advertisements
Thursday, 25/11/2021 - 08:05:01

Interpol bổ nhiệm các ứng cử viên Ả Rập và Trung Cộng vào vị trí lãnh đạo


Chủ Tịch Kim Jong Yang sắp từ nhiệm (bên phải) của Interpol đang chúc mừng Chủ Tịch đắc cử Ahmed Naser Al-Raisi trong cuộc họp khoáng đại tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 25 tháng 11, 2021. (Isa Terli/ Anadolu Agency via Getty Images)


ISTANBUL - Tướng cảnh sát của Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập UAE, ông Ahmed Naser al-Raisi, đã đắc cử vào vị trí chủ tịch Interpol sau cuộc bỏ phiếu tại Thổ Nhĩ Kỳ, dù gây nhiều tranh cãi.

"Ông Ahmed Nasser al-Raisi, thuộc Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập, đã được bầu làm chủ tịch Interpol nhiệm kỳ 4 năm,” tổ chức Cảnh Sát Hình Sự Quốc Tế (Interpol), có trụ sở chính tại Lyon, Pháp, thông báo trên Twitter hôm thứ Năm.

Tướng al-Raisi, người đứng đầu lực lượng an ninh của UAE, sẽ đảm nhận vai trò vốn chủ yếu mang tính hình thức.

Trong khi đó, Tổng Thư Ký Interpol ông Juergen Stock giữ trách nhiệm giải quyết công việc hàng ngày của tổ chức, nhưng chủ tịch vẫn có quyền đưa ra mệnh lệnh. Ông Stock đã bắt đầu nhiệm kỳ 5 năm lần thứ 2 vào năm 2019.

Ngoài Tướng al-Raisi, ứng cử viên Hồ Bân Sâm (Hu Binchen) cũng được bầu vào ủy ban điều hành của Interpol, dù bị nghị sĩ 20 nước phản đối do lo ngại Trung Cộng lợi dụng cơ quan này.

Ông Bân Sâm là phó tổng giám đốc Cơ Quan Hợp Tác Quốc Tế của Bộ Công An Trung Cộng. Ông được bầu vào vị trí giám sát trong ủy ban điều hành gồm 13 thành viên của Interpol.

Ông Hồ là một trong hai đại diện Á Châu trong ủy ban. Hồ Bân Sâm đã làm việc tại Bộ Công An hơn hai thập niên. Ông được đề cử vào 2 năm sau khi Mạnh Hoành Vĩ, cựu chủ tịch Interpol và là cựu thứ trưởng Bộ Công An Trung Cộng, bị kết án tù 13 năm rưỡi vì tội tham nhũng.

Interpol là cơ quan hợp tác cảnh sát lớn nhất thế giới được thành lập năm 1923, hiện có 192 thành viên và đặt trụ sở tại Lyon, Pháp.

Ủy ban điều hành gồm 13 người được bầu bởi Đại hội đồng, là những người đưa ra phương hướng hoạt động cho tổ chức, đồng thời giám sát thực hiện các quyết định được Đại Hội Đồng đưa ra hàng năm.

Thành viên ủy ban điều hành là những viên chức an ninh hàng đầu tại một số nước, vận dụng nhiều năm kinh nghiệm và kiến thức để cố vấn cho Interpol.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements