advertisements
Tuesday, 17/12/2019 - 07:22:15

Mộ của phụ tá của Hitler bị đào trộm

 

ĐỨC - Ngôi mộ của Reinhard Heydrich, viên tướng từng giúp Hitler lên kế hoạch tàn sát người Do Thái, đã bị đào trộm và cảnh sát Đức đang truy tìm thủ phạm. Văn phòng cảnh sát thành phố Berlin hôm thứ Hai thông báo mở cuộc điều tra sau khi phát hiện mộ của Reinhard Heydrich ở nghĩa trang Invalids "bị đào xới trong khoảng thời gian giữa đêm ngày 11 và rạng sáng ngày 12 thán g12.” Tuy nhiên, hài cốt của Heydrich chưa bị lấy đi.
Reinhard Heydrich là người đứng đầu Phòng An Ninh Reich của Hitler, bao gồm lực lượng cảnh sát mật Gestapo do Đức Quốc xã lập ra. Không nổi tiếng như những lãnh đạo Đức Quốc xã khác, nhưng Heydrich có tầm ảnh hưởng lớn vì vô cùng tàn bạo. Theo cuốn "Heydrich: The Face of Evil" (tạm dịch Heydrich: Bộ mặt của quỷ) của Mario Dederichs, Hitler thường gọi Heydrich là "người đàn ông có trái tim sắt.”
Heydrich chính là người triệu tập Hội nghị Wannsee ngày 20 tháng 1, 1942 để Đức Quốc xã thảo luận về kế hoạch tàn sát người Do Thái sống trên các vùng lãnh thổ châu Âu do Đức chiếm đóng. Tại Prague, thủ đô Czech hiện nay, nhiều người nhắc đến Heydrich với biệt danh "Gã đồ tể.” Xe chở Heydrich bị đặc vụ Tiệp Khắc (nay là Cộng Hòa Czech và Cộng Hòa Slovakia) dùng mìn chống tăng ám sát vào ngày 27 tháng 5, 1942. Heydrich chết vài ngày sau đó do vết thương quá nặng. Thi thể ông ta được đưa tới Berlin và chôn tại nghĩa trang Invalids.
Sự việc tương tự từng xảy ra với mộ của Horst Wessel, chỉ huy của Sư đoàn Bão Táp của Đức Quốc xã, tại nghĩa trang Nikolai ở thủ đô Berlin vào năm 2000. Một nhóm chống phát xít tuyên bố đã lấy hộp sọ của ông ta và ném xuống sông Spree. Cảnh sát khi đó cho biết không có hài cốt nào bị đánh cắp.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements