advertisements
Thursday, 01/12/2011 - 10:38:59

Kinh Thánh hấp dẫn hơn kinh doanh

Anvi Hoàng/Viễn Đông


  Nhà do công ty của Mohney xây - ảnh: Mohney Homes

Chị tên là Ngọc Nguyễn, tên tiếng Anh là Mary-Ann Nguyen Mohney. Chị rất uyển chuyển, khi nói chuyện với người Việt thì chị là người Việt, khi đi bên cạnh người Mỹ thì chị là người Mỹ. Giới kinh doanh nhà đất, xây dựng, và ngân hàng ở Bloomington, Indiana, ai cũng biết chị. Người Việt Nam ở đây thì hay gọi chị là Mohney vì công ty Mohney Homes của chị được nhiều người biết đến.

Một khởi đầu bình thường
Mohney theo gia đình vượt biên qua Mỹ sau năm 1975. Lúc đó chị 15 tuổi. Nay, chị nói sõi cả tiếng Anh và tiếng Việt, nhưng đối với chị, ngôn ngữ rất khó nhai. Chị bảo rằng rất ghét văn phạm và chuyện viết lách. Các quy tắc làm chị chán. Vì vậy chị chọn học ngành kỹ sư công nghiệp. Bây giờ thì hiếm người con gái nào chọn học ngành này, nhưng vào thời điểm đó, ngành học này rất phổ biến và nhiều người Việt Nam chọn ngành này bởi vì dễ tìm việc về sau.
Mohney ra trường và đi làm việc cho Trung Tâm Crane ở Bloomington trực thuộc Hải Quân Mỹ trong 5 năm. Tuy nhiên, tính chị không thích theo nguyên tắc mà thích tự mình xoay xở; không muốn làm thuê, làm lính mà muốn làm chủ. Cho nên 5 năm ở Crane rất chán đối với chị.


Một căn nhà do công ty của Mohney xây - ảnh: Mohney Homes

Giai đoạn chuyển tiếp
Vào năm 1992-93, ngôi nhà mới mà người ta đang xây cho chị gặp nhiều vấn đề rắc rối. Chị phải thuê người sửa chữa đủ thứ và không hài lòng chút nào. Ngoài ra, Mohney nhìn vào hóa đơn và nhận ra rằng phải mất 30 năm mới trả xong căn nhà này. Trong lúc đó, công việc ở Crane sáng đi tối về, không phải là công việc chị yêu thích, nên chị bắt đầu suy nghĩ tìm kiếm một lối thoát. Tình cờ, người thầu đang sửa nhà cho chị hỏi có muốn hợp tác xây nhà với anh ta không. Chị bắt lấy cơ hội này và bắt đầu suy nghĩ đến chuyện xây nhà.
Một ngày kia, lúc chị sắp sửa đi mua một chiếc xe hơi mới, chồng chị nhắc lại thỏa thuận trước kia với chị, là nếu đồng ý bỏ ra 5 ngàn Mỹ kim đặt cọc mua đất thì có thể bắt đầu việc xây nhà. Thế là chị mượn mẹ 5 ngàn và xây căn nhà đầu tiên. Công ty xây dựng của Mohney bắt đầu mở cửa vào năm 1993.

Đỉnh cao sự nghiệp kinh doanh
Là một người có cá tính mạnh mẽ, Mohney rất liều lĩnh và chấp nhận nhiều rủi ro lớn để đẩy công ty phát triển nhanh. Đến năm 2002, công ty Mohney Homes được xem là một trong những công ty phát triển nhanh nhất ở Indiana. Năm 2004, công ty chị được Hiệp Hội Xây Dựng Quận Monroe bầu tặng danh hiệu Công Ty Xây Dựng Số 1 Trong Năm (MCBA Builder of The Year 2004). Vào những năm 2004, 2005 lúc công ty đang phát triển mạnh nhất, chị xây khoảng 50 căn nhà trong một năm.
Đến lúc này, Mohney đã trải qua nhiều chặng đường khó khăn, đã phải nhiều lần tìm cách thuyết phục ngân hàng cho chị vay tiền, nhưng cuối cùng lúc nào cũng thành công. Khả năng của mình được chứng minh nhiều lần bằng thực tế nên chị nói là mình có phần hơi kiêu ngạo và rất tự tin.
Theo Mohney, cho dù là trong hoàn cảnh nào đi nữa, lúc nào cũng có những điều kiện để mình xoay xở, lúc nào cũng có những người xung quanh ủng hộ mình, và người nào thật sự muốn thành công thì sẽ thành công, miễn là chịu làm việc cật lực. Vào thời điểm này Mohney suy nghĩ rằng chị có thể làm bất kỳ chuyện gì chị muốn và chị sẽ thành công, chứ không nghĩ rằng có một ngày thị trường tài chính sụp đổ và chị sẽ bị ảnh hưởng.
Chị cũng không tin vào Chúa, mặc dù là chị cũng theo cha, mẹ và các anh chị em trong nhà theo đạo Chúa từ năm 1975.


Một căn nhà do công ty của Mohney xây - ảnh: Mohney Homes

Khủng hoảng gia đình và công việc
Vào thời điểm công ty phát triển mạnh nhất cũng là lúc Mohney bị căng thẳng nhiều nhất. Mohney nói: “Bởi vì bản chất con người là tham lắm: có một thì đòi hai, có hai thì đòi mười. Do đó càng xây nhiều nhà thì tôi càng không hài lòng”. Chị muốn thêm thật nhiều nhà nữa. Công việc kinh doanh thì tốt đẹp, nhưng Mohney lại không hoàn toàn hạnh phúc.
Khi công ty phát triển nhanh lên gấp 2-3 lần, rồi 10 lần, công việc của chị thay đổi nhiều. Từ trực tiếp quản lý công trường xây dựng, giao tiếp với ngân hàng, khách hàng, và các thầu khoán, sang quản lý nhân sự và văn phòng. Chị có 15 nhân viên văn phòng lo việc quản lý hành chính. Kiến thức của chị về việc làm sao xây một ngôi nhà đẹp, quản lý thầu khoán và nhân công tại công trường xây dựng không giúp chị trong việc quản lý hành chính.
Công trường xây dựng thì chị thích, chứ văn phòng thì không hề. Do đó, chị càng đâm ra chán nản và mệt mỏi. Tuy nhiên, trong lúc này, đã phóng lao rồi thì phải theo lao thôi. Chị thuê cố vấn dạy chị vấn đề quản lý nhân sự, nhưng đâu vẫn hoàn đó.
Đồng thời, trong gia đình, con gái chị đến tuổi dậy thì cần được chị quan tâm nhiều hơn và hướng dẫn kỹ hơn. Hai vợ chồng chị lại không nhìn cùng một hướng trong việc kinh doanh xây dựng này. Mà đã có vấn đề trong hôn nhân thì tất cả những chuyện khác đều bị ảnh hưởng.
Chị không thể thu nhỏ hoạt động của công ty lại được mà từ năm 2006 bắt đầu chuyển dần quyền lực và trách nhiệm quản lý qua cho chồng chị là John. John cũng không thích thú đặc biệt gì việc kinh doanh này nên cũng bỏ lơ. Thế là Mohney bỏ mặc mọi chuyện, tới đâu thì tới. Chị thua lỗ cả mấy triệu Mỹ kim. Bởi vậy chị bảo chị rất khâm phục những người có khả năng quản lý nhân sự và đưa công ty đến thành công lớn.

Tìm thấy đức tin

Sau khi Mohney từ bỏ quyền lực và mối bận tâm về tiền bạc, chị ở nhà đọc Kinh Thánh và chăm sóc con. Chị bảo nếu lúc đó không ở nhà với con chắc bây giờ con chị đã nghiện ma túy rồi. Khi chị bắt đầu đọc sách Thánh Kinh, Mohney tìm được đức tin ngay và muốn trở thành người thuyết giáo. Chị như người được giác ngộ. Chị tìm thấy sự an ổn trong tinh thần, chị hài lòng với cuộc sống và bản thân. Chị thay đổi rất nhiều trong cách suy nghĩ. Chị nói, “điều quan trọng là phải biết hài lòng với những gì mình có”.
Trước kia, chị nghĩ mọi chuyện nằm trong tầm tay của mình. Nay, với đức tin mới, Mohney lý luận rằng: từ lúc bắt đầu công ty xây dựng, chị phải học hỏi rất nhiều, rồi đánh liều nhiều phen, cuối cùng công ty cũng sập. Những lý do dẫn đến sự đi xuống của công ty hoàn toàn nằm ngoài tầm kiểm soát của chị. Từ năm 2006, các hệ thống kinh tế, tài chính trên thế giới bắt đầu suy thoái chứ chả riêng gì công ty chị. Cho nên có giỏi tới đâu, có nhiều tiền tới đâu thì cũng khó tránh khỏi bị ảnh hưởng. Vì vậy bây giờ chị tin vào Chúa. Mohney tin rằng chúng ta chỉ có thể thành công đến hết khả năng của mình thôi, mà khả năng mỗi người có giới hạn, chứ không như khả năng vô hạn của Chúa.
Mohney cũng tin rằng Chúa cho mỗi người sự khôn ngoan và cá tính khác nhau. Với sự khôn ngoan và cá tính của mình, chị chỉ có thể thành công đến một mức độ nào thôi. Còn những người khác, với cá tính khác, họ có tài lãnh đạo thì sự thành công của họ đi xa hơn. Bây giờ nhìn lại, Mohney nghĩ rằng lúc chị thành công, lúc mọi việc trôi chảy, mọi người làm việc đâu ra đó, và mọi thứ như nằm đúng vị trí của nó, đó là do bàn tay của tạo hóa.

Muốn làm người thuyết giáo
Hiện tại, công ty chỉ có mình chị làm việc. Chị vẫn xây nhà theo tiêu chuẩn mà chị muốn như xưa, công việc nhàn hơn nhiều vì chị đã rành nghề nên không phải học hỏi nữa. Nhưng xây nhà không còn là đam mê của chị nữa. Mohney làm việc phần nhiều là để thanh toán một số hóa đơn tồn đọng. Ý muốn của chị bây giờ là đi truyền giảng Kinh Thánh.
Gặp chị, chị chỉ muốn nói chuyện về Kinh Thánh thôi. Chị đã đi Việt Nam nhiều lần và hiện đang liên lạc với một nữ thuyết giáo ở Việt Nam. Với gia đình êm ấm, hạnh phúc như hiện nay, thêm một năm nữa, sau khi con gái chị vào đại học, Mohney hy vọng có thể đi Việt Nam thuyết giáo và viết sách về Kinh Thánh.
Những nhắn nhủ của Mohney là: hãy để cho công ty phát triển theo tốc độ tự nhiên của nó. Nếu muốn liều và chấp nhận rủi ro cao để kiếm lời nhiều thì phải chịu nhiều stress. Nhưng mức độ rủi ro càng cao thì stress càng nhiều và công việc không còn thú vị nữa, mà trở thành gánh nặng rồi. Ngoài ra, điều quan trọng là nên làm những gì mình thích và không thể để cho tiền bạc điều khiển cuộc sống của mình.
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements