advertisements
Monday, 12/12/2022 - 09:08:39

Mỹ bắt nghi can đánh bom máy bay Pan Am năm 1988


Ông Paul Hudson có con gái là Melina thiệt mạng trong vụ nổ máy bay Pan Am tại Lockerbie năm 1988, đã giăng băng vải cho thấy hình ảnh của nhiều nạn nhân khác trong chuyến bay Pan Am 103. (Anna Moneymaker/ Getty Images)

 

Ba-mươi bốn năm trước, chuyến bay Pan Am 103 có lộ trình London-New York đã bị nổ tung trên bầu trời Lockerbie ở Scotland, giết chết 270 người (tất cả 259 người trên máy bay và 11 người trên mặt đất), hậu quả của một trái bom gắn trên máy bay. Các nạn nhân là công dân của 21 quốc gia, trong đó có 190 người Mỹ và 43 người Anh.

Hôm Chủ Nhật, các viên chức pháp luật của Scotland và Hoa Kỳ cho biết đã bắt một nghi can người Lybia, hiện bị giam tại Hoa Kỳ. Người này tên Abu Agila Mohammad Mas'ud Kheir Al-Marimi, bị bắt giam khoảng hai năm sau khi cựu Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ Bill Barr tuyên bố Hoa Kỳ đưa đơn tố cáo ông ta. 

Hôm thứ Hai, Mas'ud, 71 tuổi, đã hầu tòa lần đầu tại một tòa án liên bang ở Washington. Ông ta không có luật sư đại diện. Các công tố viên nói với quan tòa rằng họ không truy án tử hình đối với ông Mas’ud, vì vào thời điểm xảy ra vụ khủng bố thì Hoa Kỳ chưa có án tử hình cho tội như vậy. Ông Mas’ud đã nghe quan tòa nói rằng ông sẽ không bị án tử hình nếu bị kết tội.

Vào cuối tuần, gia đình của những người thiệt mạng trong vụ đánh bom Lockerbie đã được thông báo rằng nghi phạm đang bị Hoa Kỳ giam giữ, người phát ngôn Scotland's Crown Office and Procurator Fiscal Service (COPFS) cho biết.

Ba năm sau vụ nổ bom, đã có hai đặc vụ tình báo Libya khác bị buộc tội, đó là ông Abdel Baset Ali al-Megrahi và ông Lamen Khalifa Fhimah. 

Megrahi bị kết tội đánh bom và bị tù chung thân vào năm 2001. Sau đó, ông ta được trả tự do vì mắc bệnh ung thư và qua đời tại nhà riêng ở Tripoli, Lybia vào năm 2012. Còn Fhimah được tha bổng vì thiếu chứng cớ. Các công tố viên Scotland từng khẳng định rằng Megrahi không hành động một mình.

Các tài liệu của tòa án mô tả Mas'ud là một chuyên gia chế tạo bom, đã gia nhập cơ quan tình báo Tổ Chức An Ninh Bên Ngoài của Libya vào những năm 1970 và tham gia một số hoạt động bên ngoài Libya, lên tới cấp bậc đại tá.

Vào năm 2020, Hoa Kỳ đã công bố các cáo buộc hình sự đối với Mas'ud, đồng thời cho biết thêm rằng ông ta từng làm việc với tư cách là chuyên gia kỹ thuật chế tạo thiết bị nổ.

Vào thời điểm xảy ra vụ đánh bom, các nhà điều tra Hoa Kỳ đã tìm thấy bằng chứng cho thấy một trong những nghi phạm có thể có tên là "Abu Agela Masud," nhưng không  biết anh ta ở đâu, theo tuyên bố có tuyên thệ của một đặc vụ FBI. Nhiều thập niên sau, FBI đã có được một bản sao của cuộc phỏng vấn Mas'ud ngày 12 tháng 9, 2012 do một nhân viên pháp luật Libya thực hiện. Trong cuộc phỏng vấn, Mas'ud "thú nhận đã chế tạo quả bom làm nổ tung chuyến bay Pan Am 103, và đã hợp tác với Megrahi và Fhimah để thực hiện âm mưu này," tuyên bố của đặc vụ FBI cho biết.

Mas'ud cũng nói với người phỏng vấn rằng ông ta có liên quan đến các âm mưu tương tự khác và cho biết vụ đánh bom là do lãnh đạo tình báo Libya ra lệnh.

Mas’ud cũng cho biết lãnh tụ Muammar Qadaffi, người bị quân nổi dậy giết hồi tháng 10, 2011, "đã cảm ơn ông ta và các thành viên khác trong đội vì đã tấn công thành công nước Mỹ." Người đại diện nộp bản tuyên bố cho biết FBI có thể chứng thực lời thú tội của Mas'ud.

Việc bàn giao Mas'ud để Tây Phương xét xử đã thúc đẩy đấu đá nội bộ giữa các chính trị gia Libya, những người bị chia rẽ giữa quốc hội có trụ sở ở phía đông đất nước và Chính Phủ Thống Nhất Quốc Gia ở Tripoli.

Một số nhà lập pháp phía đông cáo buộc Thủ Tướng Abdulhamd al-Dbeibah làm theo mệnh lệnh của Washington mặc dù thiếu hiệp ước dẫn độ.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements