advertisements
Friday, 07/02/2020 - 07:41:13

Mùa xuân đi thưởng lãm tại Hội Chợ Hoa Lan Westminster Mall


Một chị chủ vườn Lan từ San Jose xuống Nam Cali bán lan. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

 


Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Cũng như mọi năm, vào mùa Xuân là thời điểm các loại hoa đua nhau khoe sắc, khoe hương, nhất là hoa Lan nên Hội Hoa Lan Newport Habor mỗi năm đều tổ chức trưng bày và bán hoa lan tại lầu hai gần JC Penny trong Westminster Mall. Năm nay cuộc trưng bày hoa lan diễn ra ba ngày từ thứ Sáu đến Chủ Nhật, ngày 7, 8, 9 tháng 2, 2020.
Ngoài Hội Hoa Lan Newport Harbor của người địa phương, Hội Hoa Lan Việt Nam, Hội Nhiếp Ảnh và Cây Cảnh (Bonsai) Việt Nam cũng được tổ chức trong địa điểm quen thuộc này.
Các gian hàng trưng bày và bán hoa lan đã chuẩn bị từ hôm trước và đến 10 giờ sáng thứ Sáu là giờ mở cửa đầu tiên, nhiều người đã có mặt để chọn mua những giò lan ưng ý nhất. Chị Ngọc Mỹ từ thành phố Huntington Beach có mặt thật sớm, chị chọn mua một chậu lan đất màu sắc rất tươi, và một chậu lan Sunset Valley, mỗi chậu $35. Chị Ngọc Mỹ cho biết, chị mới chơi lan vài năm nay, hễ cây nào đẹp thì chị mua chứ không thiên về một loại nào. Sau khi mua về, thỉnh thoảng cũng có cây bị chết chứ không phải cây nào cũng sống và trổ bông.


Chị Ngọc Mỹ thích thú khi mua được hai chậu lan ưng ý. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

Bà Trần Thị Tuyết Lan, nhà ở Westminster nói với Viễn Đông, “Năm nào có triển lãm lan tôi cũng đi, mấy năm đầu cứ để ngày cuối mới đi, ra đến nơi cây đẹp người ta rinh hết rồi, nên sau này tôi có kinh nghiệm, ra càng sớm càng lựa được lan đẹp nên hôm nay ngày đầu tiên là có mặt tôi ngay.”
Sau khi đi một vòng các gian hàng trưng bày la liệt lan, đa số của người bản xứ, có một gian hàng mà người chủ là người Việt từ San Jose xuống, ông chồng là người Mỹ trắng. Hai ông bà có vườn lan khá lớn trên miền Bắc Cali, ai mua bà cũng chỉ rất cặn kẽ cách chăm sóc, và còn cho email để nếu cây có triệu chứng gì thì cho bà biết để bà giúp. Bà nói với khách hàng, “Tôi không muốn quý vị mua lan của tôi rồi về để nó bị chết.”
Gian hàng của bà được rất nhiều người chiếu cố. Ở đây, các loại lan có giá thấp nhất từ $20, có những chậu lan Úc cây nhỏ, hoa vàng và thơm thấy đề gía từ $220 đến $400/chậu. Ngoài ra có những chậu lan như chậu Dendrochilum Cobbiarum (Philippines) giá hàng ngàn Mỹ Kim.

Tại khu trưng bày có một căn phòng khá rộng mang số #1064 và 1066 là nơi trưng bày để chấm điểm. Trong căn phòng có gian hàng triển lãm lan của Hội Hoa Lan Việt Nam, gian hàng của Hội Hoa Lan Newport Habor, gian hàng Lan của Nhật, Đại Hàn, Philippines, v.v. trưng bày rất mỹ thuật và toàn giống lan quý hiếm.
Mỗi năm, Gian hàng của Hội Hoa Lan Việt Nam do nghệ nhân Bùi Xuân Đáng sáng lập và nay do chị Đặng Hoàng Mai làm Hội Trưởng đều chiếm Giải Nhất. Năm nay khi chúng tôi vào thăm đang lúc các giám khảo chấm điểm nên chưa biết kết quả. Tuy nhiên, năm nay gian hàng của Hội Lan Newport Harbor do anh Bùi Mạnh Hà thiết kế nhìn rất bắt mắt.

 
Gian hàng của Hội Hoa Lan Việt Nam (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

Trong lúc giám khảo đang chấm điểm, phía ngoài hàng trăm gian hàng lan đang tấp nập người đến xem, mua lan. Tại đây, ngoài lan còn bán các loại phân bón cho lan, các dụng cụ để trồng như gỗ, lọ sành sứ và sách hướng dẫn chơi lan.
Người Việt hiện nay có rất nhiều gia đình chơi lan, một thú chơi tao nhã. Sau một thời gian chăm bón, một ngày nào đó, ra nhìn chậu lan thấy nhú lên mầm bông, ấy là lúc hạnh phúc nhất. Bà Thẩm, người đi coi lan nói với chúng tôi như thế.
Hội Chợ Trưng Bày Hoa Lan còn kéo dài sang ngày thứ Bảy và Chủ Nhật (8 và 9/2/2020). Thứ Bảy từ 10 AM – 8PM, Chủ Nhật từ 11AM đến 6PM. Vào cửa miễn phí.


Gian hàng của Hội Hoa Lan Newport Harbor do anh Bùi Mạnh Hà thiết kế rất mỹ thuật. Anh Hà đang trả lời phỏng vấn của giới truyền thông. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Những chậu Lan Úc được người Việt ưa thích, có giá từ $220 đến $400/chậu. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Ngoài lan, hội chợ còn bán dụng cụ để trồng lan (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements