advertisements
Monday, 17/01/2022 - 06:53:49

NATO hỗ trợ Ukraine chống tấn công điện toán


Bà Ngoại Trưởng Đức Annalena Baerbock và Ngoại Trưởng Dmytro Kuleba của Ukraine đã cụng cùi chõ thay cho bắt tay vì Covid-19 nhân dịp dự một cuộc họp tại thủ đô Kiev ngày 17 tháng 1, 2022. (Ukrainian Foreign Ministry via Getty Images)


BRUSSELS - Tổ chức NATO vừa ký gia hạn thỏa thuận giúp Ukraine tăng cường năng lực an ninh mạng, sau khi nước này hứng đợt tấn công nghi do hacker Nga thực hiện.

"Theo thỏa thuận được gia hạn, chúng tôi sẽ tăng cường hợp tác với Ukraine để hỗ trợ họ hiện đại hóa năng lực công nghệ thông tin và dịch vụ truyền thông, đồng thời xác định các lãnh vực mà nhân sự của họ có thể cần được huấn luyện,” lãnh đạo Cơ Quan Thông Tin và Truyền Thông NATO Ludwig Decamps cho biết ngày thứ Hai.

Ông Decamps nói rằng NATO và Ukraine đã hợp tác thành công trong nhiều năm, trong đó có "cung cấp năng lực chủ chốt và trao đổi kiến thức.”

Đại Sứ Ukraine tại NATO Natalia Galibarenko cho biết, với sự hỗ trợ của liên minh, "chúng tôi sẽ tiếp tục đưa công nghệ cùng dịch vụ thông tin hiện đại vào hệ thống chỉ huy và kiểm soát của quân đội Ukraine.”

Thỏa thuận tăng cường năng lực an ninh mạng được NATO và Ukraine gia hạn sau khi nước này hứng một đợt tấn công điện toán hồi tuần trước, khiến nhiều trang web chính phủ bị sập, Ukraine vào Chủ Nhật nói họ có bằng chứng cho thấy Nga đứng sau vụ tấn công, nhưng Moscow đã bác bỏ cáo buộc.

Tổng Thư Ký NATO Jens Stoltenberg cuối tuần trước cho biết các chuyên gia NATO và các nước thành viên đã sẵn sàng hợp tác với Ukraine để giải quyết vụ tấn công mạng mới nhất. Ông Stoltenberg nói thỏa thuận mới sẽ cho phép Ukraine tiếp cận hệ thống chia sẻ thông tin về virus điện toán của NATO.

Vụ tấn công mạng nhằm vào Ukraine hồi tuần trước diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và phương Tây liên quan đến quốc gia Đông Âu này đang ngày một cao.

Hoa Kỳ và Tây Phương cho rằng Nga đã đưa khoảng 70,000-100,000 quân tới sát biên giới với Ukraine, và có thể bắt đầu một cuộc chiến tổng lực. Nga cho rằng các cáo buộc này là vô căn cứ, khẳng định mọi hành động quân sự ở biên giới phía tây đều hoàn toàn vì mục đích phòng thủ.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements