Monday, 18/04/2022 - 06:48:53

Nếu em không là người yêu của lính

Bài KIỀU MỸ DUYÊN


Đại nhạc hội Đêm Nhớ Về Sài Gòn, Đỗ Thanh Entertainment tổ chức tại Seafood World, Chủ Nhật 17/4/2022. (Ban tù ca Xuân Điềm với hình của Đại Tá Hồ Ngọc Cẩn)


Nếu em không là người yêu của lính
Ai đem cánh hoa rừng về tặng em
Ai băng gió sương cho em đợi chờ
Và những lúc anh về
Ai kể chuyện đời lính em nghe.
(Bài hát Người Yêu Của Lính- nhạc sĩ Trần Thiện Thanh)

Tiếng hát lảnh lót của Ngọc Minh vừa cất lên, cả hội trường như vỡ tan vì tiếng vỗ tay của khán giả, trong đó có người ngoại quốc bạn của người Việt Nam, hoặc người phối ngẫu.

Đỗ Thanh, con của một sĩ quan Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, tù nhân chính trị của chế độ Cộng Sản, chủ nhân của Đỗ Thanh Entertainment, tổ chức đại nhạc hội "Đêm Nhớ Về Sài Gòn" tại nhà hàng Seafood World, Chủ Nhật ngày 17/4/2022 với sự góp mặt của nhiều ca sĩ và sự tham gia của nhiều thế hệ. Nhà hàng không còn một chỗ ngồi, người đến sau chỉ có đứng.

Ngày xưa lính yêu tiếng hát của Ngọc Minh, người yêu của lính, người em gái hậu phương, những người lính trẻ ngày xưa bây giờ cũng trên 65 tuổi. Hiện diện trong nhà hàng có ba thế hệ, có những người chiến sĩ lớn hơn 90 tuổi.

Mọi người lắng nghe, hơn hai năm dịch cúm Covid-19 không ra khỏi nhà, bây giờ có cơ hội ông bà cha mẹ được các con mua vé đưa đi nghe nhạc, và được gặp bằng hữu. Những ánh mắt sáng rực khi nghe các bài ca về lính.

Ngọc Minh vừa hát vừa khóc. Ngọc Minh nhắc lại nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng, sau 1975, người đàn người hát.
Ngọc Minh lấy nước mắt của khán giả, có người khóc theo Ngọc Minh. Một người đàn bà trẻ dẫn đứa con nhỏ vượt biên và bị bắt hai lần, cuối cùng được đến bến bờ Tự Do và đi hát, hát những bài ca về lính.Ca sĩ Ngọc Minh hát bài Người Yêu Của Lính- nhạc sĩ Trần Thiện Thanh

Trước khi Ngọc Minh cất tiếng hát, những tà áo dài tha thướt của các ca sĩ Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ của nhạc sĩ Cao Minh Hưng làm cho khán giả thích thú. Ban tù ca Xuân Điềm với hình của Đại Tá Hồ Ngọc Cẩn, những người tù nói lên lòng bất khuất của mình, vẫn mơ ước một ngày trở lại quê hương khi quê hương không còn Cộng Sản. Hình của Đại Tá Hồ Ngọc Cẩn được một chiến sĩ trang trọng nâng cao trong suốt bài hát. Xuân Điềm từ ngày đến Hoa Kỳ sáng tác không ngừng nghỉ, đi trình diễn nhiều nơi, cũng như Cao Minh Hưng và anh chị em trong Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ đi trình diễn nhiều tiểu bang. Với những trẻ em sinh ra và lớn lên ở Mỹ nói tiếng Việt, ca tiếng Việt thông thạo, đến giữa cộng đồng mới thấy rõ người Việt Nam tị nạn đóng góp rất nhiều cho sinh hoạt cộng đồng về văn hóa, chúng ta đi mang theo quê hương.

Đại Tá Hồ Ngọc Cẩn, một anh hùng của dân tộc, sau khi Việt Cộng đến miền Tây ông bị bắt, dù lúc đó ông có nhiều phương tiện máy bay, tàu thủy để di tản nhưng ông quyết định ở lại để chiến đấu đến viên đạn cuối cùng. Ông bị bắt và đưa ra sân vận động Cần Thơ để bị tử hình. Đại Tá Hồ Ngọc Cẩn là một anh hùng, ông yêu cầu không che mắt, ông mở mắt để nhìn viên đạn bay vào đầu mình. Trước khi mất, ông còn kêu to:

- Việt Nam Cộng Hòa muôn năm!Hình của Đại Tá Hồ Ngọc Cẩn được một chiến sĩ trang trọng nâng cao trong suốt bài hát của Ban Tù Ca Xuân Điềm


Một tấm gương anh hùng của Đại Tá Hồ Ngọc Cẩn cũng như những vị tướng anh hùng tử tiết vì Tổ Quốc đi vào lịch sử của Việt Nam như tướng Lê Văn Hưng, Trần Văn Hai, Lê Nguyên Vỹ, Phạm Văn Phú, v.v.

Ca sĩ Mai Lệ Huyền năm nay 79 tuổi nhưng vẫn còn trẻ trung trong những điệu nhảy sống động, bài ca đưa Mai Lệ Huyền nổi tiếng là 60 năm cuộc đời với Hùng Cường, nhưng bây giờ một người đã mất, người còn lại hát một mình nhưng vẫn sống động như ngày xưa.Ca sĩ Mai Lệ Huyền.


Đỗ Thanh, con chim đầu đàn của Đỗ Thanh Entertainment nằm nhà thương về nhà không bao lâu, lên sân khấu vẫn hăng say. Duy Thanh ca sĩ trẻ đến từ Alaska hăng say với những bài ca tình cảm. Duy Thanh nói một cách biết ơn:

- Nếu không có Đỗ Thanh thì không có Duy Thanh hôm nay.

Sống mà biết ơn biết nghĩa thì đời sống vui hơn, có ý nghĩa hơn, có bằng hữu nhiều hơn.

Trong nhiều năm qua, tôi đã đi xem các đại nhạc hội do Đỗ Thanh tổ chức, tôi gặp nhiều người trẻ có tài như năm anh em nhà nha sĩ, bác sĩ ở California ca rất hay, trình diễn rất đẹp, một luật sư trẻ ở Boston, một bác sĩ trẻ ở Houston. Giới trẻ tham gia vào các chương trình của Đỗ Thanh rất nhiều. Osca, ca sĩ trẻ, thường hát cho các chùa và được nhiều người thương yêu, cũng góp tiếng hát của mình trong đêm nhạc hội này.

Phải là người khéo léo, có tài điều hành mới mời được nhiều người giỏi về cộng tác. Đỗ Thanh thường mướn khách sạn cho ca sĩ ở xa về trình diễn, nhưng có khi tôi đến nhà Đỗ Thanh thấy những người trẻ này ở nhà Đỗ Thanh, ở lại phòng khách thay vì khách sạn lộng lẫy ở miền Nam California.

Đêm Nhớ Về Sài Gòn của Đỗ Thanh làm cho mọi người sống lại thuở chinh chiến điêu linh ở Việt Nam gần nửa thế kỷ.Kiều Mỹ Duyên, ca sĩ Ngọc Minh, Đỗ Thanh


Đỗ Thanh là người trẻ có tài, ca rất hay, sáng tác nhạc đầy ý nghĩa, sáng tác vọng cổ, để hết tâm hồn vào bài ca, vào tiếng hát.

Ba thế hệ tham dự Đêm Nhớ Về Sài Gòn của Đỗ Thanh, với sự góp mặt của gần 100 ca sĩ. Tội nghiệp ca sĩ ở gần, ở xa phải đứng đợi đến phiên mình. Liên khúc bolero nhạc lính do Đỗ Thanh và ca sĩ Thanh Tuyền trình bày làm nhiều người nức lòng. Tiếng vỗ tay của khán giả như không muốn ngừng.

Trình diễn với trái tim, với tấm lòng, với quá khứ hiện về, các ca sĩ hát về lính được lính yêu chuộng như Thanh Tuyền, Đỗ Thanh, thế hệ thứ hai nhưng có máu lính của bố trong người, ca nhạc lính làm nức lòng người nghe.

Người trẻ còn nghĩ đến những chiến sĩ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, nghĩ đến sự hy sinh cao cả của người lính là điều đáng mừng, vì cuộc chiến vẫn còn đây, còn ngày 30/4, còn ngày 19/6, còn tựu họp ở những nơi có người Việt tị nạn thì còn tranh đấu để cho một quê hương có Tự Do, Dân Chủ, Nhân Quyền, bảo toàn lãnh thổ, lãnh hải.

Hỡi những người trẻ, con yêu của Tổ Quốc Việt Nam, hãy tiếp tục con đường lý tưởng mà mình đã đi, người trẻ tổ chức nhạc về lính, người trẻ tổ chức bảo tàng viện về chiến tranh Việt Nam, người trẻ giữ gìn văn hóa Việt Nam, và người trẻ có mặt ở khắp nơi trên thế giới đi vào dòng chính như hành pháp, lập pháp và tư pháp, và tích cực làm việc để cho thế giới biết người Việt Nam tị nạn không phải vì kinh tế mà vì chính trị, chưa kể những người trẻ làm việc xã hội, người trẻ có mặt trong các đoàn từ thiện như YMCA, Red Cross, Young Life, Rotary Club, v.v. và người trẻ Việt Nam có mặt khắp nơi, làm từ thiện khắp nơi như ở Phi Châu, Á Châu, A Phú Hãn, Ukraine.

Hỡi những người trẻ Việt Nam có lòng, hãy tiến tới, giúp người, giúp đời.
Orange County, 18/4/2022
(kieumyduyen1@yahoo.com)

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements