advertisements
Sunday, 18/12/2022 - 01:59:29

Iran: Nữ tài tử Alidoosti bị bắt sau khi chỉ trích việc xử tử người biểu tình


Taraneh Alidoosti dự buổi chụp hình quảng bá phim "Leila's Brothers" tại Đại Hội Điện Ảnh Cannes, Pháp ngày 26 tháng 5, 2022. (Pascal Le Segretain/ Getty Images)

 

TEHRAN - Một trong những nữ kịch sĩ nổi tiếng nhất của Iran đã bị bắt vài ngày sau khi cô chỉ trích việc hành quyết một người có liên quan đến các cuộc biểu tình trên toàn quốc đã lan rộng khắp đất nước kể từ tháng Chín.

 

Cô Taraneh Alidoosti, người đóng vai chính trong phim đoạt giải Oscar 2016, “The Salesman” (Ông Bán Hàng), đã lên án việc treo cổ anh Mohsen Shekari, người đã bị giết trong tháng này trong vụ hành quyết đầu tiên được biết đến có liên quan đến các cuộc biểu tình.

 

Anh Shekari được cho là đã bị chính quyền Hồi Giáo kết tội “gây chiến với Thượng Đế” vì đâm chết một thành viên của lực lượng dân quân Basij tại một cuộc biểu tình ở Tehran vào ngày 23 tháng 9.

 

Cơ quan truyền thông nhà nước Fars News Agency, có liên kết với Lực Lượng Vệ Binh Cách Mạng Hồi Giáo, cho biết Alidoosti đã bị bắt với lý do “thiếu bằng chứng cho những tuyên bố của cô ấy.”

 

Cô Alidoosti nổi tiếng qua những hoạt động cho nữ quyền. Tháng trước Alidoosti đã đăng một bức ảnh của cô trên Instagram mà không quấn khăn trùm đầu Hồi Giáo và cầm một biểu ngữ viết “Phụ Nữ, Cuộc Sống, Tự Do” để bày tỏ ủng hộ dành cho phong trào phản kháng cho chính quyền Tehran.

 

Sau khi anh Shekari bị hành quyết, cô đã tuyên bố trong một bài viết khác: “Sự im lặng của bạn có nghĩa là ủng hộ chế độ độc tài và bạo chúa.” Nữ tài tử nói thêm rằng “mọi tổ chức quốc tế đang chứng kiến cảnh đổ máu này mà không hành động, là một sự ô nhục đối với nhân loại.”

 

Ngay sau khi có tuyên bố đả kích chính quyền, trang Instagram của Alidoosti đã bị xóa.

 

Vài ngày sau khi anh Shekari bị treo cổ, vụ hành quyết thứ hai diễn ra vào ngày 12 tháng 12. Anh Majidreza Rahnavard bị treo cổ ở thành phố Mashhad phía đông bắc sau khi anh ta bị buộc tội giết hai sĩ quan dân quân.

 

“Một số người nổi tiếng đưa ra tuyên bố mà không có bằng chứng và công bố những hành động khiêu khích và do đó đã bị bắt,” Far News Agency cho biết trong bản tin về nữ tài tử Alidoosti.

 

Một tổ chức bênh vực dân quyền địa phương, Ủy Ban Chống Bạo Lực Đối Với Phụ Nữ Trong Điện Ảnh Iran, cho biết trên Twitter rằng không rõ cơ quan chính phủ nào đã bắt giam cô Alidoosti.

 

Alidoosti, người đã xuất hiện trong nhiều chương trình truyền hình nổi tiếng của Iran, được biết đến với hoạt động tích cực trong phong trào MeToo (tố cáo nạn tấn công tình dục) trong ngành điện ảnh Iran.

 

Tháng trước, cô phủ nhận thông tin cho rằng cô đã rời Iran, viết rằng cô dự định ở lại đất nước này nhưng ngưng đóng phim.

 

“Tôi sẽ đứng về phía gia đình của các tù nhân và những người thiệt mạng và sẽ đòi công lý cho họ. Tôi sẽ đấu tranh cho ngôi nhà của mình và tôi sẽ trả bất cứ giá nào để bảo vệ quyền lợi của mình,” cô viết.

 

Một số người Iran đã bị kết án tử hình trong các cuộc biểu tình trên toàn quốc, bắt nguồn từ cái chết của Mahsa Amini, 22 tuổi sau khi cô bị lực lượng “cảnh sát đạo đức” của chính quyền bắt giữ vì bị cáo buộc không đeo khăn trùm đầu đúng cách.

 

Cái chết của cô ấy đã gây chấn động ở nước Hồi Giáo này, với những nhân vật nổi tiếng của công chúng đã ra mặt ủng hộ phong trào. Kể từ đó, các cuộc biểu tình đã tập hợp xung quanh một loạt các bất bình với chế độ độc tài.

 

Theo Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế, tính đến tháng 11, chính quyền Iran đã tuyên án tử hình đối với ít nhất 21 người liên quan đến các cuộc biểu tình.

 

Ít nhất 458 người đã thiệt mạng trong tình trạng bất ổn kể từ tháng 9, theo Tổ Chức Nhân Quyền Iran có trụ sở tại Na Uy.

 

Giới truyền thông quốc tế không thể xác minh độc lập số người phải đối mặt với các vụ hành quyết ở Iran, hoặc số liệu về vụ bắt giữ hoặc số người chết mới nhất liên quan đến các cuộc biểu tình, vì người bên ngoài chính phủ Iran đều không thể xác nhận số liệu chính xác.

 

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements