advertisements
Monday, 19/09/2022 - 10:15:39

Lễ Giỗ Đức Thánh Trần lần thứ 722. Kỷ niệm 8 năm ngày tôn tượng Ngài tại thành phố Westminster, California


Hội Đồng Quản Trị khấn vái trước bàn thờ Đức Thánh Trần. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Sáng thứ Bảy, ngày 17 tháng 9, 2022 Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Thánh Trần Hưng Đạo đã tổ chức Lễ Húy Nhật năm thứ 722 của Đức Thái Sư Thượng Phụ Thượng Quốc Công Bình Bắc Đại Nguyên Súy, Nhân Võ Hưng Đạo Đại Vương tại Đền Thờ của Ngài trên phố Bolsa, thành phố Westminster.

Tham dự buổi lễ, ngoài Hội Đồng Quản Trị (HDQT) Đền Thờ Đức Thánh Trần còn có cựu Đại Tá Cổ Tấn Tinh Châu và phu nhân, cựu Đại Tá Lê Bá Khiếu; Các chiến hữu Tần Nam, Bùi Đẹp, Đỗ Kim Thiện, Nguyễn Phước Ái Đỉnh, Lê Văn Sáu, Hoàng Tấn Kỳ, Phạm Hoàn, các Nghị Viên Bùi Phát, Thu Hà Nguyễn, Kimberly Hồ, Bà Frances Thế Thủy, Kỹ Sư Tạ Trung, ông Phó Thịnh Trương, ông Nguyễn Duy, bà Hồng Lan, các vị từ xa đến có bác sĩ Võ Đình Hữu (Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Liên Bang Hoa Kỳ đến từ Pomona), HQ Trung Tá Nguyễn Thiện Lý, ông Nguyễn Văn Lực, bà Đặng Kim Trang (Chủ Tịch và Phó Chủ Tịch Cộng Đồng người Việt và ông Trần Văn Hoạch đến từ San Diego) cùng một số đông chiến hữu QL/VNCH, các cơ quan truyền thông và đồng hương.

Đặc biệt một số gia đình gồm ba thế hệ ông, con và cháu như gia đình ông Trần Trường Sanh (cựu sĩ quan CSQG/VNCH) cùng với con trai Trần Trường Giang và hai cháu nội Trần Ngọc Quỳnh Giao, Trần Trường Long từ Santa Ana đến tham dự với mục đích cho con cháu biết về sự nghiệp chống ngoại xâm, bảo vệ biên cương tổ quốc của vị anh hùng dân tộc: Đức Thánh Trần Hưng Đạo tên húy của Ngài là Trần Quốc Tuấn.


Ông Trần Trường Sanh đem con trai Trần Trường Giang và hai cháu nội Trần Ngọc Quỳnh Giao, Trần Trường Long đến tham dự để chỉ cho con cháu biết vị anh hùng dân tộc Đức Thánh Trần Hưng Đạo ba lần đánh tan quân Mông Cổ. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Chương trình được khai mạc lúc 10 giờ với nghi thức chào cờ và phút mặc niệm do Hải Quân Đinh Quang Truật điều khiển. Sau phần giới thiệu quan khách, ông Phan Tấn Ngưu (Phó Nội Vụ) giới thiệu Hội Đồng Quản Trị gồm quý ông Phan Kỳ Nhơn (Chủ Tịch), Lê Quang Dật (Phó Ngoại Vụ), Du Miên (Thư Ký), Nguyễn Trọng (Thủ Quỹ) và các thành viên: Hứa Trung Lập, Võ Tấn Kha, Phạm Hiền, KTS Đặng Nguyên Thành (vắng ông Bùi Trọng Nghĩa). Kế đến, ông Phan Tấn Ngưu cho mọi người biết một điểm mới trên bàn thờ Đức Thánh Trần là có thêm bài vị 12 Linh Vị: Thiên Thành Công Chúa, Nam Tào, Bắc Đẩu, Nhị Vị Vương Cô, Trần Quốc Hiện, Trần Quốc Nghiễn, Trần Quốc Tảng, Trần Quốc Uy, Phạm Ngũ Lão, Yết Kiêu, Dã Tượng giống như Đền Kiếp Bạc ở Chí Linh, Hải Dương VN.

Trong lúc chờ đến giờ linh thiên để làm lễ (trước 12 giờ trưa), Ban Tổ Chức tường trình công việc đã làm trong thời gian qua, và vui mừng thông báo có thêm chi nhánh thứ hai tại số 12221 Brookhurst St (góc Chapman) phòng số 200 do doanh nhân Tommy Mai hỗ trợ, đang chuẩn bị làm lễ khánh thành.
Ông Du Miên bùi ngùi thổ lộ, “Chúng ta dù đang ở xứ sở tự do này, chúng ta vẫn bị [...] áp chế; mỗi khi người Việt ở phương xa về Nam Cali, thường lấy thương xá Phước Lộc Thọ là tâm điểm để đến nhưng thật đau buồn.”

Ông Du Miên cho hay, nhờ Thị Trưởng Tạ Đức Trí cho đặt thêm bảng tên đường Trần Hưng Đạo dưới tên đường Bolsa, và nhất là nhờ công lao lớn của ông Phát Bùi, lúc đó ông chưa là nghị viên thành phố Garden Grove hay chủ tịch cộng đồng, ông là một trong những người đã tích cực giúp đỡ cho việc xây dựng Đền thờ Đức Thánh Trần, ông Du Miên xin mọi người vỗ tay cám ơn ông Phát Bùi.


Bàn thờ Đức Thánh Trần có thêm bài vị 12 vị thần giống như ở Đền Kiếp Bạc, Hải Dương VN. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Ông Du Miên cũng cho hay, ngay sau khi đặt tượng Đức Thánh Trần tại đây một sự linh hiển đã xảy ra, phía sau chợ Á Đông, trước đó người Hoa dựng rất nhiều pho tượng các vị vua quan, tướng tá của họ, mỗi pho tượng to hơn người thật. Ông chủ chợ Á Đông đã bỏ ra một số tiền trên $100,000 đem hết các tượng đó về phố Tàu trên Los Angeles.

Hiện nay, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Thánh Trần phải trả một số tiền không nhỏ cho việc thuê nơi thờ Ngài, hơn nữa việc có được một Đền Thờ xứng đáng và vĩnh viễn là nhu cầu cấp thiết của Hội Đồng Quản Trị và cũng là niềm mong ước của toàn dân Việt tại hải ngoại. Do đó, Hội Đồng Quản Trị đang tích cực tìm một khu đất ngay tại Little Saigon này để xây dựng Đền Thờ Ngài.

Hội Đồng đã có hai kiến trúc sư người Việt sẵn sàng dùng kiến thức và khả năng chuyên môn của họ để hình thành một mẫu Đền mang đậm nét văn hóa Á Đông. Với tài khoản tích lũy được từ bao lâu nay, ông Du Miên cho biết, quỹ Đền Thánh hiện có $85,000, một mạnh thường quân hứa có thể sẽ cho $100,000 đến $150,000 nhưng vì chưa cầm tiền nên ông chưa dám công bố danh tính vị mạnh thường quân này. Tuy nhiên, với số tiền đó chưa thấm vào đâu cho ngân khoản dự trù xây đền, nên Hội Đồng Quản Trị tha thiết xin quý cơ sở thương mại khắp nơi hay mỗi cá nhân vui lòng giúp cho tối thiểu một viên gạch $100.

Ban tổ chức cho biết có một bà cụ hứa sau khi bán được nhà sẽ dâng cúng cho Đền $5,000, bà đã đưa trước $2,000, hôm thứ Bảy đem đến $3,000 nữa để giữ trọn lời hứa. Sau phần báo cáo tài chánh và dự kiến tương lai, các em trong đoàn vũ Việt Cầm lần lượt trình diễn ba vũ điệu Hùng Sử Ca, Đêm Mê Linh cùng bản hợp ca “Đáp Lời Sông Núi” được mọi người nồng nhiệt vỗ tay tán thưởng.


Ban Quản Trị Đền Thờ Đức Thánh Trần. Từ trái, Phan Tấn Ngưu (Phó Nội Vụ, cầm micro giới thiệu), Phan Kỳ Nhơn (Chủ Tịch), Du Miên (Thư Ký), KTS Đặng Nguyên Thành, Lê Quang Dật (Phó Ngoại Vụ), Nguyễn Trọng (Thủ Quỹ), Phạm Hiền, Võ Tấn Kha. và Hứa Trung Lập. Ông Bùi Trọng Nghĩa vắng mặt vì bệnh. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Đến đây Hội Đồng Quản Trị vào trong Đền Thờ dâng hương. Ông Chủ Tịch Phan Kỳ Nhơn đọc lời khấn, xin Đức Thánh Trần phù hộ cho dân tộc Việt Nam sớm thoát khỏi sự cai trị của chế độ độc tài Cộng Sản, và xin Ngài phù hộ cho có nhiều mạnh thường quân và đồng hương giúp chúng con xây dựng được ngôi đền xứng đáng tại Hoa Kỳ đề thờ phụng Ngài. Tất cả mọi người tham dự đều có trên tay một nén hương để hợp cùng HDQT dâng lên Đức Thánh Trần lời tạ ơn và khấn vái với ý nguyện tốt lành.

Buổi lễ kết thúc, mọi người ở lại thọ lộc thánh.

Theo Giáo Sư Phạm Cao Dương, Đức Thánh Trần là nhân vật lịch sử duy nhất được dân gian coi là đã hiển linh che chở giúp đỡ mọi người, chống lại tà ma quỷ quái, từ đó được mọi người coi như một vị Thánh của dân tộc.

Công đức của Đức Thánh Trần: Công nghiệp lớn nhất của Đức Thánh Trần là công cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông Cổ ba lần sang xâm lăng nước ta trong thế kỷ thứ 13 đời nhà Trần. Lần thứ nhất (1258), lần thứ 2 (1285), lần thứ ba (1287). Cả ba lần đạo quân Mông Nguyên con cháu của Thành Cát Tư Hãn đều thảm bại nhục nhã, các tướng địch như Sài Thung, Thoát Hoan, Toa Đô, Ô Mã Nhi, Phàn Tiếp, Tích Lệ, Cơ Ngọc... lớp bị bắt, bị giết dưới sự chỉ huy của Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn.


Ban Vũ Việt Cầm trong vũ khúc “Đêm Mê Linh” được nồng nhiệt tán thưởng. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Đặc biệt, lần thứ ba, trước khi xuất quân đánh tan đoàn chiến thuyền của Ô Mã Nhi trên sông Bạch Đằng, Hưng Đạo Vương đã chỉ gươm xuống dòng sông Hóa Giang: “Ta thề trong trận này nếu không phá tan giặc Nguyên, sẽ không về qua con sông này.” Nhờ vậy tinh thần quân sĩ ngút cao và Bạch Đằng Giang là mồ chôn quân Nguyên trong lần thứ ba xâm lăng nước Việt Nam. Từ đó quân Mông Cổ không còn dám qua xâm lược Việt Nam nữa.

Trước năm 1975, Quân Chủng Hải Quân Việt Nam Cộng Hòa đã tôn Đức Thánh Trần là vị Thánh Tổ của toàn binh chủng, và ngay tại Bến Bạch Đằng Saigon, chính phủ VNCH đã dựng tượng Ngài rất uy nghi, mà nay tại Little Saigon, pho tượng Đức Thánh Trần cũng được làm theo khuôn mẫu ấy và Ngài đã đứng uy hùng trên đại lộ Bolsa mang tên Ngài từ thứ Bảy, ngày 13 tháng 9, 2014. Từ đó đến nay, đây là địa điểm tổ chức các buổi lễ chào cờ đầu tháng, các ngày lễ quan trọng như Ngày Tưởng Niệm Quốc Hận 30 tháng Tư, Ngày Quân Lực 19 tháng 6, các cuộc biểu tình chống Tàu Cộng và Việt Cộng, và trên hết là ngày húy nhật hàng năm của Ngài như hôm thứ Bảy vừa qua.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements