advertisements
Friday, 08/01/2021 - 06:24:14

Hồng Kông thả một số nhà hoạt động dân chủ


Các đảng viên Dân Chủ Lo Kin-hei, Lam Cheuk-ting, Andrew Wan và Helena Wong đến họp báo tại trụ sở của đảng ở Hồng Kông ngày 8 tháng 1, 2021. (Anthony Wallace/ AFP via Getty Images)

 

 

Cảnh sát Hồng Kông vẫn chưa truy tố các nhà hoạt động dân chủ bị bắt tính đến thứ Sáu, và phần lớn những người này đã đóng tiền tại ngoại và được thả sau khi bị giam một đêm.

Trước đó vào thứ Tư, cảnh sát Hồng Kông đã bắt 55 chính trị gia và các nhà hoạt động dân chủ, với lý do rằng những người này đang âm mưu lật đổ chính quyền.

Hiện tại, Hồng Kông vẫn đang giam giữ ba lãnh đạo phong trào dân chủ, bao gồm cựu chủ tịch đảng Demosito anh Joshua Wong, phó chủ tịch tổ chức People Power anh Tam Tak Chi, và cựu chủ tịch đảng Dân Chủ Wu Chi Wai.

Anh Wong đang thi hành án tù vì tổ chức và kích động người dân biểu tình tại sở cảnh sát Wan Chai năm 2019, trong khi ông Tam, người đang đối mặt với tội xúi giục nổi loạn, đang bị giam chờ ngày ra tòa vào tháng 5.

Ông Wu vẫn bị tạm giam sau khi tòa án Hồng Kông vào thứ Sáu đã thu hồi lệnh cho phép tại ngoại đối với ông, sau khi phát hiện ông vẫn không giao nộp hộ chiếu hải ngoại BNO do Anh quốc cấp.

Theo truyền thông địa phương, các nhà hoạt động được thả sau khi đóng tiền tại ngoại từ 30,000 đến 50,000 đô-la Hồng Kông, và phải trình diện với cảnh sát vào đầu tháng tới. Passport của họ cũng bị tịch thu.

Vụ bắt giữ hàng loạt các nhà hoạt động dân chủ đã khiến Hồng Kông bị thế giới chỉ trích. Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đe dọa sẽ trừng phạt, trong khi EU kêu gọi phóng thích những người bị bắt.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements