advertisements
Tuesday, 02/02/2021 - 09:08:28

Luật sư của Trump bác cáo buộc xúi giục vụ nổi loạn 6/1


Nghị Sĩ Patrick J. Leahy (Dân Chủ-Vermont) đang đi trong hành lang tại Quốc Hội ngày 2 tháng 2, 2021. Ông Patrick Leahy đã đắc cử vào Thượng Viện từ năm 1974. Ông sẽ chủ tọa phiên luận tội truất phế ông Donald Trump vì ông là nghị sĩ kỳ cựu nhất của đảng nắm thế đa số tại Thượng Viện. (Olivier Douliery/ AFP via Getty Images)

 

Các luật sư mới của cựu Tổng Thống Donald Trump đã bác bỏ cáo buộc cho rằng cựu tổng thống đã kích động đám đông xông vào tòa nhà Quốc Hội, đồng thời khẳng định phiên luận tội là vi phạm hiến pháp.

Lập luận của phe biện hộ được nộp một tuần trước khi phiên xét xử luận tội ông Trump lần thứ hai diễn ra tại Thượng Viện.

Trong tháng Giêng, Hạ Viện đã thông qua nghị quyết luận tội cựu tổng thống, với cáo buộc kích động nổi loạn.

Trước khi có lập luận của các luật sư ngày thứ Ba, 9 công tố viên của phe Dân Chủ Hạ Viện đã công bố hồ sơ dày 80 trang, muốn buộc tội cựu tổng thống và cấm ông không bao giờ được lãnh đạo một cơ quan liên bang một lần nữa.

Các công tố viên nói rằng ông Trump phải chịu trách nhiệm về việc kích động vụ tấn công điện Capitol vào ngày 6 tháng 1, vốn đã khiến 5 người thiệt mạng và buộc Quốc Hội phải hoãn buổi đếm phiếu đại cử tri, gây cản trở việc xác nhận sự đắc cử của ông Joe Biden.

Công tố viên Hạ Viện đã trích dẫn nhiều câu trong bài diễn văn của ông Trump vào trước cuộc biểu tình, gọi đây là bằng chứng cho thấy ông đã dùng những lời lẽ hùng biện để kích động bạo lực.

Tuy nhiên, hai luật sư của cựu tổng thống, ông Bruce Castor Jr. và ông David Schoen, nói rằng các lời lẽ này không liên quan gì đến vụ bạo lực tại tòa nhà Quốc Hội, và rõ ràng đây chỉ là lời kêu gọi chung chung về việc phải đấu tranh để bảo vệ an ninh bầu cử.

Các luật sư cũng cho rằng, do ông Trump không còn là tổng thống, phiên xét xử nên được hủy bỏ, vì Hiến Pháp quy định rằng “chỉ một người đang nhậm chức mới có thể bị luận tội.”Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements