advertisements
Thursday, 02/06/2022 - 09:10:17

Nga thù con trai của dân biểu Anh vì chỉ huy trưởng Chechen bị giết

Mới đây lực lượng Vệ Binh Quốc Gia Nga đã xác nhận sự việc một chỉ huy trưởng của Nga từ Chechnya đã bị thanh toán trong một trận đánh đẫm máu tại Ukraine. Cùng lúc xác nhận sự việc này, quân Nga cũng nêu đích danh tên tuổi của con trai của một dân biểu Anh mà Nga muốn trả thù cho cái chết của vị chỉ huy trưởng người Chechen này. Anh con trai đã tình nguyện đến Ukraine chiến đấu chống quân Nga và đã có mặt trong trận đánh với lực lượng Chechnya.


Anh Ben Grant, 30 tuổi, là một cựu quân nhân Thủy Quân Lục Chiến của quân đội Hoàng Gia Anh và con trai của bà Dân Biểu Helen Grant, 60 tuổi, thuộc đảng Bảo Thủ. Bà được Thủ Tướng Boris Johnson bổ niệm chức đặc sứ giáo dục thiếu nữ. Trong tháng Ba, anh Ben Grant đã tình nguyện gia nhập một lực lượng lính ngoại quốc gồm người Anh và người Mỹ đến Ukraine để chiến đấu chống quân Nga.

Ben Grant từng nói với báo chí Anh rằng anh đã bị chấn động khi xem tin tức và thấy quân đội Nga đã pháo kích vào một ngôi nhà mà trong đó có trẻ em đang la hét trong sự sợ hãi. Anh muốn đến Ukraine để trợ giúp lực lượng Ukraine đối phó quân xâm lăng Nga.

Anh từng nói, “Tôi muốn đến chiến đấu ở Ukraine để xóa ấn tượng đau thương kia. Tôi đã tự quyết định đến Ukraine mà không nói cho mẹ tôi biết. Đó là chuyện tôi phải làm.”

Trong tuần qua, nhật báo The Daily Telegraph đã đăng một video cho thấy một cuộc giao tranh xảy ra trong vùng Kharkiv. Trong video đó, người ta thấy anh Ben Grant và các quân nhân tình nguyện Tây Phương đang phản công để đánh bật lực lượng Nga ra khỏi khu vực. Họ đã tìm cách cứu một đồng đội giữa lúc bị quân Nga pháo kích dữ dội.

Tiếng nói của anh Ben đã được nghe trong video khi anh hét lớn, “Chúng ta phải di chuyển ngay lập tức, bằng không chúng ta sẽ chết hết ở đây!”

Video được thâu bằng máy gắn trên nón sắt của một quân nhân, cho thấy sự kinh hoàng của một cuộc cận chiến. Hình ảnh cho thấy nhóm lính ngoại quốc đã lật ngược thế cờ, đang phục kích một chiến xa của lính Nga. Họ bắn một trái đạn rocket từ súng vác trên vai nhắm vào chiến xa.

Giọng nói của anh Ben Grant được nghe trong video, “Bắn liền đi!” cùng lúc trái đạn bay vụt tới đích.

Trong một văn bản được phổ biến hôm thứ Ba, 31 tháng 5, Lực lượng Vệ Binh Quốc Gia Nga cho biết Trung Sĩ Adam Bisultanov, chỉ huy trưởng của một lữ đoàn Vệ Binh Quốc Gia từ quân khu Bắc Caucasus, đã tử thương trong trận đánh đó. Vệ Binh Quốc Gia nói rằng lính Nga đã bị tấn công bởi “một nhóm lính đánh thuê từ Vương Quốc Anh và Hoa Kỳ.”

Vệ Binh Quốc Gia nói văn bản, “Trong trận đánh tự vệ, một quân xa mà trong đó có [anh Bisultanov] đã bị trúng ba trái đạn từ một súng phóng lựu đạn và hư hại.”

Văn bản cho biết thêm, “Máy thâu hình GoPro đã bắt được hình ảnh vụ tấn công và một trong những người lính đánh thuê là Ben Grant, con của một dân biểu Anh.” Vệ Binh Quốc Gia nói rằng video sẽ được trao cho các điều tra viên của quân đội Nga. Trong tuần này, Ủy Ban Điều Tra cũng đã thông báo rằng Ủy Ban đang xem xét vai trò “dẫn đầu” của Ben Grant trong vụ phục kích lính Nga này.

Trung Sĩ Adam Bisultanov đã tham gia cuộc chiến xâm lăng toàn diện Ukraine do Tổng Thống Vladimir Putin khởi đầu vào ngày 24 tháng Hai. Trong lúc thông báo cái chết của Bisultanov, một vài cơ sở truyền thông Nga cũng đưa ra ý tưởng rằng Ben Grant đang bị “án tử hình” trong vùng Donetsk mà Nga đang kiểm soát ở miền đông Ukraine.

“Hắn sẽ phải trốn chạy trong suốt cuộc đời còn lại,” tờ báo Komsomolskaya Pravda viết về anh Ben Grant. Tờ báo này ghi thêm rằng Bisultanov đã chào đời tại Chechnya, “nơi mà nguyên tắc rửa máu không là lời nói suông.”

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements