nhà chức trách ghi nhận thêm 39,400 ca bệnh mới và 1,190 ca tử vong trong một ngày.

Chỉ có 5 vùng quyết định gia hạn phong tỏa, trong đó có tỉnh Bryansk ở miền tây và Novgorod ở tây bắc nước Nga. Một số địa phương khác vẫn yêu cầu người dân trình giấy chứng nhận đã chích ngừa Covid-19 khi đến nhà hàng, quán cà phê và trung tâm thương mại.

Nhiều người dân đồng ý với quyết định gia hạn phong tỏa của chính quyền tỉnh Novgorod. Tuy nhiên, không ít người cũng tỏ ra chán nản với những biện pháp hạn chế. Tại thủ đô Moscow, tâm dịch của cả nước, nhà chức trách vẫn áp dụng các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt, chỉ cho phép những cửa hàng thiết yếu như hiệu thuốc và chợ mở cửa.

Tuy nhiên, nhà chức trách không yêu cầu người dân trình giấy chứng nhận chích ngừa khi tham gia các hoạt động công cộng. Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng, còn quá sớm để kết luận liệu biện pháp đóng cửa nơi làm việc có giúp giảm số ca nhiễm Covid mới hay không. "Điều này sẽ trở nên rõ ràng trong 1 tuần nữa,” ông nói.

Với hơn 8.8 triệu ca bệnh và hơn 248,000 người chết, Nga là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi Covid-19. Nước này liên tục ghi nhận kỷ lục về số ca bệnh mới và số người tử vong, với mức cao nhất là 41,335 ca bệnh hôm 6 tháng 11, và 1,195 người chết vào ngày 4 tháng 11.

Nga là nước đầu tiên cấp phép sử dụng vaccine Covid-19 từ tháng 8, 2020 cũng như sở hữu nguồn vaccine nội địa dồi dào, tuy nhiên, chiến dịch chích ngừa của nước này gặp nhiều khó khăn do thái độ hoài nghi vaccine của người dân. Tính tới cuối tháng 10, chỉ mới 32% dân số Nga đã chích ngừa đủ liều vaccine.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements