advertisements
Friday, 02/07/2021 - 07:44:33

Mực nước ở đập Hoover xuống thấp kỷ lục vì hạn hán


Vòng trắng như trong bồn nước chạy chung quanh hồ Lake Mead cho thấy mực nước giảm ở mức kỷ lục, trong lúc hạn hán đang tiếp tục gia tăng tại tây nam Hoa Kỳ. Hình chụp ngày 1 tháng 7, 2021 gần Boulder City, Nevada. (David McNew/ Getty Images) 

 

Trong lúc hạn hán đang kéo dài tại miền tây Hoa Kỳ, hồ nước dự trữ được tạo ra bởi đập Hoover ở vùng ranh giới hai tiểu bang Arizona và Nevada đã giảm lượng nước xuống mức thấp nhất, làm tăng lo ngại về việc lượng điện cung cấp từ nhà máy thủy điện tại đây sẽ giảm bớt.

Hơn phân nửa lượng điện tạo ra tại đập Hoover được dùng để cung cấp cho Nam California. Nằm ở nhánh chính của sông Colorado tại sa mạc Mojave, dọc biên giới Arizona - Nevada, hồ Mead được hình thành từ thập niên 30, do việc xây đập trên sông Colorado. Đây cũng là khu vực giữ nước lớn nhất Hoa Kỳ, cung cấp điện và nước cho vùng tây nam quốc gia.

Trước tình trạng nhiều vùng miền tây Hoa Kỳ đang trải qua đợt hạn hán nặng, mực nước tại hồ Mead đã hạ xuống mức thấp chưa từng thấy trong lịch sử, gây nguy cơ về tình trạng thiếu điện trong mùa hè năm nay.

Hồ Mead được định nghĩa là “đầy” khi nước dâng lên độ cao 1,221.4 feet trên mực nước biển. Vào thứ Hai đầu tuần, mực nước hồ ở mức thấp kỷ lục là 1,069.4 feet trên mực nước biển. Lượng nước này tương đương 35% sức chứa của hồ.

Các động cơ turbine tại nhà máy thủy điện vẫn có thể hoạt động nếu mực nước ở trên mức 950 feet. Tuy nhiên, lượng nước ít đi nghĩa là áp lực sẽ giảm, khiến lượng điện tạo ra cũng giảm theo.

Thống Đốc Gavin Newsom đã ban hành tình trạng khẩn cấp vì hạn hán tại 41 trong số 58 quận hạt tiểu bang, ảnh hưởng đến 30% dân số. Không có quận hạt nào trong số này nằm ở miền nam California, dù khu vực cũng đang bị hạn hán.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements