advertisements
Monday, 15/02/2021 - 07:49:32

Lãnh đạo Cộng Hòa bị than phiền vì chỉ trích cựu Tổng Thống Trump


Lãnh Tụ Thiểu Số Mitch McConnell đang đi trong hành lang đến văn phòng của ông tại tòa nhà Quốc Hội Hoa Kỳ ngày thứ Bảy, 13 tháng 2, 2021. Hôm đó Thượng Viện đã bỏ phiếu 57 trên 43 nhưng không đủ hai-phần-ba số phiếu để kết tội cựu Tổng Thống Donald Trump. (Kent Nishimura/ LA Times via Getty Images)


Nghị Sĩ Lãnh Đạo Cộng Hòa Mitch McConnell đang đối mặt nhiều chỉ trích, sau khi ông tuyên bố rằng cựu Tổng Thống Trump "có trách nhiệm" trong vụ bạo loạn tại Quốc Hội, dù đã bỏ phiếu phản đối việc kết tội ông Trump.

"Tôi nghĩ về tuyên bố của Nghị Sĩ McConnell. Rõ ràng ông ấy đã gỡ được tảng đá trên ngực mình, nhưng không may là nó lại được đặt lên lưng những thành viên đảng Cộng Hòa. Các bạn sẽ thấy hậu quả của tuyên bố này trong những cuộc tranh cử năm 2022,” Nghị Sĩ Lindsey Graham nói trên truyền hình vào thứ Hai.

Ông Graham khuyến cáo rằng, các ứng cử viên Cộng Hòa tranh cử giữa nhiệm kỳ ở những tiểu bang quan trọng có thể sẽ bị chất vấn về phát ngôn của ông McConnell, và điều này có thể cản trở nỗ lực giành lại Thượng Viện.

Ông Graham thêm rằng những người đang nhậm chức cũng có thể được hỏi liệu họ có ủng hộ ông McConnell hay không.

"Tuyên bố của ông McConnell không đại diện cho suy nghĩ của thành viên trong đảng,” ông Graham nói.
Tương tự, Dân Biểu Andy Briggs tại Arizona cho rằng, phát ngôn của ông McConnell đã khiến nhiều thành viên Cộng Hòa không hài lòng.

"Rất nhiều người chán nản với ý kiến của ông ấy,” ông Briggs cho hay.

Vào ngày thứ Bảy, Nghị Sĩ Mitch McConnell, Lãnh Tụ Thiểu Số tại Thượng Viện, đã bỏ phiếu xóa mọi tội danh cho cựu Tổng Thống Trump, về cáo buộc xúi dục nổi loạn. Tuy nhiên, ông McConnell cho rằng ông Trump vẫn có trách nhiệm trong sự việc.

"Không có nghi ngờ nào về việc Tổng Thống Trump phải chịu trách nhiệm về đạo đức và thực tế cho sự kiện hôm đó. Những người tấn công tòa nhà này tin rằng họ đang hành động theo mong muốn và hướng dẫn từ tổng thống của họ,” ông McConnell nói.

Cựu Tổng Thống Trump bị luận tội lần thứ hai sau khi đảng Dân Chủ cáo buộc ông kích động cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1.

Tuy nhiên, Thượng Viện sau đó phiếu với tỷ lệ 57 phiếu thuận và 43 phiếu chống, không đủ để kết tội cựu tổng thống.

Trong những ngày tranh luận, các công tố viên phe Dân Chủ đã chiếu nhiều video, trích dẫn các tuyên bố của ông Trump, khi ông kêu gọi những người ủng mộ nên “đấu tranh mạnh mẽ.”

Để chống lại lập luận của phe Dân Chủ, luật sư biện hộ của ông Trump đã chiếu đoạn video dài hơn 10 phút, cho thấy nhiều nhà lập pháp Dân Chủ, bao gồm cả Nghị Sĩ Elizabeth Warren, cùng Tổng Thống Joe Biden và Phó Tổng Thống Kamala Harris, đã sử dụng từ "đấu tranh" hàng trăm lần trong các bài nói chuyện khi vận động tranh cử năm 2020. Các luật sư cũng cáo buộc việc luận tội ông Trump là hành động “trả thù chính trị và vi phạm hiến pháp."

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements