advertisements
Friday, 15/04/2022 - 06:14:25

Một số nước chịu mua khí đốt Nga bằng đồng ruble


Một phụ nữ đang xem mức hối đoái giữa đồng Ruble của Nga với Euro của Âu Châu bên ngoài một tiệm đổi tiền ở Moscow ngày 4 tháng 4, 2022. (Konstantin Zavrazhin/ Getty Images)

 

 

MOSCOW - Vào thứ Sáu, Phó Thủ Tướng Nga Alexander Novak cho biết một số đối tác mua khí đốt của Nga đã đồng ý trả tiền bằng đồng ruble.

“Chúng tôi hy vọng các khách hàng khác cũng sẽ chuyển sang thanh toán bằng đồng ruble,” ông Novak nói. Tuy nhiên, vị phó thủ tướng không tiết lộ những khách hàng này.

Armenia là một trong những nước đã đồng ý trả tiền mua khí đốt Nga bằng đồng ruble, theo Bộ Trưởng Kinh Tế Nga Vagan Kerobyan cho biết trong một cuộc phỏng vấn khác vào thứ Sáu. Ngoại Trưởng Hungary ông Peter Szijjiarto hồi đầu tuần cũng cho biết nước này định trả tiền mua khí đốt bằng đồng ruble thông qua ngân hàng Gazprombank của Nga.

Trước đó, hồi tháng 3, Nga đã đề nghị người mua khí đốt từ những nước “không thân thiện” phải trả bằng đồng ruble. Điện Kremlin khuyến cáo Âu Châu sẽ có thể bị cắt nguồn cung khí đốt trừ khi trả tiền bằng đồng ruble.

Hành động này của Nga là nhằm đối phó lệnh trừng phạt mà các nước Âu Châu và đồng minh Tây Phương đã tung ra nhằm vào Nga. Tuy nhiên, việc Nga yêu cầu thanh toán bằng đồng ruble bị đa số nước Liên Âu (EU) phản đối.

Trong tháng Ba, Tổng Thống Nga Vladimir Putin đề nghị các khách hàng mua nhiên liệu mở trương mục tại ngân hàng Gazprombank của Nga. Các khoản thanh toán dưới dạng đồng euro và Mỹ kim qua trương mục này sẽ được đổi sang ruble.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements