advertisements
Thursday, 31/01/2019 - 08:53:02

Hội hoa anh đào ở Thư Viện Huntington Beach


(Getty Images)


Bài TRẦN THỊ VĨNH-TƯỜNG

Ở Nhật Bản, Hội Hoa Đào không phải trôi trên giòng sông hoa mà lắng tâm hồn sao cho thanh lịch như hoa. Trong văn hóa Nhật, hoa đào mỏng manh trên cành khô tương phản mạnh mẽ như giai nhân và kiếm sĩ, là tái sinh và già cỗi, là giòng máu luân lưu trao truyền thế hệ.

Năm 1885, bà Eliza Scidmore lần đầu viếng thăm Nhật trở về thủ đô Washington ôm mộng một ngày dọc sông Potomac cũng rực sáng màu hồng anh đào Nhật. Tất tả vận động từ văn phòng này tới cơ quan khác Eliza chỉ toàn gặp tai gỗ thổ tả.

Năm 1906, Dr. David Fairchild nhập 75 cây đào từ vườn ươm Yokohama ở Nhật trồng trên sườn đồi nhà, năm sau trổ hoa cư dân đi qua đi lại nức nở khen, Fairchild cung kính mời vào chia sẻ chuyện hoa đào phương xa. Ông đặt thêm hàng trăm cây anh đào tặng cho trường học, cổ võ một "Cánh Đồng Anh Đào" ở sông Potomac. Cao thượng và chung thủy như hoa đào, người đầu tiên ông mời tham dự chính là Eliza Scidmore.

Ngày nay hai gốc đào Yoshino đầu tiên vẫn còn, được chăm sóc cẩn thận kỷ niệm những bàn tay mê mải với mối tình mầu hoa đào "vì người" cao quí.

Năm 2012, Hoa Kỳ cũng có món quà đáng yêu đáp lại, tuy hơi muộn: gửi 3,000 cây dogwood tặng Nhật Bản, trồng ở vùng Tohoku và công viên Yoyogi, Tokyo.

Ở Orange County, sau mùa hoa anh đào đến mùa hoa Dogwood giữa tháng Tư. Dogwood từ cây đến cành đến hoa đều giống anh đào. Hoa đủ sắc từ hồng, trắng đến hoa cà... Vào mùa xuân dogwood rực rỡ nở hồng nhiều con đường, như đường Harbor đoạn từ McFadden trở lên Costa Mesa. Khác hoa đào, không ai cắt một cành chưng trong nhà có lẽ vì hoa chi chít đếm không kịp.

Năm 1982, thành phố Huntington Beach ở Orange County “kết nghĩa chị em” với thành phố Anjo ở Nhật Bản. Tổng Lãnh Sự Nhật ở Los Angeles và đại biểu từ Anjo đến Thư viện Huntington Beach trồng cây anh đào rải rác trong khuôn viên, quanh Central Park gần bờ hồ Secret Garden.

Mỗi năm vào tháng Ba khi trời cho hoa đào ngậm sương hé nụ đua nở trên cành, là lúc thư viện Huntington Beach có ngày Hội Anh Đào thừa hưởng truyền thống thanh lịch “Hanami/Ngắm Hoa” hàng thế kỷ của người Nhật. Người Nhật là bậc thầy thay đổi cảm quan màu sắc. Áo kimono rực rỡ che dù dưới đèn lồng muôn màu tưởng là khép nép thình lình thức dậy với màn trình diễn trống Taiko. Chỉ nghe tiếng trống, biết tinh thần của người Nhật: muôn lòng như một, hò hét nhịp nhàng, tiếng trống dũng mãnh vang dội âm thanh phấn khởi.

Huntington Beach Central Park là một trong công viên lớn nhất ở Nam California, rộng 354 mẫu Anh cổ thụ cỏ non khoe áo mới mùa xuân cạnh hồ nước êm đềm giữa khu rừng rậm sóc nhảy nhót trên cây bạch đàn quà tặng từ xứ Úc. Năm nay Hội Hoa Anh Đào ngày 17/3/2019, vào cửa tự do, tại Thư viện Huntington Beach số 7111 đường Talbert, sát bên hai thị xã Westminster và Fountain Valley.

Gia đình có em nhỏ nên đến tham dự ngay từ 10:30 sáng, chứng kiến Tổng Lãnh Sự Nhật Bản và Thị Trưởng Huntington Beach khai mạc với nghi thức trồng cây anh đào. Phụ huynh, thầy cô giáo cho các em điển dã hưởng mùa xuân hồng đảo trên cỏ xanh thach sạch cho người bệnh được lành, người già trẻ lại, bé con nâng tâm hồn thiết tha hướng tới một đời sống thắm thiết không chỉ cho riêng mình. Một nét văn minh rất Mỹ ít người lưu ý nhưng là nền tảng giữ cho xã hội không lụi tàn.
(30/1/2019)

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements