advertisements
Thursday, 11/03/2021 - 09:22:59

Kết hợp 2 kháng thể của Eli Lilly giúp giảm số bệnh nhân chết vì Covid 19


Eli Lilly tại Madrid, Tây Ban Nha. (Getty Images)

 

Dữ liệu mới được công bố từ cuộc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III BLAZE-1 của công ty Eli Lilly cho thấy sự kết hợp hai kháng thể đơn dòng của công ty, bamlanivimab (LY-CoV555) và etesevimab (LY-CoV016), đã làm giảm đáng kể nguy cơ nhập viện và tử vong ở người dễ bị nguy cơ mới được chẩn đoán bị bệnh COVID-19.

Eli Lilly là công ty dược của Mỹ, được thành lập từ năm 1876, trụ sở chính ở Indianapolis và đang có trụ sở tại 18 quốc gia trên thế giới.

Nghiên cứu rộng lớn cho thấy Bamlanivimab tự hướng đến các gai protein của coronavirus 2 (SARS-CoV-2) và ngăn chặn sự gắn kết của virus và sự xâm nhập của virus mới vào tế bào người.

Đây là một sản phẩm có từ sự hợp tác giữa Lilly và AbCellera, Lilly được cho là đã phát triển liệu pháp này trong vòng chưa đầy ba tháng sau khi được tìm ra bởi AbCellera.

Kháng thể đã nhận được Giấy Phép Sử Dụng Khẩn Cấp (EUA) từ Cơ Quan Quản Lý Thực Phẩm và Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho COVID-19 vào tháng Hai.

Etesevimab là một kháng thể trung hòa đơn dòng khác, kháng thể này được Lilly cho phép từ Junshi Biosciences. Kháng thể này nối kết đặc biệt với gai protein trên bề mặt của SARS-CoV-2 và có thể ngăn chặn sự liên kết của coronavirus với thụ thể bề mặt tế bào chủ ACE2.

Nghiên cứu của Lilly có 769 bệnh nhân có nguy cơ cao từ 12 tuổi trở lên bị COVID-19 từ nhẹ đến trung bình. Tổng cộng 511 bệnh nhân được ngẫu nhiên phân chia để nhận trị liệu kết hợp bamlanivimab 700 mg và etesevimab 1400 mg, trong khi có 258 bệnh nhân được chọn ngẫu nhiên để nhận giả dược (placebo). Các bệnh nhân đều được điều trị ngoại trú và trong giai đoạn đầu của bệnh.

Kết quả cho thấy điều trị bằng kháng thể kết hợp đã làm giảm 87% nguy cơ nhập viện hoặc tử vong (p <0,0001). Các yếu tố khác như số lượng virus, thời gian hết triệu chứng, nhập viện liên quan đến COVID-19 và khám tại phòng cấp cứu (ER) hoặc tử vong do bất kỳ nguyên nhân nào - cũng tốt hơn nơi bệnh nh6an chữa bằng kết hợp kháng thể.

Công ty cho biết những phát hiện này phù hợp với dữ liệu từ các phân tích khác của thử nghiệm BLAZE-1, bao gồm Giai đoạn III trước đó cho thấy rằng điều trị bằng bamlanivimab 2800 mg và etesevimab 2800 mg làm giảm đáng kể nguy cơ nhập viện và tử vong đến 70%. Một nhóm Giai đoạn II trước đó cũng cho thấy rằng trị liệu đơn bằng chỉ bamlanivimab làm giảm đáng kể 70% nguy cơ nhập viện và tái khám ER.

Có tổng cộng bốn trường hợp tử vong trong thử nghiệm Giai đoạn III mới. Những trường hợp tử vong này đều do COVID-19 và chỉ xảy ra ở những bệnh nhân dùng giả dược. Cho đến nay, không có trường hợp tử vong nào được ghi nhận ở những bệnh nhân dùng bamlanivimab và etesevimab trong Giai đoạn III của thử nghiệm BLAZE-1.

Giám Đốc Khoa Học của Lilly, ông Daniel Skovronsky, MD, Ph D, cũng là chủ tịch của phòng thí nghiệm nghiên cứu Lilly cho biết, "Những dữ liệu này cho các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe thông tin thêm về việc sử dụng bamlanivimab và etesevimab cùng nhau như một phương pháp điều trị có khả năng cứu sống để giúp những người có nguy cơ cao nhất đối với các biến chứng nghiêm trọng của COVID-19. Ngay cả khi các chủng COVID-19 mới xuất hiện, thử nghiệm cho thấy bamlanivimab cùng với etesevimab duy trì tác dụng của nó đối với một loạt các virus biến thể, đặc biệt là những biến thể lưu hành ở Mỹ."

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements