advertisements
Monday, 27/06/2022 - 08:09:52

Kinh hoàng: 50 xác di dân được tìm thấy trong xe vận tải tại Texas


Trong hình chụp từ trên không, các nhân viên công lực đang làm việc chung quanh chiếc xe vận tải chiều tối thứ Hai, ngày 27 tháng 6, 2002 tại San Antonio, Texas. Nhà chức trách đã khám phá ít nhất 46 người thiệt mạng. Trong số 16 người được tìm thấy còn sống thoi thóp có ít nhất bốn trẻ em. Họ bị hâm nóng trong xe đóng bít bung kín mít. (Jordan Vonderhaar/ Getty Images)


SAN ANTONIO - Một xe vận tải lớn thuộc loại 18-bánh đã được tìm thấy đậu gần Căn Cứ Không Quân Lackland ở thành phố San Antonio chiều thứ Hai. Bên trong xe, nhà chức trách khám phá ít nhất 50 tử thi.

Theo các tin địa phương, 16 người khác được tìm thấy còn sống và đã được chở đến các bệnh viện trong vùng. Nhóm 16 người này gồm 12 người lớn và bốn trẻ em. Chưa rõ tình trạng sức khỏe của họ như thế nào.

Chiếc xe đã đậu gần ngã tư của hai đường Cassin Drive và Quintana Road trong vùng tây nam thành phố San Antonio. Vào trưa thứ Hai, nhiệt độ trong thành phố đã lên tới 103 độ F (hơn 39 độ C).

Mặc dù chưa biết những nạn nhân là ai, nhà chức trách tin rằng đây là hậu quả của một vụ buôn người, đưa người bất hợp pháp từ Mễ Tây Cơ vào Hoa Kỳ.

Cảnh sát San Antonio đang truy nã tài xế. Họ tin rằng tài xế đã bỏ lại chiếc xe vận tải một thời gian trước khi xe được tìm thấy.

Sau khi nghe tin này, Ngoại Trưởng Mễ Tây Cơ Marcelo Ebrard đã gởi tin nhắn, cho biết các nạn nhân đã bị ngộp thở. Ông cũng cho biết một viên chức từ tòa lãnh sự Mễ Tây Cơ sẽ đến tìm hiểu xem có bao nhiêu người là công dân Mexico. Các nguồn tin cho biết đa số nạn nhân là người lao động từ Mễ Tây Cơ, gồm cả nam lẫn nữ.

Vài giờ sau khi xe được tìm thấy với xác người ở bên trong, Thống Đốc Greg Abbott đã đưa chính trị vào biến cố này. Ông viết trong một tin nhắn Tweet, “Những cái chết này là do [Tổng Thống] Biden gây ra. Đây là hậu quả của chính sách mở biên giới chết người của ông ta. Nó cho thấy hậu quả của sự việc ông ta từ chối không thi hành luật pháp.”

Trong khi đó, nỗ lực của Thống Đốc Abbott để gia tăng an ninh biên giới tốn kém $3 tỷ Mỹ kim cũng bị chỉ trích, vì nỗ lực này chưa đạt chỉ tiêu do ông đưa ra.

Tình trạng buôn người và chuyển người qua biên giới Mỹ-Mễ đã là một vấn nạn cho chính phủ từ lâu, thế nhưng cái chết của 46 người vẫn gây sửng sốt cho mọi người.

Tin của đài truyền hình địa phương KSAT-TV cho biết nhiều xe cứu thương, xe cảnh sát, các viên chức từ cơ quan Quan Thuế Hoa Kỳ và Bảo Vệ Biên Giới, các viên chức từ Bộ Nội An đã có mặt tại hiện trường.

Thị Trưởng Ron Nirenberg của thành phố San Antonio đã viết trên Twitter, “Tình trạng người nhập cư tìm nơi nương náu luôn luôn nên được đối xử như một vấn đề nhân đạo, nhưng mà chiều hôm nay chúng ta đã chứng kiến một thảm kịch nhân loại kinh hoàng. Hơn 40 mạng sống đã bị lấy mất. Tôi khuyên quý vị hãy suy nghĩ với lòng nhân ái, cầu nguyện cho những người đã chết, những người đang bị thương, và cho gia đình của họ vào lúc này.”

Tổng Giám Mục Gustavo García-Siller thuộc Giáo Phận San Antonio viết trên Twitter, “Một lần nữa, sự thiếu can đảm để đưa ra cải cách luật di trú đã tiêu diệt những mạng sống. Chún ta đã không chịu học. Thượng Đế dạy cho chúng ta phải thay đổi.”

Vào năm 2017, cảnh sát San Antonio từng khám phá 39 di dân bất hợp pháp bị kẹt trong một xe vận tải bị mặt trời hâm nóng, đưa đến hậu quả 10 người thiệt mạng. Tài xế lái chiếc xe đó đã bị án tù chung thân vào năm 2018.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements