advertisements
Sunday, 29/01/2023 - 09:39:39

NATO vận động Nam Hàn gia tăng hỗ trợ Ukraine


Tổng Thư Ký NATO Jens Stoltenberg đang bắt tay với Ngoại Trưởng Park Jin trước cuộc họp tại Bộ Ngoại Giao Nam Hàn ở thủ đô Seoul hôm Chủ Nhật, ngày 29 tháng 1, 2023. (Kim Min-Hee - Pool/ Getty Images)

  

SEOUL - Hôm thứ Hai, ông Jens Stoltenberg, Tổng Thư Ký Liên Minh Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã kêu gọi Nam Hàn hãy tăng cường sự hỗ trợ quân sự dành cho Ukraine. Ông Stoltenberg nêu lý do các nước khác đã thay đổi lập trường không cung cấp vũ khí cho các quốc gia đang có xung đột sau cuộc xâm lăng của Nga.

 

Ông Stoltenberg đã đến thủ đô Seoul, điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến công du gồm cả Nhật Bản và nhằm mục đích tăng cường quan hệ giữa NATO với các quốc gia đồng minh của Hoa Kỳ trước cuộc chiến ở Ukraine và sự cạnh tranh gia tăng với Trung Quốc.

 

Phát biểu tại Viện Nghiên Cứu Cao Cấp Chey ở Seoul, ông cảm ơn Nam Hàn đã viện trợ cho Ukraine những quân cụ không sát hại mạng sống, nhưng kêu gọi quốc gia này hãy làm nhiều hơn nữa, đồng thời nói thêm về “nhu cầu cấp bách” về đạn dược. Từ đầu cuộc chiến đến nay, Nga gọi cuộc xâm lăng Ukraine là một “chiến dịch đặc biệt.”

 

“Tôi kêu gọi Nam Hàn tiếp tục và đẩy mạnh vấn đề cụ thể về hỗ trợ quân sự,” ông nói Stoltenberg. “Đến cuối ngày, đó là quyết định của bạn, nhưng tôi có thể nói rằng một số đồng minh NATO từng có chính sách không bao giờ xuất cảng vũ khí sang các quốc gia đang xảy ra xung đột giờ đã thay đổi chính sách đó.”

 

Trong các cuộc họp với các viên chức cao cấp của Nam Hàn, ông Stoltenberg lập luận rằng các vấn đề ở Âu Châu và Bắc Mỹ có mối liên hệ với các khu vực khác và liên minh NATO muốn giúp quản lý các mối đe dọa toàn cầu bằng cách tăng cường quan hệ đối tác ở Á Châu.

 

Nam Hàn đã ký các thỏa thuận lớn cung cấp hàng trăm xe tăng, máy bay và các vũ khí khác cho Ba Lan, một quốc gia thành viên NATO kể từ khi chiến tranh Ukraine bắt đầu, nhưng Tổng Thống Nam Hàn Yoon Suk-yeol nói rằng luật của Nam Hàn chống việc cung cấp vũ khí cho các quốc gia có xung đột, do đó việc cung cấp vũ khí cho Ukraine là khó.

 

Ông Stoltenberg lưu ý rằng các quốc gia như Đức, Thụy Điển và Na Uy cũng từng có chính sách tương tự nhưng đã thay đổi lập trường.

 

“Nếu chúng ta không muốn chế độ độc tài và chuyên chế chiến thắng, thì họ [Ukraine] cần vũ khí, đó là thực tế,” ông nói, đề cập đến Ukraine đang đối phó thế lực Nga.

 

Tổng Thư Ký NATO cho biết điều “cực kỳ quan trọng” là Nga không thắng cuộc chiến này, không chỉ đối với người Ukraine mà còn để tránh gửi thông điệp sai tới các nhà lãnh đạo độc tài, gồm cả ở Bắc Kinh, rằng họ có thể đạt được những gì họ muốn bằng vũ lực.

 

Ông Stoltenberg cho biết, mặc dù Trung Quốc không phải là đối thủ của NATO, nhưng nước này đã trở thành một vấn đề “cao hơn nhiều” trong chương trình nghị sự của NATO, viện dẫn sự bành trướng quân sự ngày càng tăng của Bắc Kinh và hành động lấn ép các nước khác trong khu vực.

 

“Tôi tin rằng chúng ta nên kêu gọi Trung Quốc hợp tác trong các vấn đề như kiểm soát vũ khí, biến đổi khí hậu và các vấn đề khác,” ông nói. “Nhưng đồng thời, chúng ta phải thấy rất rõ ràng rằng Trung Quốc đặt ra một thách thức đối với các giá trị, lợi ích và an ninh của chúng ta.”

 

Trong khi đó, trong một tuyên bố được truyền thông cộng sản Bắc Hàn đưa ra hôm thứ Hai, Bắc Hàn gọi chuyến thăm của ông Stoltenberg là “khúc dạo đầu cho sự đối đầu và chiến tranh vì nó mang đến những đám mây đen của “Chiến tranh Lạnh mới” đến khu vực Á Châu -Thái Bình Dương.”

 

Năm ngoái, Nam Hàn đã có phái đoàn ngoại giao đầu tiên tới NATO, cam kết tăng cường hợp tác về không phổ biến vũ khí hạt nhân, phòng thủ mạng, chống khủng bố, đối phó thảm họa và các lãnh vực an ninh khác.

 

Chuyến thăm của người lãnh đạo NATO cũng diễn ra trong lúc Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin cũng đến Seoul vào thứ Hai để hội đàm với Bộ Trưởng Quốc Phòng Nam Hàn Lee Jong-sup.

 

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements