advertisements
Wednesday, 18/05/2022 - 08:47:35

Mỹ giảm bớt lệnh trừng phạt Venezuela


Bảng quảng cáo với hình cố lãnh tụ Hugo Chavez (bên trái) và đương kim Tổng Thống Nicolas Maduro được dựng bên ngoài xưởng lọc dầu "Jose Antonio Anzoategui" trong hình chụp ngày 17 tháng 3, 2022. Venezuela được cho là có mỏ dầu hỏa lớn nhất thế giới. Thế nhưng vì lệnh cấm vận của Hoa Kỳ và Tây Phương, cộng với nạn tham nhũng đã khiến quốc gia này chỉ có thể sản xuất 668,000 thùng dầu mỗi ngày, khiến người dân phải xếp hàng mua xăng cho xe chạy. (Getty Images)

 

Hoa Kỳ đang nới lỏng một số biện pháp trừng phạt cứng rắn đối với Venezuela, nhằm tạo điều kiện cho các cuộc thảo luận về dầu hỏa ở nước Nam Mỹ này. Hôm thứ Tư, Phó Tổng Thống Venezuela bà Delcy Rodriguez xác nhận quyết định nới lỏng lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ sẽ “cho phép các hãng dầu khí Hoa Kỳ và Âu Châu thương lượng nhằm khởi động lại hoạt động ở Venezuela.”

Bà Rodriguez nói mục tiêu cuối cùng của chính phủ là “bắt đầu con đường hướng đến gỡ bỏ hoàn toàn các lệnh trừng phạt vô lý, gây ảnh hưởng tới tất cả người dân Venezuela.”

Trước đó, một viên chức Hoa Kỳ ẩn danh cho biết việc nới lỏng lệnh trừng phạt với chính quyền Tổng Thống Nicolas Maduro được thực hiện theo yêu cầu của phe đối lập, nhằm hỗ trợ họ quay lại hòa đàm ở thủ đô Mexico City. Hành động này sẽ cho phép hãng dầu khí Chevron của Hoa Kỳ thương lượng với công ty dầu khí nhà nước PDVSA về điều khoản liên quan đến các hoạt động trong tương lai ở Venezuela.

Viên chức Hoa Kỳ cho hay Hoa Thịnh Đốn sẽ tiếp tục công bố một hành động nới lỏng lệnh trừng phạt nữa với Venezuela trong thời gian tới.

Quan hệ Mỹ - Venezuela đã căng thẳng nhiều năm, sau khi Hoa Thịnh Đốn dẫn đầu nhóm gần 60 quốc gia công nhận lãnh đạo đối lập Juan Guaido và trừng phạt chính quyền Tổng Thống Maduro. Lệnh trừng phạt từ năm 2019 của Hoa Kỳ đã ngăn các giao dịch dầu thô của Venezuela, vốn chiếm 96% nguồn lợi tức của quốc gia này.

Hồi đầu tháng Ba, Hoa Kỳ đã cử một phái đoàn tới Venezuela để thảo luận về nguồn cung cấp năng lượng, trước tình trạng Hoa Thịnh Đốn muốn tìm kiếm thêm nguồn dầu hỏa để giảm phụ thuộc của thế giới vào năng lượng Nga.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements