advertisements
Monday, 02/05/2022 - 07:27:03

Nam Hàn bỏ quy định đeo khẩu trang


Các Phật tử tham dự cuộc diễn hành Rước Đèn Hoa Sen chuẩn bị cho mùa Đại Lễ Phật Đản tại thủ đô Hán Thành, Nam Hàn đêm thứ Bảy, 30 tháng Tư, 2022. (Jung Yeon-je/ AFP via Getty Images)


SEOUL – Vào thứ Hai, cơ quan y tế Nam Hàn đã bỏ quy định đeo khẩu trang ngoài trời, trong lộ trình nới lỏng dần dần các biện pháp hạn chế nhằm phòng ngừa Covid-19. Tuy nhiên, đa số người dân trên những con đường đông đúc ở quận Gwanghwamun tại thủ đô Seoul vẫn đeo khẩu trang, vì cảm thấy biện pháp này giúp họ an toàn hơn.

"Tôi đã thử bỏ khẩu trang khi ra khỏi nhà, nhưng thấy 70-80% người ở trung tâm thành phố đều đeo. Tôi cho rằng còn quá sớm để bỏ khẩu trang, ngay cả khi chúng ta ở ngoài trời,” Lee Byung-young, 61 tuổi, nói.

Lee Geun-young, 34 tuổi, đang đeo khẩu trang, cho hay sẽ tiếp tục đeo cho tới khi cảm thấy bớt lo ngại về Covid-19. "Khẩu trang khiến cuộc sống bất tiện, nhưng việc cẩn thận không chỉ tốt cho bản thân mà còn tránh gây phiền phức cho người khác,” Lee nói khi đang đi dạo trong công viên Hyochang.

Kim Eun-hee, 52 tuổi, cho hay bà chỉ cảm thấy an toàn để bỏ khẩu trang nếu số ca bệnh theo ngày giảm xuống 5,000. Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Nam Hàn (KDCA) báo cáo 20,084 ca bệnh mới hôm Chủ Nhật, giảm từ mức đỉnh hơn 620,000 người hồi giữa tháng 3.

Người dân Nam Hàn vẫn phải đeo khẩu trang khi hoạt động trong không gian công cộng trong nhà, và tham gia các sự kiện ngoài trời có từ 50 người trở lên như các cuộc hội họp, chương trình ca nhạc, thể thao. Tại công viên Hyochang ở trung tâm Seoul, cứ 10 người thì khoảng 8 người đeo khẩu trang.

Trong số người không đeo có bà Oh Ho-young, 71 tuổi. "Tôi hay tới đây đi bộ, đây là lần đầu sau thời gian dài tôi không đeo khẩu trang. Cảm giác thật dễ chịu, thời tiết cũng rất đẹp,” bà nói.

Quốc gia 52 triệu dân đã ghi nhận hơn 17.2 triệu ca bệnh và gần 23,000 người chết vì Covid-19 tính từ đầu đại dịch.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements