advertisements
Friday, 29/11/2019 - 07:38:29

Mễ không cho Mỹ tấn công băng đảng ma túy trên lãnh thổ

MEXICO CITY - Tổng Thống Lopez Obrador vào thứ Sáu khẳng định sẽ không cho phép Hoa Kỳ thực hiện hoạt động quân sự nhắm vào các băng đảng ma túy trên lãnh thổ Mễ Tây Cơ.
"Các lực lượng vũ trang nước ngoài sẽ không được can thiệp vào lãnh thổ của chúng ta. Hiến pháp quy định điều này từ lâu, chúng tôi sẽ tuân thủ chặt chẽ và không vi phạm. Mexico có thể tự thi hành công lý,” Tổng Thống Andres Manuel Lopez Obrador nói trong cuộc họp báo tại thủ đô Mexico City.
Trước đó, Tổng Thống Donald Trump đã nói rằng sẽ coi các băng đảng ma túy Mexico là tổ chức khủng bố, do hoạt động của chúng khiến nhiều công dân Hoa Kỳ thiệt mạng. Ông Trump cho biết đã cân nhắc quyết định này trong ba tháng qua, nhưng không tiết lộ kế hoạch chống các băng đảng ma túy.
Tổng thống Mễ Tây Cơ ủng hộ quyết định của ông Trump, nhưng nói cần thảo luận thêm với Hoa Kỳ vào sau kỳ nghỉ lễ Thanksgiving. Ngoại Trưởng Mễ Tây Cơ Marcelo Ebrard cho biết việc Hoa Kỳ coi các băng đảng ma túy là tổ chức khủng bố sẽ mở đường cho các hành động trực tiếp. Ông Ebrard cho biết đã liên lạc với Hoa Kỳ và khẳng định Mễ Tây Cơ sẽ bảo vệ chủ quyền quốc gia.
Chính phủ Mễ Tây Cơ trong nhiều năm qua đã cố gắng trấn áp các băng đảng ma túy với các chiến dịch tìm diệt hoặc truy tố những kẻ đứng đầu. Tuy nhiên, các hành động này không có hiệu quả. Các băng đảng ma túy Mễ Tây Cơ vẫn rất mạnh và coi thường cảnh sát.
Băng Jalisco New Generation (CJNG) hồi tháng 10 đã phục kích một đoàn xe tuần tra tại bang Michoacan và bắn chết 13 cảnh sát. Một vụ đấu súng lớn nổ ra tại thành phố Culiacan hôm 17 tháng 10, khi cảnh sát tìm cách bắt Ovidio Guzman, 28 tuổi, con trai trùm ma túy Joaquin "El Chapo" Guzman.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements