advertisements
Saturday, 14/01/2017 - 08:44:55

Khẩn cấp và tàn khốc

Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Ngày thứ Ba mùng 10 tháng Giêng 2017, Tổng Thống đắc cử Donald J. Trump yêu cầu Quốc Hội cấp tốc hủy bỏ luật Affordable Care Act, và nhanh chóng thông qua một đạo luật khác thay thế; mệnh lệnh tàn khốc đó đang được khẩn cấp thực hiện.

“Khẩn cấp” vì suốt đêm thứ Tư 11 tháng Giêng sang sáng thứ Năm- Thượng Viện đã áp dụng thủ tục “vote-a-rama” -thủ tục họp liên tục, không ngừng, không nghỉ, bỏ phiếu liên tục -cũng không ngừng, không nghỉ- dù bỏ phiếu chống hay phiếu thuận, cho một nghị quyết ngân sách. Bỏ cho đến lúc nghị quyết được thông qua mới được nghỉ.

Cuối cùng vào lúc 1 rưỡi sáng thứ Năm, phe Cộng Hòa thắng với 51 phiếu thuận, và 48 phiếu chống của phe Dân Chủ, thông qua biện pháp nhằm hủy bỏ những ngân khoản cần thiết cho việc điều hành luật ObamaCare. Chỉ cần cúp tiền là đủ giết luật.

Phe Dân Chủ đành chịu thua, vì đã thiểu số, mà lại còn mất quyền filibuster (quyền phá bĩnh, thuyết trình nhây, ngăn chặn biểu quyết) vì thủ tục “vote-a-rama” không chấp nhận filibuster; tuy nhiên họ cũng lôi kéo được thêm hai nghị sĩ độc lập theo họ chống việc đập phá luật ObamaCare; 51 trong tổng số 52 nghị sĩ Cộng Hòa bỏ phiếu cắt ngân khoản. Phe Cộng Hòa toàn thắng với một tuyệt đại đa số -51/52, dù vẫn còn một nghị sĩ Cộng Hòa thương dân nghèo, bệnh mà không được đi bác sĩ, không được chăm sóc thuốc men, nên không chống ObamaCare.

Quyết định phá vỡ ObamaCare còn mang tính “tàn khốc” vì cuộc biểu quyết tại Thượng Viện mở màn cho những đánh phá chi tiết và thực tiễn hơn tại Hạ Viện hôm thứ Sáu; Nghị Sĩ Dân Chủ Chris Murphy (Connecticut) than thở, “Họ không cần biết điều gì khác, chỉ biết là phải xóa bỏ ObamaCare; xóa bỏ rồi, lấy gì thay vào đó!”

Đến giờ này, hoàn toàn chưa có gì để thay cả, ObamaCare (đạo luật ACA - Affordable Care Act) cần đến hai năm để hoàn thành, mà chỉ cần một đêm để phá vỡ.

Nghị Sĩ Bill Cassidy (Louisiana) nói, “Họp suốt đêm cũng chẳng có gì cực nhọc; là một bác sĩ, tôi thường bị gọi đi thăm bệnh ban đêm, có gì quá đáng đâu.”

Ông mô tả việc ông ngồi họp và bỏ một trong 51 lá phiếu cắt ObamaCare là “không cực nhọc gì,” ông không nói đến 20 triệu người sắp mất ObamaCare.

Bà Nghị Sĩ Susan Collins (Maine) nhận định, “Từ đây đến cuối tháng còn có ba tuần nữa, không làm gì kịp; sớm lắm cũng phải cuối tháng Hai, đầu tháng Ba.” Ý bà muốn cắt bảo hiểm y tế sớm hơn nữa.


Nghị sĩ Bill Cassidy


Nữ nghị sĩ Susan Collins

Trả lời một cuộc phỏng vấn qua điện thoại, ông Trump bảo anh phóng viên tờ The New York Time, “Chúng tôi cần bắt tay ngay vào việc, vì ObamaCare quả là khiếp đảm.”

Ông tiết lộ một chi tiết quan hệ: Quốc Hội Cộng Hòa sẽ lập tức đập tan ObamaCare, dù một đạo luật y tế khác giúp dân nghèo được tiếp tục đi bác sĩ cần vài năm nữa mới soạn xong.
Thượng Viện đã làm xong phần việc của họ, và Hạ Viện sẽ bắt tay vào việc đánh phá ObamaCare ngay ngày thứ Sáu.

Chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan ấn định là Hạ Viện sẽ thảo luận qua về việc viết đạo luật khác, nhưng trọng tâm công tác vẫn là hủy bỏ luật ObamaCare trước đã. Ông tuyên bố trọng trách đó ưu tiên tuyệt đối.


Xé luật ObamaCare trước, mọi việc tính sau

Được hỏi về số phận của 20 triệu người đang được bác sĩ chăm sóc, ngừa bệnh, trị bệnh, những bệnh nhân mắc bệnh trầm kha bị bảo hiểm “chê”, và những người trẻ dưới 26 tuổi được “ăn theo” chương trình bảo hiểm của bố mẹ, Ryan nói Quốc Hội sẽ viết luật khác giúp họ.

Mọi người chỉ còn có thể chờ các chính khách Cộng Hòa, trong cái thế mà toàn bộ quyền hành chính trị của Hoa Kỳ đang nằm gọn trong tay đảng Cộng Hòa -cả hành pháp lẫn luật pháp.


Toàn bộ quyền hành chính trị của Hoa Kỳ đang nằm gọn trong tay đảng Cộng Hòa -cả hành pháp lẫn luật pháp

Trong tổng số 293 thành viên Cộng Hòa của Quốc Hội (241 dân biểu, 52 nghị sĩ), 5 vị nghị sĩ Cộng Hòa đã lên tiếng yêu cầu giảm tốc độ lột quyền được chăm sóc của bệnh nhân -đáng lẽ lột ngay lập tức, quý vị này xin ân hạn đến tháng Ba, một số dân biểu Cộng Hòa cũng đồng ý là nên nương tay.

Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan nhận lời mời của đài CNN tham dự một cuộc tiếp xúc trực tiếp với cử tri tổ chức tại Hoa Thịnh Đốn; ông cương quyết khẳng định với cử tọa là Hạ Viện sẽ giúp họ hủy bỏ ObamaCare và viết luật mới để họ tiếp tục được chăm sóc y tế.

Ryan nói, “Cộng Hòa chúng tôi sẽ thực hiện việc phá luật ObamaCare, và viết luật mới trong cùng một lúc; làm cấp tốc, làm trong vòng 100 ngày đầu tiên tổng thống Donald Trump lên cầm quyền.”

Chủ tịch Hạ Viện Ryan vừa dứt lời, ông Jeff Jeans -một trong những người tham dự hội luận-đứng lên phát biểu; ông khẳng định suốt đời ông là một đảng viên Cộng Hòa trung kiên, và là một doanh nhân nhỏ; ông đã tích cực vận động để cử tri bầu nhị vị Tổng Thống Bush và Tổng Thống Reagan.

Khi luật ObamaCare ban hành, ông đóng cửa doanh nghiệp để phản đối khoản bắt ông phải mua bảo hiểm y tế cho công nhân làm việc với ông.

Jeff Jeans bảo Ryan, “Nhưng giờ này tôi không còn là đảng viên Cộng Hòa nữa; tôi còn sống, còn đứng đây nói chuyện với quý vị là nhờ luật ObamaCare. Tôi không nói cảm ơn Tổng Thống Obama; tiếng cảm ơn đó, lúc nào tôi cũng ấp ủ trong tim tôi.”


Jeff Jeans bảo Ryan là ObamaCare cứu sống ông


Jeff Jeans trong bệnh viện

Jeff Jeans kể lại năm ông 49 tuổi, bác sĩ khám phá ra ông bị một chứng ung thư nhẹ, không bất trị, nhưng không bác sĩ nào trị cho ông vì ông không có bảo hiểm, và không hãng bảo hiểm nào bán bảo hiểm cho người đang sẵn có bệnh.

Nhưng rồi ông vẫn mua được bảo hiểm nhờ luật Affordable Care Act, rồi nhờ đó mà được bác sĩ điều trị và lành bệnh; Jeans hỏi Ryan, “luật bảo hiểm của quý vị có bắt buộc hãng bảo hiểm phải bán bảo hiểm cho người đang bệnh không?”

Hy vọng câu hỏi của ông Jeans giúp đạo luật mới nhân đạo hơn, dù có chạm đến quyền lợi của những hãng bảo hiểm.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements