Friday, 02/09/2022 - 12:36:25

Mùa tựu trường: Học sinh VN bị bóc lột


Một lớp học tại trường tiểu học Nguyễn Thái Bình, Thị Trấn Cần Giuộc, tỉnh Long An hôm thứ Hai, 29 tháng 8, 2022. (Đài Long An LA 34)


Bài VI ANH

Đối với các phụ huynh nghèo, niên học mới bắt đầu cũng là lúc những nỗi lo liên tiếp ập tới khi việc kiếm sống đã vất vả nay phải gồng gánh thêm nhiều khoản đóng góp cho thầy cô, trường lớp, sách vở, đồng phục…

Tiêu biểu. Chị Đỗ Thị Lan, một người buôn bán nhỏ ở Ba Đình, Hà Nội, cho biết nhiều tuần nay chị “chóng hết cả mặt mày,” phải chắt bóp từng li từng tí, chưa kể vay mượn thêm, để đóng các khoản phí đầu năm học cho con trai út năm nay vào lớp 2 một trường công lập.

“Nào là tiền trong bán trú các con, tiền suất ăn cho các con trong khi cho các con ăn có gì đâu, có tí rau và ít thịt mà cũng tính bao nhiêu tiền một buổi ấy. Đi học được có vài buổi, thì hôm nay mình lại phải đóng 1.5 triệu ($64) tiền ăn, tiền học bán trú tháng 8. Lại còn tiền sách tiền vở, tiền quần áo đồng phục, vừa mới đóng một loạt hết gần 5 triệu bạc ($213) trong khi kiếm tiền thì không ra. Các con vừa mới bước đến trường thôi mà nhà trường đã phán phải đóng ngần đấy thứ tiền rồi đấy. Không biết là vào năm học không biết còn những khoản nào, còn tiền xây dựng trường lớp và tiền quỹ lớp nữa. Thoát thế nào được hai khoản đấy,” chị Lan than thở.

Anh Đặng Thành Trung, cho biết “Thằng cu nhà tôi mới bước chân đến trường là phải nộp 6 triệu rồi ($255). Đại loại là các loại tiền bảo hiểm, đồng phục gì đấy, rồi đóng góp xây dựng cơ sở trường lớp. Còn hôm nào đi họp phụ huynh thì đóng quỹ lớp sau,” anh Trung cho biết. “Học trường công nó phải thế, không thể đấu lại nhà trường và thầy cô được đâu.”

Mùa tựu trường là nỗi khổ của phụ huynh và học sinh, nó dài như nỗi khổ đau sống trong gọng kềm cộng sản ngoài Bắc, trong Nam lên Cao Nguyên vậy. Phân tích cho cùng kỳ lý nỗi khổ mùa tựu trường này là do đảng CSVN lạm dụng học sinh, bóc lột học sinh và gia đình.

Báo đài của Đảng Cộng Sản cũng chịu không nổi, có báo phải vượt rào nói lên niềm đau nỗi khổ này của phụ huynh chạy vắt giò lên cổ kiếm tiền, vay mượn đóng cho trường. Và học sinh gia đình nghèo khó phai thôi học vì nhà không có tiền đóng dù thu hoc phí và dịch vụ của học sinh là vi phạm hiến pháp của chế độ CSVN qui định học sinh tiểu học, trung học cấp 1 hoàn toàn được miển phí.

Nhưng Bộ Giáo Dục của CSVN làm ngơ để các trường thu hàng loạt lệ phí nhiều quá nên dân VN gọi là lấy thu bù chi cho giáo dục, trong khi ngân sách quốc gia bị hàng trăm ngàn đảng viên, cán bộ tham nhũng, lấy của công làm tư, công du để du hí, ăn miếng thịt bò chiên giá $5,000 Mỹ kim, cất nhà riêng như biệt điện, cả xóm vào còn dư chỗ.

Có nhiều tin nghe động trời trong chế độ CSVN vào những mùa tựu trường tiểu học và trung học đệ nhứt cấp. Đó là tin mỗi học sinh VN phải gánh 22 khoản thu tiền học đầu năm. Theo tờ báo Thanh Niên của Đảng Nhà Nước CSVN, số ngày 16 tháng 9, 2015, dù ban lãnh đạo ngành giáo dục luôn khẳng định không cho các trường thu những khoản tiền ngoài quy định, cứ đến năm học mới người dân có con đi học lại khốn khổ vì các khoản thu vô lý.

Chính nhân vật thứ tư trong chế độ cầm quyền CSVN, là Chủ Tịch Quốc Hội CSVN Nguyễn Sinh Hùng cũng từng ta thán, rên rỉ trong cuộc họp của Ủy Ban Thường Vụ Quốc hội, rằng là “Một quả trứng đếm ra đếm vào 14 lần để thu phí, như thế người dân sống sao được.”

Chính Đảng Nhà Nước CSVN đã “ chỉ đạo” ngành giáo dục, cụ thể là các trường phải “lấy thu bù chi” làm cái khiên che chở. Số dân ở Đồng Bằng Sông Cửu Long chưa tốt nghiệp tiểu học là 32.8%, cao nhất nước, cao hơn cả vùng sơn cước ở thương du Bắc Việt.

Ngay như báo chí trong nước dù toàn là của Đảng Nhà Nước CS nhưng vì lương tâm, vì đức nghiệp cũng cố gắng “viết lách” lằn ranh đỏ, nói lên nỗi khổ của sinh viên học sinh và phụ huynh. Thí dụ như tờ báo Lao Động trong nước đã hơn một lần nhận xét, “nếu học phí cứ tiếp tục tăng, điều đó sẽ ngăn không cho con em những gia đình có thu nhập trung bình và nghèo bước chân vào các trường cao đẳng, đại học dù học lực của con em không tệ. Như vậy, cơ hội học tập sẽ không còn là bình đẳng cho tất cả mọi người.

Theo tờ Lao Động, “tình trạng học phí liên tục tăng đã làm hầu hết học sinh ở khu vực nông thôn, miền núi, từ bỏ ý định thi vào các trường cao đẳng, đại học dân lập dân lập.” Và báo này kết luận “Nếu học phí của các trường cao đẳng, đại học dân lập cứ tăng liên tục như vậy, số lượng thanh niên dở dang việc học tại nông thôn sẽ tăng đáng kể. Trong khi đó, Việt Nam đang thiếu trầm trọng lao động có chuyên môn. Đó là sự lãng phí một nguồn nhân lực và trí lực không nhỏ chút nào.” (Vi Anh)

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements