advertisements
Thursday, 24/09/2020 - 06:35:59

Hồng Kông bắt nhà hoạt động dân chủ


Joshua Wong đang nói chuyện với báo chí sau khi đóng tiền thế chân và rời ty cảnh sát tại Hồng Kông hôm thứ Năm, 24 tháng 9, 2020. (Anthony Kwan/ Getty Images)


Chính quyền đã bắt giữ nhà hoạt động dân chủ Joshua Wong Chi-fung, 23 tuổi, với tội tham gia một vụ tụ tập bất hợp pháp trong giai đoạn bất ổn xã hội vào năm ngoái.

Anh Wong cũng bị cáo buộc vi phạm luật cấm đeo khẩu trang, là đạo luật cấm người biểu tình Hồng Kông che mặt trong các cuộc tuần hành.

Nhà hoạt động lớn tuổi Koo Sze-yiu, 74 tuổi, cũng bị bắt vào thứ Năm, vì có liên quan đến vụ biểu tình vào ngày 5 tháng 10 năm ngoái. Ông Koo bị đưa đến Sở cảnh sát Cheung Sha Wan để lập hồ sơ, sau đó được thả.
Cảnh sát Hồng Kông xác nhận vụ bắt giữ và nói rằng hai người đã tham gia một cuộc tụ tập bất hợp pháp. Theo nhà chức trách Hồng Kông, cuộc biểu tình vào tháng 10 năm ngoái đã không được chính quyền cho phép, và hai người đàn ông bị bắt phải trình diện tại tòa vào ngày 30 tháng 9.

Sau khi được thả, anh Wong cho biết anh tin rằng vụ bắt giữ và xét xử anh là có động cơ chính trị. Anh cho rằng chính quyền Hồng Kông đang muốn khiến người dân sợ hãi, để họ không tham gia cuộc tuần hành dự kiến diễn ra ngày 1 tháng 10, cũng là ngày quốc khánh Trung Quốc.

Từ tháng 6 năm ngoái đến nay, anh Wong đã bị bắt ba lần. Trong sự việc ngày 4 tháng 6 năm nay, anh Wong đã bị bắt vì tham dự buổi thắp nến tưởng niệm vụ thảm sát Thiên An Môn, vốn bị cảnh sát cấm với lý do ngăn ngừa coronavirus. Anh Wong được lệnh không được rời Hồng Kông, và phải trình diện với sở cảnh sát 2 lần một tuần trong thời gian tại ngoại.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements