advertisements
Friday, 03/06/2022 - 05:11:34

Liệu giá xăng California có xuống dưới $5?


Một người đang bơm xăng tại trạm Chevron ở góc đường Cesar. E. Chavez Ave. và Alameda Street dưới phố Los Angeles ngày 1 tháng 6, 2022. Giá xăng tại trạm này đã gần $8 một gallon. (Getty Images)

 

Cách đây không lâu, đổ đầy một bình xăng lớn ở California chỉ tốn dưới $100 Mỹ kim.

Theo dữ liệu của AAA, giá trung bình trên toàn tiểu bang mấp mé và vượt qua mức $6 mỗi gallon vào tháng Năm, cao hơn gần hai đô la so với một năm trước đó. Cuộc chiến Ukraine và các lệnh trừng phạt Nga đã đẩy giá xăng lên cao hơn vào đầu mùa xuân, nhưng bây giờ các tài xế phải  tính xem mức tăng gần đây bao nhiêu là tạm thời và bao nhiêu là mãi mãi.

Bà Marie Montgomery, phát ngôn viên của Automobile Club Nam California, cho biết, “Tôi nghĩ rằng hiện tại có rất nhiều lo lắng và không chắc chắn, và khi điều đó xảy ra, giá sẽ tăng lên.

Giá nhiên liệu ở California luôn cao hơn mức trung bình toàn quốc do sự kết hợp của các yếu tố địa lý, chính sách môi trường, thuế và phí. Tiểu bang không kết nối tốt với miền đông Hoa Kỳ, có nghĩa là sự gián đoạn không dễ dàng bị giảm bớt bằng cách chuyển hướng nguồn cung từ nơi khác.

Ông Tom Kloza, Trưởng Ban Phân Tích Năng Lượng Toàn Cầu của OPIS, một nhóm phân tích năng lượng, nói rằng cuộc chiến ở Ukraine chỉ là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến cái giá mà người dân California và những người khác đang phải trả. Ông liệt kê sự phục hồi nhanh chóng của nhu cầu sau COVID, giảm hoạt động lọc dầu và sản lượng thấp từ các quốc gia thành viên OPEC + là những nguyên nhân dẫn đến chi phí cao hơn. Một cải thiện trong bất kỳ nguyên nhân nào ở đây đều có thể làm giảm giá.

Kolza nói qua email, “Tôi sẽ đặt cược vào việc California có mức giá trung bình dưới $5 trước khi nó vượt qua $7, nhưng những thị trường này có thể đi lên rồi xuống rất nhanh chóng,” Kolza nói qua email, hco biết người Mỹ trong quá khứ đã được sử dụng nhiên liệu tương đối rẻ.

Các chuyên gia cho biết nếu nguồn cung được phục hồi, không có lý do gì để nghĩ rằng giá sẽ không giảm đáng kể. Nhưng không phải tất cả các đợt tăng giá đều do thiếu hụt nguồn cung.

Montgomery nói, “Lạm phát đóng một vai trò quan trọng ngay bây giờ. Chúng ta không thể quên rằng ta cũng đã phá kỷ lục về giá vào tháng 11, trước bất cứ cuộc chiến tranh nào hoặc bất cứ điều nào trong các nguyên nhân trên.”

Chi phí nhiên liệu là một trong những nguyên nhân chính gây ra lạm phát đối với hầu hết các mặt hàng tiêu dùng, nhưng chi phí lạm phát cũng có thể ảnh hưởng đến nhà bán lẻ xăng tại địa phương của bạn và những mức tăng đó ít có khả năng biến mất.

“Lần cuối cùng có mức giá cao kỷ lục này vào năm 2012, 2013, 2014, nhưng chúng nằm trong khoảng $4 chứ không phải $6. Nhưng hồi đó chi phí chung cho các trạm xăng còn thấp hơn nhiều. Lương cao hơn, chi phí cao hơn. Tất cả tạo nên những áp lực."

Cuối cùng, các chuyên gia đồng ý rằng có lý do để lạc quan về việc giảm giá dưới 6 đô la trong tương lai, nhưng các biện pháp khắc phục không chắc chắn đối với các hạn chế về nguồn cung và lạm phát có nghĩa là mức bình thường mới sẽ cao hơn mức giá mà chúng ta đã có vài năm trước đây.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements