advertisements
Thursday, 09/01/2020 - 07:25:21

Hội Đồng Westminster ấn định ngày bầu cử bãi nhiệm 7 tháng Tư

Những người Mỹ tham dự buổi họp với các biểu ngữ cầm tay. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Sau khi Phòng Ghi Danh Cử Tri Quận Cam (Orange County Registrar of Voters) công bố cuộc vận động bãi nhiệm ba dân cử gốc Việt tại thành phố Westminster gồm Thị Trưởng Trí Tạ, Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ, và Nghị Viên Charlie Nguyễn Mạnh Chí đã có đủ chữ ký hợp lệ của cư dân Westminster. Theo luật, trong vòng 14 ngày, Hội Đồng Thành Phố phải tổ chức một buổi họp để ấn định ngày bầu cử bãi nhiệm, và buổi họp đã được tổ chức vào lúc 7 giờ tối thứ Tư, ngày 8 tháng 1, 2020 tại phòng họp Hội Đồng Thành Phố.

Đúng 7 giờ, Thị Trưởng Tạ Đức Trí tuyên bố khai mạc và mọi người đứng lên đọc lời tuyên thệ trước lá quốc kỳ Hoa Kỳ, và sau đó có lời cầu nguyện. Trên bàn chủ tọa có đầy đủ năm vị dân cử gồm Thị Trưởng Trí Tạ, Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ, Nghị Viên Sergio Contreras, Nghị Viên Tài Đỗ, Nghị Viên Charlie Chí Nguyễn, Luật Sư và ông Eddie Manfro - Manager của thành phố. Phía dưới có cô Christine Cordon, Thư Ký Thành Phố và người phụ tá.


Hội Đồng Thành Phố Westminster trong buổi họp tối thứ Tư, ngày 8 tháng 1, 2020. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

Số người tham dự gần 100 người, trong đó hai phần ba là người Mỹ, số còn lại là người Việt. Một điểm khác thường nữa là trước đây mỗi người lên phát biểu thường ấn định có 3 phút. Nay mỗi người được nói 5 phút. Những người Việt phần lớn là nữ giới đến ghi tên trước nên được phát biểu trước, những người Mỹ ghi danh sau phải chờ quá lâu, một số bỏ ra về.

Nhà báo Nguyễn Phương Hùng được mời phát biểu trước tiên. Ông Hùng cho biết, ông là cư dân Westminster, ông yêu cầu Hội Đồng Thành Phố hãy hủy bỏ Diễn Hành Tết Nguyên Đán dự trù tổ chức (trên đại lộ Bolsa) để tránh liên lụy đến những rắc rối và tranh tụng gây thiệt hại cho thành phố.
Kế tiếp là lời phát biểu của LS Nguyễn Quốc Lân, ông Tony Bùi (Gia Trưởng Gia Đình Phật Tử chùa Bảo Quang đã bị thay thế), ông Khải Đào, ông Alan Ford Võ và các bà Tuyết Lê, Trần Đào, Ninh Nguyễn v.v.. Tất cả các bà lên phát biểu đều bằng tiếng Việt có thông dịch sang tiếng Anh.

Một bà tên Ngọc Nguyễn phát biểu rất hăng, nói thành phố Westminster mọi cái đều tốt nên bà Say “No Recall.” Một bà khác lên phát biểu với những lời lẽ chỉ trích những người đòi Recall ba dân cử. Các bà Việt Nam khác cũng lên tuyên bố không Recall ba dân cử. Trong khi những người Mỹ ngồi phía dưới chờ đợi lên phát biểu đều dơ cao tấm bảng Recall.


Nhà báo Nguyễn Phương Hùng đòi ngay lập tức phải hủy bỏ diễn hành Tết trên đại lộ Bolsa để tránh gây thiệt hại cho thành phố. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

Sau các lời phát biểu của cư dân, Nghị Viên Tài Đỗ lên tiếng nêu vấn đề ông Charlie Chí Nguyễn là một nghị viên lại bỏ phiếu cho một tổ chức do ông là thành viên; đó là điều mâu thuẫn quyền lợi rất trầm trọng. Riêng bà Kimberly Hồ đọc một bài diễn văn có tính cách vận động tranh cử chống lại Recall; điều đó, theo ông Tài Đỗ là không đúng vì luật thành phố không cho phép một nghị viên được vận động tranh cử trong buổi họp của Hội Đồng Thành Phố. Nghị Viên Tài Đỗ lên tiếng phản đối nhưng Thị Trưởng Trí Tạ vẫn tiếp tục cho bà Kimberly Hồ phát biểu.
Sau cùng Hội Đồng Thành Phố quyết định chọn thứ Ba, 7 tháng 4, 2020 sẽ tổ chức bầu cử bãi nhiệm. Và ngay từ hôm nay, những ai muốn tranh cử các chức vụ thay thế ba dân cử bị bãi nhiệm phải nộp đơn, ngày cuối cùng hết hạn là thứ Năm, 23 tháng 1, 2020.
Nghị Viên Tài Đỗ có đề nghị thời gian lâu hơn là 125 ngày để các ứng cử viên có thời gian chuẩn bị nhưng ba dân cử Trí Tạ, Kimberly Hồ và Charlie Chí Nguyễn không đồng ý. Buổi họp chấm dứt lúc 9 giờ 30 tối.


Một phụ nữ Mỹ bày tỏ thái độ qua tấm biểu ngữ được nhiều người chú ý. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
Bình luận
Người thầm lặng đã nói: Những cử tri thầm lặng sẽ trả lời ,ba vị dân cử an tâm làm việc tốt
Mike Nguyen đã nói: AI cũng biet Nguyen phuong Hung la ai. Mot tên bozo hao danh tai day.
Người quận Cam đã nói: Ông Nguyễn Phương Hùng từng treo cờ đỏ sao vàng và mặc áo cờ đỏ sao vàng ,chuyên ông chống đối diễn hành Tết là hành động đánh phá mà ai cũng biết !
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements