Sunday, 04/09/2022 - 08:29:10

Lễ Lao Động 2022 Mỹ


Người Mỹ chơi chèo thuyền trên sông Carman ở Shirley, tiểu bang New York hôm Chủ Nhật, 4 tháng 9, 2022. Cuối tuần Lễ Lao Động cũng đánh dấu kết thúc mùa hè, nên nhiều người nhân dịp nghỉ lễ này để tham gia những trò chơi ngoài trời. (Bruce Bennett/ Getty Images)

 

 

Bài VI ANH

Lễ Lao Động (Labor Day) Mỹ năm nay 2022, nhằm ngày thứ Hai 5 tháng 9. Nhiều tin vui cho xã hội Mỹ.

Reshoring Initiative cho thấy hoạt động dịch chuyển sản xuất về nước và FDI tiếp tục tăng trưởng. Dự báo số lượng việc làm hiện thời năm 2022 được thông báo là khoảng 350,000 - tăng lên từ mức 260,000 việc làm vào năm 2021.” Đó đã là con số cao nhất kể từ khi Reshoring Initiative, tổ chức vận động dịch chuyển các công việc trong ngành sản xuất về lại Hoa Kỳ, bắt đầu theo dõi dữ liệu này vào năm 2010.

Hôm 24-8-2022 Tổng Thống Biden Joe thông báo ông sẽ xóa khoản nợ sinh viên liên bang lên tới $10,000 cho hàng triệu người Mỹ và thêm $10,000 cho những người vay tiền học có lợi tức thấp. Ông cũng gia hạn thời gian tạm dừng trả nợ hàng tháng cho những ai đang bị khó khăn tài chánh. Đây là quyết định cứu trợ những người nợ tiền học thời sinh viên được người dân chờ đợi từ lâu.

Giới chủ Mỹ thêm hơn nửa triệu việc làm trong nước Mỹ; tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống còn 3.5%.

Một thước đo chính về lạm phát của Mỹ đã giảm 0.1% trong tháng 7 nhờ giá xăng xuống dốc, đánh dấu lần giảm đầu tiên trong hơn hai năm và giúp người Mỹ giảm bớt phần nào chi phí sinh hoạt đang tăng nhanh.

Các tập đoàn Mỹ tăng lợi nhuận kỷ lục. Lợi nhuận sau thuế là một phần của tổng giá trị gia tăng cho các tập đoàn phi tài chính - thước đo tỷ suất lợi nhuận tổng hợp - đã tăng lên 15.5% trong quý thứ hai từ 14% trong quý đầu tiên, theo phân tích của Bloomberg về một báo cáo từ Cục Phân Tích Kinh Tế Hoa Kỳ (BEA). Đây là mức biên lợi nhuận cao nhất của các tập đoàn phi tài chính kể từ năm 1950.

Kể từ khi đạt mức giá cao kỷ lục $6.462, giá xăng giảm tổng cộng $1.181, theo dữ liệu từ AAA và Dịch Vụ Thông Tin Giá Xăng Dầu.Giá xăng trung bình toàn quốc giảm trong 75 năm ngày liên tiếp kể từ khi đạt mức kỷ lục. Cụ thể từ mức kỷ lục $5.016 hồi 14 tháng Sáu, giá giảm được $1.163, còn $3.853.

Nên Lễ Lao Động ở Mỹ năm nay cũng có điều vui như nhiều năm trước. Nhứt là đây là một quốc lễ của Mỹ, một lễ lớn của Mỹ. Người lao động được nghỉ bắc cầu một cuối tuần dài (nghỉ từ thứ Bảy, Chủ Nhựt trước đến lễ vào thứ Hai) có lương.

Đươc biết lễ này theo thông lệ và qui định trở thành một ngày quốc lễ chính thức vào năm 1894 sau cuộc vận động của các nghiệp đoàn của Hoa Kỳ, lấy ngày thứ Hai của tuần lễ đầu tháng 9. Hoàn toàn khác với nhiều nước và cộng sản sau này lấy ngày 1 tháng 5 là ngày Quốc Tế Lao Động.

Thời tiết ở Mỹ lúc này thường tốt. Rất tiếc năm nay trời quá nóng ở California nên có cháy rừng. Lễ Lao Động đánh dấu thời điểm dứt hè sang thu là mùa không nóng, không lạnh, tốt nhứt cho các cuộc đi chơi ngoài trời hay đi du lịch. Để dễ nhớ hai ngày lễ lớn này, người Mỹ có cái mẹo, Lễ Chiến Sĩ Trận Vong bắt đầu mùa hè, còn Lao Động là chấm dứt hè.

Lễ Lao Động thì Tổng Thống thường lên tiếng ca ngợi thành quả lao động của đồng bào. Dân chúng đi xa cắm trại, đi biển tắm lội, hứng mát, tổ chức picnic ngoài công viên, hoặc là ở nhà, nướng thịt barbecue thơm lừng và giải khát bia mát rượi. Có người nhơn cơ hội nghỉ năm ngày này đi thăm bà con, bè bạn ở xa. Nhứt là người Mỹ gốc Việt, văn hoá hướng về gia đình, đồng hương, đồng trường.

Theo hệ thống bảo hiểm AAA của Mỹ, trung bình có khảng 35.5 triệu người đi 50 dặm (miles) ra khỏi thành phố cư trú. Nhưng cũng có người vì công việc quá cần gấp (hot job) phải đi làm thì được trả lương phụ trội (over time), có nơi gấp đôi, có nơi gấp hai rưỡi.

Người Việt đầu tiên đến Mỹ sau cuộc di tản lớn vô tiền khoáng hậu trong lịch sử VN, đến nay đã hưởng được 47 Lễ Lao Động Mỹ rồi, không thể không mừng cho mình và tội nghiệp cho đồng bào lao động ở nước nhà VN. Người công nhân và nông dân VN bị bóc lột một cách rất là thậm tệ. VN không có nghiệp đoàn đấu tranh bảo vệ cho công nhân như Mỹ. VN chỉ có “công đoàn” do người của cộng sản chỉ định làm lãnh đạo để thống trị công nhân. Khác với quyền lợi của người lao động Mỹ được bảo vệ một cách tối đa. Nghiệp đoàn Mỹ đứng ra bảo vệ cho quyền lợi cho người lao động rất nhiều.

Chánh quyền Mỹ có Bộ Lao Động và nhiều cơ quan cơ sở phục vụ cho công nhân, luật pháp luôn vì công nhân. Thí dụ luật cấm không được mướn trẻ em chưa đủ tuổi đi làm, qui định số lương tối thiểu, mất việc thì được tiền thất nghiệp, được giúp đi kiếm việc làm khác, đi học thêm kỹ năng để có công ăn việc làm tốt hơn.

Việc làm của người lao động Mỹ, tỷ lệ thất nghiệp là thước đo của sự thành công hay thất bại của chánh quyền, của hai đảng, là đề tài tranh cử của tổng thống, nghị sĩ, dân biểu, liên bang và tiểu bang và thống đốc.

Dù ngày Lễ Lao Động Mỹ nhằm ngày thứ Hai đầu tiên của tháng Chín mỗi năm, chớ không phải là ngày 1 tháng 5 Quốc tế Lao Động, đã trở thành một ngày lễ chính thức năm 1894 vốn do cuộc vận động của các nghiệp đoàn của Hoa Kỳ. Nhưng sau 129 năm, có một thay đổi lớn nhưng từ từ ở Mỹ. Nghiệp đoàn không còn là tổ chức lãnh đạo người lao động Mỹ nữa. Cả mấy chục năm gần đây, nghiệp đoàn không còn tổ chức diễn hành, phô trương lực lượng ngoài xã hội, đóng vai trò then chốt trong các vận động bầu cử nữa. 30 năm qua, số đoàn viên của các nghiệp đoàn Mỹ sút giảm một cách thê thảm. Nếu năm 1983 có 20% công nhân Mỹ ở trong nghiệp đoàn, thì năm 2012 chỉ còn 11% . Một là vì lãnh đạo nghiệp đoàn đòi hỏi đoàn viên nhiều hơn là giúp đỡ. Hai là lãnh đạo nghiệp đoàn thường hay quyết định theo tinh thần phe đảng, gò ép đoàn viên trong các cuộc bầu cử. Ba là càng ngày các công ty đưa việc làm ra ngoại quốc theo xu thế kinh tế toàn cầu.

Ý thức được nguyên do thoái hóa của mình, các nghiệp đoàn trong những năm gần đây đấu tranh, vận động hành lang lập pháp, lập qui cho quyền lợi thân thiết của người lao động và đã thành công một cách tốt đẹp, tái tạo lại niềm tin nơi người lao động Mỹ. Như qua vận động của các nghiệp đoàn, chánh quyền hành pháp và lập pháp qui định làm việc 5 ngày cũng như nghỉ phép và nghỉ bịnh vẫn được công ty trả lương.


Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements