advertisements
Thursday, 31/10/2019 - 07:18:13

IS công bố thủ lãnh mới, thách "già điên" Trump


Tướng Tư Lệnh Trung Ương Kenneth McKenzie trong buổi họp báo hôm thứ Tư, 30 tháng 10, 2019, trình bày về vụ Biệt Kích Hoa Kỳ thanh toán thủ lãnh Abu Bakr al-Baghdadi. (Alex Wong/ Getty Images)


SYRIA – Tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo (IS) xác nhận thủ lãnh Abu Bakr al-Baghdadi đã chết trong cuộc tấn công của Biệt Kích Hoa Kỳ vào cuối tuần qua, và thề sẽ trả thù nước Mỹ.
Trong đoạn ghi âm được đăng lên mạng, IS xác nhận vào thứ Năm rằng Baghdadi đã chết và công bố thủ lãnh mới là Abu Ibrahim al-Hashemi al-Quraishi. Giới chuyên gia về IS chưa hề nghe qua cái tên này, nhưng cho rằng đây có thể là tên gọi của Hajj Abdullah, một trong các nhân vật hàng đầu IS, đã được Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ coi là một trong các ứng cử viên có khả năng kế thừa vị trí của Baghdadi.
Phát ngôn viên của IS gọi Tổng Thống Donald Trump là "ông già điên,” và khuyến cáo Hoa Kỳ rằng những người ủng hộ IS sẽ trả thù cho cái chết của Baghdadi.
"Nước Mỹ đừng vui mừng. Thủ lãnh mới được chọn sẽ khiến các người chứng kiến những nỗi kinh hoàng chưa từng thấy trước đây, và làm cho những thành tựu thời Baghdadi trở nên ngọt ngào,” phát ngôn viên IS nói.
Theo giới phân tích, cái chết của Baghdadi nhiều khả năng sẽ khiến Nhà Nước Hồi Giáo phân rã, và bất kỳ thủ lãnh mới nào được chọn cũng sẽ phải đối phó trước nhiệm vụ khó khăn là liên kết nhóm này trở lại thành một tổ chức chiến đấu hoàn chỉnh. Tuy nhiên, dù đang gặp khó khăn trong quá trình chuyển đổi, hệ tư tưởng cơ bản và sự thù nhận mà IS truyền bá vẫn đang tiếp tục thu hút rất nhiều người.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements