advertisements
Sunday, 27/08/2017 - 09:50:49

Muốn sống hạnh phúc, phải học

Bài ĐOAN TRANG

Một hôm người vợ đi làm về than thở, “Hôm nay là ngày tồi tệ nhất của em.” Sau đó, cô kể từ chuyện đi làm không kiếm được chỗ parking; vô làm thì gặp khách hàng khó tính; đến lúc tới giờ về lại bị “sếp” gọi vô giao thêm việc. Bữa tối hơm đó cả nhà ăn không ngon vì suốt buổi phải nghe những câu cáu gắt, bực tức.


Để tận hưởng những điều tốt đẹp nhất của cuộc đời, hãy vui với những gì mà bạn đang có. Trong hình là hai cô bé hồn nhiên đào được mấy củ khoai tại Yamanashi, Nhật Bản. (Getty Images)

Trong đời sống thường nhật, ngay chính bản thân mỗi người, đôi lúc cũng gặp những ngày mà mọi thứ đều tồi tệ. Bạn sẽ rất dễ bị mắc kẹt nếu như không lập tức thay đổi. Thật ra không phải lúc nào cũng xui xẻo, tệ hại, mà luôn có những điều tích cực xung quanh để giúp vực dậy tinh thần của bạn.
Tiến sĩ Christine Brown, một chuyên gia về tâm lý học tại Úc chia sẻ rằng nếu biết học cách thay đổi bản thân, sống tích cực hơn sẽ giúp bạn có một cuộc sống hạnh phúc.

Sống tích cực

Những cảm giác khó chịu thường bắt nguồn từ chính suy nghĩ của bạn. Bộ não liên tục kể cho ta những câu chuyện để giải thích thế giới xung quanh. Đa phần sự giải thích đó là chính xác; tuy nhiên, đôi lúc cũng có những trục trặc. Giải pháp là hãy suy nghĩ tích cực. Hãy tử tế hơn với bản thân và đừng trút cơn bực bội của bạn vào những người xung quanh. Vâng, mọi thứ đều do chính bạn kiểm soát.
Cần phải dẹp bỏ những suy nghĩ tiêu cực kiểu như “tên này luôn cố triệt hạ mình” hoặc “hắn chả bao giờ giữ lời hứa,” hay “bọn họ ghen tức vì thấy mình hơn họ.” Nên nhớ đó chỉ là những điều mà bạn đang tự nhủ với chính bạn. Suy nghĩ tích cực và tìm kiếm những điều tích cực đó sẽ khiến bạn hạnh phúc hơn. Đừng tin vào những gì bạn nghĩ.

Bạn làm việc trong một công ty, nơi mọi người đều có vẻ ngoài rất lịch sự và thành công. Bạn bị choáng ngợp và suy sụp vì điều đó. Theo bác sĩ Christine Brown, bạn không thể hiểu được chuyện gì đang diễn ra bên trong những người khác chỉ bằng cách quan sát vẻ ngoài của họ. Vì vậy, đừng nên so sánh bản chất của bạn với vẻ ngoài của người khác.

Bí quyết của các cặp đôi hạnh phúc

Bà Esther Perel (người Bỉ) là chuyên gia phân tích về mối quan hệ của những người nổi tiếng. Bà đã tìm hiểu hàng trăm cặp đôi trên khắp thế giới. Các nghiên cứu của bà Esther chỉ ra rằng các cặp đôi hạnh phúc thường có ba đặc điểm chung.

Thứ nhất, họ thường tò mò về con người của nhau. Họ không cho rằng họ đã hiểu hết đối tượng của mình. Những người này thường không giả vờ nói rằng đã biết trước người còn lại sẽ nói những gì.
Thứ hai, những cặp đôi này thường thật sự hạnh phúc vì người bên cạnh mình. Họ là những người có thể thực sự quý trọng niềm hạnh phúc của đối tác. Họ có thể vui vì niềm vui của người bên cạnh. Theo bà Esther, đây thực sự là những người rộng lượng và sự rộng lượng đó sẽ giúp các cặp đôi thêm gắn kết với nhau hơn.

Cuối cùng, một cặp đôi hạnh phúc thường biết tôn trọng sự riêng tư của nhau. Họ thường có những khoảng không gian riêng tư, nơi mỗi người có những lý tưởng, sở thích, đam mê, bạn bè riêng. Đừng nên ép buộc mà phải để hai thế giới riêng tư đó hòa hợp lại với nhau.

Học để sống hạnh phúc

Theo tác giả Sonja Lyubomirsky trong cuốn “The How of Happiness,” có đến 40% sự hạnh phúc nằm trong khả năng thay đổi bản thân. Hãy học cách biết ơn, nhận trách nhiệm, bớt đổ lỗi, học cách tha thứ, nói đồng ý, sống tử tế mỗi ngày... sẽ giúp mang lại nhiều hạnh phúc.

Rồi bạn sẽ sớm nhận ra rằng cuộc sống hạnh phúc, vui vẻ vốn không phải điều khó khăn gì. Muốn hạnh phúc hãy học cách sống vô tư, bạn nhé. Vậy, bạn sẽ phải học gì? Dưới đây là một số gợi ý, nhưng rất hiệu nghiệm, nếu bạn chịu khó học và làm theo.

Học thư giãn và mỉm cười: Đừng khiến bản thân căng thẳng và càng không nên cái gì cũng đem ra mổ xẻ, phân tích. Stress có thể khiến bạn mệt mỏi về tinh thần, suy nhược về thể chất và trống rỗng trong tâm hồn. Mà một trong những nguyên nhân gây stress là "lo bò trắng răng" hoặc ưu phiền về những điều ngoài tầm kiểm soát của bản thân. Hãy cứ từ từ, thư giãn một chút đi và suy nghĩ cách giải quyết.
Nụ cười làm thay đổi tâm trạng của bạn rất nhiều. Nếu bạn mỉm cười và cảm thấy lòng nhẹ nhàng hơn thì tại sao không cười thêm lần nữa? Cứ nhảy múa, ca hát và cười bất cứ khi nào có thể. Nếu không, hãy mở bản nhạc mà bạn yêu thích, đọc hoặc xem điều gì đó khiến bạn muốn cười.

Hãy đón nhận cả niềm vui lẫn nỗi buồn: Khổ đau và hạnh phúc luôn song hành trong suốt cuộc đời mỗi người. Trong khi bạn chỉ kiếm đủ tiền ăn cho một tháng thì trên thế giới này vẫn có người không có nổi bánh mỳ mà bỏ vào bụng. Hạnh phúc, với người này chỉ đơn giản là manh áo, với người kia lại là một món đồ hiệu đắt tiền. Khổ đau, với bạn là không có tình yêu, còn với người kia lại có thể là cuộc sống chung địa ngục. Thước đo hạnh phúc và khổ đau là vô hạn. Nếu biết chấp nhận một chuyện xảy ra trong cuộc đời, buồn và vui, như một lẽ đương nhiên thì bạn sẽ luôn là người chiến thắng.

Một nhân tố quan trọng để tạo nên hạnh phúc là học cách hài lòng với những gì mình có. Việc này nói thì dễ mà làm thì khó. Người giàu mải kiếm tiền mà con hư, còn bạn nghèo một chút, nhưng bù lại bạn có thời gian chăm sóc và dạy dỗ con nên người, đó chẳng phải bạn đã hạnh phúc hơn họ hay sao.

Để tận hưởng những điều tốt đẹp nhất của cuộc đời, hãy hài lòng với những gì mà bạn có. Biết quên đi quá khứ, sống với hiện tại và hướng tới tương lai, bạn sẽ thấy mình là người may mắn.

Nhớ thêm "màu sắc" cho cuộc sống: Các cuộc nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người có cuộc đời hạnh phúc là những người luôn có nhiều việc để làm cùng một lúc: công việc, sự nghiệp, các mối quan hệ, sở thích, hoạt động xã hội, nuôi thú hay các hoạt động thể dục. Nếu chuyện này buồn họ sẽ có những niềm vui từ những chuyện khác để giúp họ không bị gục ngã, và đương đầu với khó khăn.

Khi bạn cảm thấy bất lực để tạo nên hạnh phúc cho cuộc đời mình thì hãy làm điều gì đó cho người khác hạnh phúc. Đổi lại bạn sẽ vui hơn khi nhìn thấy nụ cười trên gương mặt người khác. Bạn có thấy người nào luôn quan tâm đến người khác rơi vào bi kịch không? Cuộc sống, luôn song hành tồn tại cả hai khái niệm: cho và nhận.

Để cuộc sống hạnh phúc hơn, bạn cần biết yêu quý và chăm sóc cơ thể mình. Ăn uống điều độ và tập thể dục, chơi một môn thể thao vừa sức là một cách để bạn chăm sóc cơ thể mình. Biết đâu bạn sẽ tìm thêm được một “đồng đội” trong môn thể thao mà bạn chơi, điều ấy sẽ càng tăng thêm những thú vị cho cuộc sống của bạn khi sau mỗi buổi tập, hai người cùng đi ăn, hoặc trò chuyện về những vấn đề quan tâm.

Cuối cùng, hãy họ nói những lời yêu thương. “I love you” là câu nói cửa miệng của người Mỹ, nhưng người Việt Nam lại rất hạn hữu sử dụng câu nói đáng yêu này, thậm chí có người chỉ sử dụng khi có người thân yêu sắp lìa đời. Lúc đó là quá trễ. Tuy vậy, thay vì nói, hãy làm điều gì đó cho những người thân yêu của bạn biết được tình cảm của bạn. Và hãy trân trọng tình cảm mà những người thân yêu dành cho bạn, sau này nhìn lại, khi thời gian qua đi, bạn sẽ không phải hối tiếc với những gì bạn đã làm.
(Theo FamilyShare và nguồn tổng hợp)
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements