advertisements
Wednesday, 17/02/2021 - 05:45:48

Khu trục hạm Hoa Kỳ di chuyển gần Trường Sa


Tàu chiến USS Russell được chụp hình từ chiến hạm USNS Niagara Falls tại biển tây Thái Bình Dương. (Getty Images)

 

Một khu trục hạm Hoa Kỳ đã di chuyển gần quần đảo Trường Sa trên biển Đông vào thứ Tư, thách thức tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc tại vùng biển này.

Hạm Đội 7 Hải Quân Hoa Kỳ tuyên bố, “Khu trục hạm USS Russell đang thực hiện quyền tự do hàng hải tại quần đảo Trường Sa, tuân thủ đúng luật pháp quốc tế. Nhiệm vụ tự do hàng hải của tàu Russell là nhằm duy trì quyền tự do sử dụng vùng biển quốc tế, chống lại các hạn chế được đặt ra bởi Trung Quốc, Việt Nam, và Đài Loan.”

Hạm đội này thêm rằng, các tuyên bố chủ quyền vô lý tại Biển Đông đang cản trở cơ hội phát triển kinh tế, thương mại, cho các nước giáp giới với vùng biển này.

Nhiều nước trong khu vực đang tuyên bố chủ quyền đối với một phần hoặc toàn bộ quần đảo Trường Sa, bao gồm Trung Quốc, Brunei, Malaysia, Philippines, Đài Loan, và Việt Nam.

Tuyên bố chủ quyền quá đáng của Bắc Kinh tại Biển Đông là một trong các chủ đề gây tranh cãi giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, bên cạnh những mâu thuẫn khác như thương mại, nguồn gốc coronavirus, cáo buộc vi phạm nhân quyền, vấn đề Hồng Kông và Đài Loan.

Washington cáo buộc Bắc Kinh đang bắt nạt các nước láng giềng. Đáp lại, Trung Quốc nói rằng Hoa Kỳ đang cố tình gây bất ổn trong khu vực và can thiệp nội bộ nước này.

Hải quân Hoa Kỳ cho biết lực lượng Mỹ hoạt động tại Biển Đông gần như mỗi ngày, và đang hợp tác chặt chẽ với đồng minh và đối tác để duy trì trật tự quốc tế.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
Bình luận
Vô Ngã Phạm Khắc Hàm đã nói: Trường Sa.....! Trường SA....! // Tim ta đập rộn ràng.// Nghe hai tiếng Trường Sa...// Trên nhà dàn, Nơi đầu sóng, ngọn gió,// Gió rì rào,// Sóng biếc nở hoa...// Hỡi các ANH ! // Đang cầm súng,// Canh chừng biển đảo,// Cách xa ngàn vạn dặm,// Trong tim TA,// Các ANH vẫn ở cùng TA.../
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements