advertisements
Thursday, 31/08/2017 - 07:59:22

Monsanto, một tên tuổi lớn trong ngành thực phẩm

Bài VŨ HẰNG

Mấy tuần nay chúng ta hay nhắc tới Monsanto, khiến bạn tự hỏi “Nó là cái gì?”
Dù còn hơi xa lạ với đa số chúng ta, nhưng Monsanto là một cái tên nổi đình đám trên thế giới, nhất là khi khoa học đạt được những tiến bộ đáng kể về nông nghiệp trong vài năm qua. Có thể nói cái tên Monsanto này là nguồn gốc của nhiều tranh cãi, bất đồng lớn trong ngành công nghiệp thực phẩm. Một bên cho rằng Monsanto là đại diện của “ông tiên” mang lại sự no đủ cho thế giới; bên kia, ngược lại, cho rằng Monsanto là “mụ phù thủy” tiêu biểu cho giới kinh doanh chỉ biết lợi nhuận bất kể nguy hại đối với người sử dụng. Vậy, Monsanto đích thực là gì?


Thuốc diệt cỏ RoundUp, dòng sản phẩm thuộc loại “diệt” của Monsanto

Monsanto là một công ty đa quốc gia, xuất phát từ nước Mỹ, hoạt động hơn 100 năm nay. Lúc đầu nó là một công ty hóa chất, bào chế dược phẩm. Có thời Monsanto sản xuất thuốc khai quang, được quân đội Mỹ dùng trong chiến tranh Việt Nam, mà bây giờ nhà cầm quyền Hà Nội gọi là “chất độc màu da cam” để bắt đền... Trên thị trường hiện nay, Monsanto nổi tiếng về hai dòng sản phẩm chính mang lại lợi nhuận lớn cho Monsanto, nhưng cũng là nguyên nhân để hàng triệu triệu người dân Mỹ và thế giới chống đối. Sau đây là một vài sự kiện cụ thể về Monsanto.

1. Monsanto sản xuất Roundup

RoundUp là loại thuốc diệt cỏ dại, rất nổi tiếng và rất hiệu quả, được gần như mọi gia đình trên thế giới sử dụng. Nhà nông thì khỏi nói, không ai là không dùng RoundUp. Thành phần chính trong loại thuốc diệt cỏ này là Glyphosate, một hóa chất bị nghi ngờ là dính dáng tới những bệnh hiểm nghèo như... ung thư, tiểu đường, bệnh tim, rối loạn thần kinh (xơ cứng thần kinh, trầm cảm, tự kỷ, Alzheimer), rối loạn tiêu hóa, béo phì, vô sinh.
Nhiều nước trên thế giới đã cấm, không cho phép người dân sử dụng RoundUp. Nhưng tại Mỹ thì chưa, và nếu vẫn còn cần tới RoundUp để giải quyết đám cỏ dại quanh nhà, bạn cần phải bảo trọng tối đa, như đeo găng tay và khẩu trang khi xịt thuốc. Bởi vì không phải vô cớ mà nhiều người khác có phản ứng mất thiện cảm như vậy với RoundUp.


Những ruộng lúa bao la, từ hạt giống GMO, sản phẩm của Monsanto, có thể tự chống được bệnh tật và sâu rầy

2. Monsanto, cha đẻ GMO

Nếu RoundUp là thuốc “diệt” thì GMO coi như mở một đường “sinh”. Như chúng ta đã biết, GMO (genetically modified organisms) hoặc GE (genetical engineering) là kỹ thuật biến tính di truyền trong các thứ hạt giống. Nói một cách khách quan, đây là một tiến bộ lớn của khoa học nông nghiệp, nhờ đó người ta có thể tổng hợp các yếu tố di truyền từ nhiều thứ khác nhau như thảo mộc, vi sinh vật, động vật... để tạo ra một loại hạt giống mới chưa hề có trong thiên nhiên hoặc chưa hề phát sinh trong các phương pháp lai giống trước đây. Như vậy với kỹ thuật biến tính di truyền, Monsanto đã “sinh” ra nhiều loại giống mới.
Lợi ích của hạt giống GMO là có khả năng tự chống thuốc diệt cỏ, chống sâu rầy. Nhờ thế, hoa màu có thể phát triển mạnh, không bị sâu rầy phá phách hoặc cỏ dại lấn át… Monsanto còn cho rằng hạt giống GMO có sức chịu hạn hán, giầu dưỡng chất, và nhiều lợi ích khác cho người sử dụng….
Nhưng càng ngày càng có nhiều bằng chứng liên kết GMO với nhiều thứ bệnh và sự tổn hại môi trường…. Vì thế có tới hơn 60 quốc gia trên thế giới ra luật hạn chế hoặc cấm chỉ sản phẩm GMO. Nhưng chính phủ Hoa Kỳ cũng lại nhẹ tay, và GMO vẫn được phép lưu hành tự do trên thị trường.

3. Monsanto, đại gia quen biết lớn

Monsanto rất có thần thế với chính quyền Hoa Kỳ. Nhiều cựu nhân viên Monsanto làm việc trong cơ quan FDA, cơ quan có tiếng nói mạnh nhất trong ngành dược phẩm, thực phẩm Hoa Kỳ. Ngược lại, nhiều cựu giới chức chính phủ hiện giữ những chức vụ quan trọng trong hội đồng quản trị Monsanto. Sự di chuyển nhân viên giữa Monsanto và chính quyền Hoa Kỳ được giới quan sát ví von như sự thông thương xuyên qua một cánh cửa xoay tự động.
Có thể đây chính là lý do giải thích vì sao chính phủ Hoa Kỳ không muốn đề ra những qui luật khắt khe với kỹ nghệ GMO nói chung, và Monsanto nói riêng.


Với kỹ thuật biến tính di truyền (GE), Monsanto có thể tạo ra được nhiều loại hạt giống mới

4. Monsanto sở hữu hạt giống một đời

Đây là một kỹ thuật độc đáo cho phép Monsanto có thể biến hạt giống trở thành... vô sinh. Nghĩa là, hạt giống chỉ có thể dùng “một đời,” không thể phát sinh hạt giống cho các thế hệ mai sau. Điều này đã được đồn thổi và bàn cãi nhiều trên thị trường. Người ta cho rằng nếu Monsanto thực sự bán ra loại hạt giống này thì họ sẽ hoàn toàn làm chủ được nông dân, buộc giới này phải tiếp tục quay lại mua hạt giống của Monsanto, chứ không thể dùng hạt giống phát sinh từ trang trại của mình. Tuy nhiên, Monsanto đã cam kết rằng họ sẽ không bao giờ phát triển loại hạt giống ấy và bán ra thị trường.
*
Trên đây là một vài điểm sơ lược về Monsanto, một tên tuổi lớn của thế giới mà có ảnh hưởng rất gần với chúng ta. Mặc đầu dư luận chung không có mấy thiện cảm, nhưng Monsanto thực ra cũng không đến nỗi xấu như nhiều người tưởng tượng. Trong lúc số người trên thế giới tăng nhanh mà đất trồng cấy không đủ, những tiến bộ về khoa học nông nghiệp mà Monsanto đóng góp không phải là ít giá trị. Mà dù thế nào chăng nữa, chúng ta cũng chẳng có thể làm gì để thay đổi hướng làm ăn của những đại gia này được. Là người nội trợ, chúng ta cần biết cách chọn lựa để bảo đảm sự bổ dưỡng và an toàn cho những bữa ăn gia đình.

Vuhang231@yahoo.com

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements