advertisements
Tuesday, 11/09/2018 - 07:23:23

Lăng mộ cổ hơn 4,000 năm lần đầu mở cửa cho du khách

Một người đang xem những hình ảnh khắc trên tường mộ ông Mehu. (Getty Images)

AI CẬP – Trong nỗ lực thúc đẩy ngành du lịch, chính quyền Ai Cập sẽ mở cửa cho du khách vào thăm một lăng mộ cổ hơn 4,000 năm tại Saqqara, Giza. Đây là lần đầu tiên lăng mộ được mở cửa kể từ khi được phát hiện năm 1940 – gần 80 năm trước. 


Lăng mộ được phát hiện bởi nhà khảo cổ người Ai Cập Zaki Saad, thuộc về một vị quan lớn có tên là Mehu và các thành viên trong gia đình ông. Gia đình ông Mehu là thân nhân của vị vua đầu tiên của Vương triều thứ sáu. Lăng mộ có hai căn phòng với các bức tranh tường nhiều màu sắc và được bảo tồn rất tốt. Dưới thời vua Pepi, người cai trị thứ ba của Vương triều thứ sáu, ông Mehu được trao tặng 48 danh hiệu, và tất cả các danh hiệu này đều được viết lên các bức tường trong căn phòng lăng mộ của ông.


Hình chụp ngày 8 tháng 9, 2018 cho thấy mộ của Mehu tại Saqqara, về phía nam của thủ đô Cairo của Ai Cập. (Getty Images)

Theo cơ quan Cổ Vật Ai Cập, lăng mộ còn có một hành lang nhỏ hẹp với sáu phòng an táng, nơi đặt các thi hài của con trai và cháu trai của ông Mehu. Lăng mộ đã được phục chế trước khi mở cửa cho du khách. Theo đó, Bộ Cổ Vật đã tẩy rửa và phục chế các bức tranh tường, gắn hệ thống đèn chiếu sáng, và che đậy các giếng táng xác.


Một người đang đi trong ngôi mộ cổ Mehu ngày 8 tháng 9, 2018. (Getty Images)

Lăng mộ được mô tả là “một trong các lăng mộ đẹp nhất và hoàn hảo nhất của vương triều cổ đại trong khu vực Saqqara.” Các tranh vẽ trên tường lăng mộ thể hiện cảnh đánh cá, thu hoạch mùa màng, và những người nhảy múa, là những hình ảnh chưa hề thấy trước đó trong các lăng mộ ở Saqqara trước Vương triều thứ Sáu. Một trong những hình vẽ “quan trọng nhất” là cảnh ông Mehu săn thú trong rừng và giết cá bằng dao, được cho là thể hiện tầm ảnh hưởng của chủ nhân ngôi mộ.

Tham dự buổi lễ mở cửa lăng mộ sẽ có sự tham dự của Bộ Trưởng Bộ Cổ Vật Ai Cập Khaled El-Enany, Bộ Trưởng Bộ Di Trú Nabila Makram, và nhà khảo cổ Zahi Hawass, cùng một số đại sứ nước ngoài. "Đó là một lăng mộ đẹp, được khai quật vào năm 1940. Chúng tôi sẽ liên tục cung cấp các thông tin quan trọng cho du khách tới thăm,” Bộ Trưởng El-Enany nói.

Mộ của Mehu được cho công chúng vào xem lần đầu tiên từ khi mộ được khám phá vào năm 1940 bởi nhà khảo cổ Ai Cập Zaki Saad. (Getty Images)

Chính phủ Ai Cập hy vọng những khu di tích mới sẽ tạo ấn tượng tốt cho hình ảnh quốc gia, khôi phục sự quan tâm của du khách nước ngoài, tạo thêm nhiều chuyến du lịch tới thăm những địa điểm huyền bí. Đây cũng là những nỗ lực nhằm khôi phục ngành du lịch Ai Cập, từng bị ảnh hưởng nặng nề kể từ cuộc biến động chính trị năm 2011.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements